Top 3 rủi ro khi vay tiêu dùng tín chấp và cách hạn chế?

Chủ đề: Top 3 rủi ro khi vay tiêu dùng tín chấp và cách hạn chế?

Khi vay tiêu dùng tín chấp sẽ luôn tồn tại rủi ro cho người vay nếu không tính toán kỹ càng và có không ít người gặp phải khó khăn sau khi được giải ngân. Vậy rủi ro nào có thể xảy ra và làm cách nào để hạn chế rủi ro hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Vay tiêu dùng tín chấp là gì?

Vay tiêu dùng tín chấp (hay còn gọi là vay tín chấp tiêu dùng) là hình thức cho vay để phục vụ các mục đích chi tiêu cá nhân mà không cần tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh của người thân. Theo đó, tổ chức tín dụng sẽ dự chủ yếu vào độ uy tín của người đi vay để xác định khả năng trả nợ và quyết định cho vay hay không.

Vay tiêu dùng tín chấp là gì

Người vay tiêu dùng tín chấp chỉ cần chứng minh mục đích sử dụng vốn hợp pháp, đủ điều kiện tài chính để thanh toán nợ đúng hạn và đặc biệt lịch sử không có nợ xấu thì sẽ được tổ chức tín dụng cho vay với hạn mức lớn kèm với lãi suất hấp dẫn.

Trước khi quyết định vay tiêu dùng tín chấp người vay cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro phát sinh sau khi giải ngân.

Rủi ro vay tiêu dùng tín chấp cần lưu ý

Rủi ro vay tiêu dùng nghĩa là khi người vay không trả được cả gốc lẫn lãi hoặc bên cho vay chỉ thu được 1 phần gốc và lãi hoặc không thu được cả gốc lẫn lãi đúng hạn như trong hợp đồng tín dụng đã ký kết. Dưới đây là những rủi ro người vay cần lưu ý:

1/ Từ lãi suất vay

Mức lãi suất cho vay sẽ cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác đây cũng là điều dễ hiểu bởi sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp không có tài sản đảm bảo. Nếu người vay không có sự tính toán kỹ lưỡng có thể sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn mức dự tính ban đầu rất nhiều.

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp nếu suy xét kỹ thì sẽ thấy được rằng bên tổ chức tài chính sẽ phải chịu rủi ro khá lớn khi chỉ dựa vào mỗi độ uy tín của người vay. Tuy nhiên, các tổ chức cho vay sẽ có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng vay tiêu dùng. Nếu như khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, thu nhập cao và đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn thì sẽ được cho vay với mức lãi suất thấp hơn. Ngược lại người vay nên hạn chế vay vốn theo hình thức này nếu không thể chứng minh được thu nhập của mình bởi mức lãi suất cho vay rất cao, áp lực trả nợ cực kỳ lớn.

👉👉xem thêm: Bị nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không? có mấy nhóm?

2/ Từ những ràng buộc pháp lý

Những ràng buộc pháp lý này có trong hợp đồng cho vay tiêu dùng và được ký kết giữa người vay và tổ chức cho vay. Theo đó, tổ chức cho vay sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ nếu người vay không trả nợ đúng hẹn, không trả đủ số tiền vay và tiền lãi.

Nếu người vay vốn không trả đủ tiền theo như hợp đồng vay tiêu dùng thì sẽ có sự can thiệp của pháp luật nếu bên cho vay làm hồ sơ kiện người vay ra toàn. Tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và chưa kể khi khách hàng không trả tiền đúng hẹn như đã cam kết trong hợp đồng vay vốn sẽ bị xem là nợ xấu.

Rủi ro vay tiêu dùng tín chấp cần lưu ý

Nói thêm về nợ xấu, các khoản nợ xấu hiện hành hoặc các khoản đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại một khoảng thời gian và cho dù đã tất toán nhưng vẫn hiện hữu trong lịch sử của người vay. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến điểm xếp hạng tín dụng của người vay hoặc không nằm trong tiêu chí cho vay của ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Do vậy khi đã có nợ xấu người vay sẽ rất khó khăn và thậm chí là không còn cơ hội vay tiền nào tại ngân hàng, công ty tài chính vào những lần tiếp theo.

3/ Từ những nguyên nhân khách quan khác

Các nguyên nhân dưới đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi vay tiêu dùng tín chấp, người vay cũng nên lưu ý gồm:

  • Người vay đang có nhu cầu cần khoản tiền gấp và được các cá nhân tiếp cận trực tiếp, giả danh là nhân viên từ các công ty tài chính hoặc ngân hàng tư vấn sơ sài, không đầy đủ thông tin và mời ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phí phát sinh khác.
  • Người vay chỉ đọc lướt qua khi thấy nhiều thuật ngữ khó hiểu trong hợp đồng tín dụng dẫn đến không hiểu hết nội dung liên quan đến trách nhiệm và quyền lợi của mình.
  • Bị “cài bẫy” khi nhận lời đứng tên ký kết hợp đồng vay tín chấp thay cho người thân, bạn bè hoặc vì những lợi ích trước mắt mà phải trả nợ hộ.
  • Một số trường hợp rủi ro đáng tiếc khác như người vay bị tử vong, mất tích, mất khả năng chi trả khoản vay,.. Đó là lý do tại sao các công ty tài chính, tổ chức cho vay thường khuyên người vay nên mua thêm bảo hiểm tiền vay để giảm bớt gánh nặng, áp lực kinh tế cho người thân nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

👉👉xem thêm: Tín dụng đen online 4.0 Dễ vay và dễ bị nợ bao vây

Làm gì để hạn chế rủi ro vay tiêu dùng tín chấp hiệu quả?

Người vay nên ghi nhớ cho mình một số nội dung dưới đây để bảo vệ quyền lợi của mình khi có nhu cầu vay tiền.

1/ Trước khi ký kết hợp đồng vay tín chấp

Xem xét và lựa chọn một công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay có uy tín và độ tin cậy cao. Có thể tham khảo thông tin trên mạng internet, hỏi ý kiến bạn bè, người thân để xem các đánh giá của cộng đồng người tiêu dùng về độ uy tín, dịch vụ cung cấp của công ty đó có thật sự an toàn hay không.

Tập trung lắng nghe thật kỹ nhân viên tư vấn nếu thắc mắc hoặc nghe không rõ có thể yêu cầu giải thích và lặp lại. Đặc biệt lưu ý các điều khoản trong hợp đồng về lãi suất, thời hạn trả và phương thức trả nợ cũng như cách tính tiền phạt như thế nào.

Khi cung cấp các thông tin cá nhân của mình và của người khác cho bên cung cấp dịch vụ cũng nên lưu ý và cẩn thận vẫn tốt hơn.

2/ Trong quá trình thực hiện hợp đồng

Nếu có vấn đề phát sinh thêm hoặc thắc mắc người vay cần chủ động liên hệ trực tiếp theo hotline của công ty tài chính, ngân hàng, tổ chức cho vay tiêu dùng tín chấp trên hợp đồng của họ.

Phản ánh trực tiếp với bên thứ 3 (các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các Cục quản lý cạnh tranh hoặc Sở công thương trên địa bàn) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nếu trường hợp phản ánh, liên hệ nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết hoặc làm rõ ràng.

Từ hợp đồng, các tài liệu hướng dẫn do công ty tài chính cung cấp cho đến hóa đơn nộp tiền và các tài liệu liên quan khác để chứng cứ cho hoạt động của người vay phải được lưu giữ tất cả.

3/ Sau khi ký hợp đồng

Nguyên tắc của hầu hết các tổ chức tài chính là sau khi ký hợp đồng cho vay tín chấp nhân viên tư vấn hoặc công ty cung cấp một bản sao có giá trị pháp lý của hợp đồng đã ký kết, nếu trường hợp không có người vay cần đề nghị trực tiếp để giữ quyền lợi cho mình. Trường hợp hợp đồng được chuyển phát nhanh bằng đường bưu điện cần lưu ý nhân viên tư vấn có hình thức xác nhận về việc sẽ gửi hợp đồng cho người vay và thời gian hoàn thành gửi hợp đồng trước khi đến tay người vay.

Leave a Reply