Bạn bị tính lãi suất cho vay cá nhân cao hơn các lãi suất khác?

Chủ đề: Bạn bị tính lãi suất cho vay cá nhân cao hơn các lãi suất khác?

Khi bạn đăng ký khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hình thức tín dụng nào khác, lãi suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính. Chúng cũng khác nhau tùy thuộc vào điểm tín dụng của bạn và các yếu tố cá nhân khác. Lãi suất phản ánh mức độ rủi ro mà người cho vay phải chấp nhận khi họ cho bạn vay.

Câu hỏi: Lãi suất khoản vay cá nhân của tôi tăng lên. Điều đó có bình thường không?

Trả lời: Những người cho vay khác nhau định ra mức lãi suất khác nhau và bạn cũng có thể nhận thấy rằng cùng một người cho vay cũng có thể thay đổi mức lãi suất tùy vào từng thời điểm khác nhau. Và với tín dụng quay vòng, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng cá nhân, lãi suất có thể thay đổi ngay cả trên khoản vay hiện có.

Nếu bạn đang trả lãi suất cho vay cá nhân cao hơn bạn bè và người thân, hoặc gần đây lãi suất của bạn tăng lên, thì đây là một số lý do có thể xảy ra:

  • Điểm số chấm điểm tín dụng của bạn bị giảm: Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng của bạn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của bạn, mà còn ảnh hưởng đến số tiền lãi bạn cần trả cho khoản vay đó. Nếu điểm tín dụng của bạn giảm xuống, người cho vay có thể định mức lãi cao hơn vì họ nhận thấy rằng bạn là người đi vay có rủi ro cao.
  • Công việc hoặc thu nhập không ổn định: Lãi suất có thể tăng trong trường hợp bạn chuyển đổi công việc quá thường xuyên hoặc không chứng minh rằng bạn làm việc trong một tổ chức có uy tín với thu nhập ổn định. Điều này khiến người cho vay không chắc chắn rằng bạn có thể trả lại khoản vay.
  • Lịch sử thanh toán không tốt: Việc thực hiện trả góp hàng tháng không đầy đủ hoặc chậm trễ các khoản vay hiện tại cho thấy bạn không quản lý tín dụng đúng cách. Những người cho vay không chỉ có thể tính lãi suất khoản vay của bạn cao hơn trong tương lai, mà bạn còn có thể bị đóng phạt và phí trễ hạn.
  • Chuyển nhà quá thường xuyên: Việc thay đổi nơi ở quá thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến lãi suất của bạn. Điều đó báo hiệu sự không ổn định tương tự như việc nhảy việc. Chuyển đổi thành phố hoặc chuyển nhà trong cùng một thành phố trong khi bạn đang có một khoản vay có thể khiến những người cho vay tang lãi suất để bù đắp tổn thất có thể xảy ra với họ.
  • Nhiều khoản vay không có bảo đảm: Đăng ký cùng lúc nhiều khoản vay tín chấp hoặc thẻ tín dụng là cách khiến điểm tín dụng của bạn có thể  giảm xuống, và do đó lãi suất sẽ tăng lên. Điều tương tự cũng được áp dụng khi bạn hiện có quá nhiều khoản vay, đặc biệt là nếu những khoản không được bảo đảm bằng tiền gửi hoặc tài sản thế chấp.
  • Thiếu sự nghiên cứu phù hợp: Nếu bạn muốn lãi suất cạnh tranh, bạn cần bỏ thời gian và công sức để tìm ra sản phẩm cho vay phù hợp. Ngoài việc so sánh các khoản vay khác nhau, bạn cũng cần lưu ý về lãi suất cơ bản được tính bởi các ngân hàng, cũng như các quy tắc và quy định áp dụng trên thị trường cho vay.

Nguồn: https://moneytap.vn/

Leave a Reply