7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng✅

Chủ đề: 7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Bạn đang có một số tiền “nhàn rỗi” muốn đầu tư? Hay bạn muốn tích lũy một số vốn để dành khi cần. Giải pháp an toàn nhất cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, không chỉ giúp bạn tích lũy được tiền mà còn sinh lãi. Bạn vẫn quan ngại về thủ tục, lãi suất, kỳ hạn và cách tất toán như thế nào? Sau đây, vayonline.org sẽ chia sẻ 7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm giúp bạn gửi tiền đúng cách, hiệu quả.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một loại tài sản của khách hàng tại ngân hàng mang tính lâu dài. Khi bạn mở một sổ tiết kiệm thì tiền gửi của bạn sẽ đưa vào sổ tiết kiệm, và sẽ được áp dụng mức lãi theo đúng thảo thuận của bạn với ngân hàng.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì?

Khách hàng trên 15 tuổi là đã có thể mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng. Khách hàng chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng là đã đủ điều kiện pháp lý để mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng cho ra đời rất nhiều sản phẩm tiết kiệm cũng như các gói gửi tiết kiệm khác nhau. Mỗi gói sẽ có những đặc điểm riêng để phù hợp với nhu cầu và điều kiện của khách hàng. Mỗi gói sẽ được áp dụng mức lãi suất cũng như các tiện ích riêng cho người dùng.

7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Trước khi gửi tiết kiệm và nhận sổ tiết kiệm của mình, khách hàng cần phải biết được những lưu ý sau đây để gửi tiết kiệm an toàn, hiệu quả.

Tại sao bạn cần phải làm sổ tiết kiệm?

Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là bạn mang tiền đến ngân hàng mà bạn tin tưởng để gửi. Sau đó, ngân hàng cấp cho bạn quyển sổ tiết kiệm chứng nhận đã giữ khoản tiền đó của bạn đi kèm với mức lãi suất cụ thể.

Có rất nhiều lý do bạn nên làm sổ tiết kiệm:

 • Bạn luôn có khoản tiết kiệm trích từ lương mỗi tháng
 • Bạn muốn tiết kiệm tiền cho con cái đi học
 • Bạn đang có số tiền “nhàn rỗi” và muốn đầu tư an toàn
 • Bạn đang tích góp tiền để “xây dựng tổ ấm”
7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng

7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Với những lý do trên, bạn có lẽ đã suy nghĩ ngay tới việc mở một cuốn sổ tiết kiệm cho riêng mình rồi phải không? Với những khách hàng lần đầu làm sổ tiết kiệm, sẽ có rất nhiều thắc mắc như cách mở sổ, thủ tục như thế nào, lãi suất ra sao,… Đừng lo lắng, Timo sẽ chia sẻ với bạn ngay cách gửi tiết kiệm ngân hàng.

Thủ tục mở sổ tiết kiệm cần những gì?

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng và mở sổ tiết kiệm online là 2 hình thức phổ biến hiện nay. Thủ tục của 2 hình thức này tương đối đơn giản, nhanh chóng.

 • Đối với hình thức mở sổ trực tiếp tại quầy, bạn sẽ được giao dịch viên hướng dẫn điền vào form đăng ký. Sau đó, nhân viên sẽ nhận số tiền bạn muốn gửi và tiến hành in sổ, đóng dấu cho bạn.
 • Đối với hình thức mở sổ online thì thao tác cực kỳ đơn giản, chỉ mất vài phút là xong. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác trích tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm trên các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng. Đây cũng là ưu điểm của việc gửi tiết kiệm online so với gửi tại quầy.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Có 2 cách tính lãi suất tương tự nhau:

 • Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x (Số ngày gửi/360)
 • Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm)/12 x Số tháng gửi

Thời hạn gửi tiết kiệm hiện nay có 3 kỳ hạn cơ bản gồm:

 • Ngắn hạn (1-3 tháng)
 • Trung hạn (4-12 tháng)
 • Dài hạn (từ 1 năm trở lên)

Gửi kỳ hạn càng dài (đến tối đa 2 – 3 năm) thì lãi suất càng cao. Kỳ hạn quá dài thì lãi suất sẽ linh động giảm dần để hạn chế rủi ro cho ngân hàng.

Giả sử chị có 100,000,000 VNĐ, đem gửi tiết kiệm.

– Với kỳ hạn 1 năm, lãi suất 7.5 % lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi chị sẽ nhận được là: 100.000.000 x 0.075/12 x 12 = 7.500.000 VNĐ

– Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất 7 % lãnh cuối kỳ thì tiền lãi chị nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0.07 x 270/360 = 5.250.000 VNĐ

– Với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 4.5% lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi chị nhận được là: 100.000.000 x 0.045 x 90/360 = 1.125.000 VNĐ

Hình thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm thường là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tới ngày đáo hạn. Ngoài ra cũng có phương thức trả lãi định kỳ cho những khách hàng chỉ có nhu cầu muốn nhận tiền lãi để chi tiêu sinh hoạt.

Timo gợi ý bạn một cách để giải quyết được bài toán trên như sau, chia số tiền tiết kiệm ra làm 3 phần:

– Phần 1: để dành đầu tư cho con cái học sau này thì đem gửi dài hạn, hưởng lãi suất cao.

– Phần 2: dành cho nhu cầu sắm sửa đồ đạc, trang bị nội thất, thiết bị công nghệ trong gia đình, đồ dùng đắt tiền thì gửi trung hạn 6 tháng.

– Phần 3: là các khoản tiền nhỏ chưa cần dùng đến hoặc cần cho việc khẩn cấp thì có thể gửi ngắn hạn.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng tại 17 ngân hàng được cập nhật mới nhất. Hai loại lãi suất cho 2 hình thức gửi tiết kiệm này có đôi chút khác nhau.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay 1

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay 1

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay 2

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay 2

Chú thích:

 • Màu xanh lá cây là lãi suất %/năm cao nhất trong kỳ hạn gửi tiết kiệm
 • Màu đỏ là lãi suất %/năm thấp nhất trong kỳ hạn gửi tiết kiệm

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

 • Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn hay dễ hiểu hơn là ngày hết hạn cố định được quy định. Đến ngày này, bạn có thể đến ngân hàng thực hiện tất toán để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Tất toán chính là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu.

Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Khách hàng hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Lưu ý. nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiên của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm cố định mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Trừ trường hợp đặc biệt, bạn đã thế chấp tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì bạn phải thanh toán khoản vay trước rồi mới có thể rút tiền tiết kiệm.

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến:

 • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: là hình thức gửi tiết kiệm không cam kết về thời gian rút, lãi suất thường thấp .
 • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết thời gian rút về với mức lãi suất cố định.

Làm sổ tiết kiệm trực tuyến tại ngân hàng số Timo

Như vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư bạn hoàn toàn có thể an tâm. Bạn cần xác định nhu cầu của mình trước để chọn hình thức gửi trở nên hiệu quả. Nếu thu nhập chưa ổn định thì tốt nhất bạn nên chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngắn hoặc không kỳ hạn, để phòng trường hợp khẩn cấp có thể tất toán sớm hơn.

Tại Timo, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại bạn hoàn toàn có thể gửi tiền tiết kiệm ngay lập tức. Hãy cùng Timo sử dụng nguồn tiền của mình thật thông minh!

Lưu ý để gửi tiết kiệm an toàn, tránh mất tiền oan

Để việc gửi tiền tiết kiệm luôn được đảm bảo an toàn, ngoài những điều cần biết phía trên, khách hàng cũng cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Khi quyết định gửi tiền tại ngân hàng, phải đến trực tiếp quầy giao dịch để làm thủ tục. Việc này rất có lợi cho khách hàng vì khi giao dịch tại quầy, bạn sẽ được camera ghi hình và đây là bằng chứng của bạn nếu như có sự cố xảy ra sau này.
 • Bạn cần bảo quản, cất giữ sổ tiết kiệm của mình một cách cẩn thận. Vì khi làm mất và hỏng sổ sẽ rất khó giải quyết.
 • Khi gửi tiền tiết kiệm bạn cũng cần để ý tới những dịch vụ và tiện ích kèm theo của ngân hàng để đòi hỏi đủ tối đa quyền lợi mà bạn được hưởng.
 • Nếu như bạn định gửi một số tiền lớn mà chưa xác định được thời gian cụ thể cần dùng thì nên chia nhỏ sổ tiết kiệm phòng trừ trường hợp cần rút vốn.

Leave a Reply