Bảo hiểm khoản vay là gì? Vì sao cần có bảo hiểm khoản vay?

Chủ đề: Bảo hiểm khoản vay là gì? Vì sao cần có bảo hiểm khoản vay?

Trong bào viết này vayonline.org xin được giải đáp thắc mắc cùng bạn về việc mua bảo hiểm khoản vay, cũng như giải thích rõ hơn về việc vì sao chúng ta cần phải mua bảo hiểm khoản vay?, và bảo hiểm khoản vay nó khác với bảo hiểm tài sản thế chấp cho khoản vay như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay hay còn gọi bảo hiểm tín dụng cho người đi vay, theo sản phẩm nay khi mà người đi vay gặp phải rủi ro hay là tai nạn, hay tử vong hoặc thương tích vĩnh viễn thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả khoảng dư nợ còn lại cho ngân hàng. Sản phẩm bảo hiểm khoản vay phải đi kèm với các sản phẩm cho vay của đối với khách hàng cá nhân. Ví dụ như là cho vay tiêu dùng tín chấp, thẻ tín dụng, hay là sản phẩm cho vay thế chấp (vay mua nhà).

Ngân hàng có quyền buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay hay không?

Bảo hiểm khoản vay ở việt nam hiện nay không phải là một sản phẩm bắt buộc, mà là một lựa chọn đi kèm với sản phẩm cho vay. Hiện tại nhiều ngân hàng việt nam tự tạo ra những gói sản phẩm, trong đó có sản phẩm bảo hiểm khoản vay đi kèm với sản phẩm cho vay, và điều này tạo ra một lựa chọn thêm cho khách hàng khi mà họ sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

Đối với khoản vay thì thông thường thì công ty bảo hiểm là do ngân hàng chỉ định, và lý do ở đây là ngân hàng muốn đảm bảo là công ty này có đủ năng lực, đủ uy tín và có thể đưa ra được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của ngân hàng, cũng như yêu cầu của khách hàng.

Tổ chức tín dụng có bắt buột khách hàng mua Bảo hiểm khoản vay không?

Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại TCTD.

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa TCTD và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên. Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do TCTD và khách hàng thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, qua đó đảm bảo cho khách hàng sẽ được bù đắp một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm và góp phần hỗ trợ TCTD kiểm soát chất lượng tín dụng.

Theo đó, phí bảo hiểm là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN.

Bảo hiểm khoản vay khác với bảo hiểm tài sản thế chấp cho khoản vay như thế nào?

Đôi khi những khoản vay thế chấp ví dụ như vay mua nhà thì các ngân hàng yêu cầu người đi vay là phải mua bảo hiểm tài sản và loại hình bảo hiểm tài sản này thì khác với bảo hiểm khoản vay như đề cập ở trên.

Ví dụ cụ thể liên qua đến bảo hiểm tài sản thế chấp cho khoản vay

Ví dụ khách hàng có một ngôi nhà trị gia là 5 tỉ đồng, sử dụng ngôi nhà đó để thế chấp vay một khoản vay 3 tỉ và mua bảo hiểm tài sản cho ngôi nhà đấy. Trong trường hợp ngôi nhà bị cháy nỗ thì ngân hàng sẽ là người thụ hưởng khoảng tiền bồi thường 5 tỉ từ công ty bảo hiểm, ngân hàng sẽ giữ lại 3 tỉ làm khoản vay và đưa lại 2 tỉ cho khách hàng phần còn lại. Và từ đó thì mối qua hệ đi vay và cho vay giữa khách hàng và ngân hàng đây chấm dứt.

Câu hỏi: Anh ơi, tôi có vay của ngân hàng, bây giờ tôi đố nợ, không khả năng trả nợ, khi vay người ta có kêu mua bảo hiểm, vậy bảo đó bây giờ có dùng được không?

Công ty bảo hiểm chỉ chi trả cho bạn trong trường hợp bạn gặp tai nạn tử vong hoặc thương tật nhé bạn mất khả năng thì phải nhờ người thân trả hộ.

Phí của Bảo hiểm khoản vay bạn phải đóng là bao nhiêu?

Thông thường là 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng tại ngân hàng thì tiền bảo hiểm khoản vay là:

  • 5,5% x 20.000.000 = 1.100.000 VNĐ

Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Ví dụ:

  • Trường hợp khách hàng không nhận đủ số tiền vay: Khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng thì chỉ nhận được khoản 18,9 triệu đồng (trừ 1,1 triệu đồng tiền bảo hiểm khoản vay).
  • Trường hợp khách hàng sẽ nhận đủ 20 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 21,1 triệu đồng.

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng đi vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua vì hoàn toàn mang lại lợi ích cho khách hàng và phần nào hỗ trợ TCTD trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng. Chính vì vậy, TCTD cần tư vấn cụ thể, rõ ràng, minh bạch cho khách hàng và khách hàng cần chủ động hỏi rõ nhân viên tư vấn những vấn đề mình chưa hiểu rõ để tránh những hiểu lầm không đáng có sau khi vay.

 

Leave a Reply