Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì? Có nên mua không?

Chủ đề: Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì? Có nên mua không?

Cuộc sống của con người ngày càng ổn định và phát triển thì ngoài nhu cầu được bảo vệ sức khỏe, chúng ta còn mong muốn tích lũy và tiết kiệm cho tương lai để khi về già có một cuộc sống anh nhàn, thanh thản. Do đó rất nhiều khách hàng lựa chọn bảo hiểm nhân thọ hưu trí cho những dự định này.

Vậy bảo hiểm nhân thọ hưu trí là gì? Nên mua sản phẩm nào và mua ở đâu? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này!

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Theo Thông tư 115/2013/TT của Bộ Tài chính, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động.

Về bản chất, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một loại sản phẩm tài chính dành cho cá nhân, trong đó, người tham gia đóng góp tiền tiết kiệm theo định kỳ vào các sản phẩm hưu trí và sẽ được nhận chi trả từ quỹ khi đến tuổi nghỉ hưu. Số tiền hưu trí mà mỗi cá nhân được hưởng phụ thuộc vào tổng số tiền đóng góp của chính cá nhân đó và hiệu quả đầu tư vốn của quỹ.

Lợi ích và lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Mong muốn có một tuổi già an nhàn, sung túc là mơ ước chính đáng của tất cả mọi người. Và bảo hiểm nhân thọ hưu trí mang lại những lợi ích to lớn để mỗi người tự xây dựng cho mình một tuổi già trọn vẹn, đủ đầy.

1/ Có thêm trợ cấp khoản “lương hưu” ngoài bảo hiểm xã hội

Ngoài khoản lương hưu được chi trả từ bảo hiểm xã hội, hoặc nếu không có lương hưu người tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí sẽ có thêm một khoản “lương hưu” đều đặn cho tới hết thời hạn hợp đồng hoặc là trọn đời. Đặc biệt hơn nữa, với Hưu trí an khang của Bảo Việt Nhân thọ, người được bảo hiểm sẽ có thêm quyền lợi đặc biệt đón tuổi hưu.

Đó là tại thời điểm nghỉ hưu, khách hàng nhận ngay một khoản tài chính phục vụ chi tiêu lớn khi bắt đầu bước vào tuổi hưu với một trong hai lựa chọn:

 • Nhận ngay 25% giá trị tài khoản
 • Nhận ngay 50% giá trị tài khoản

Đó là những khoản trợ cấp thêm và có giá trị để người tham gia đón tuổi xế chiều thật đủ đầy, sung túc. Và số tiền đó có thể giúp khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện những mục tiêu lớn, dự định mà tuổi trẻ đã bỏ lỡ như: đi du lịch, làm quà cho con cháu…

2/ Nhận được quyền lợi hưu trí định kỳ

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí, khi đạt đến tuổi nghỉ hưu theo quy định sẽ được hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ (lương hưu) theo một trong hai lựa chọn sau:

 • Nhận quyền lợi hưu trí định kỳ trong một thời hạn xác định
 • Nhận quyền lợi hưu trí định kỳ cho đến khi người được bảo hiểm tử vong.

Đó cũng chính là một khoản lương “ngoài” chắc chắn mà bạn sẽ nhận được khi nghỉ hưu để có được một tuổi già sung túc, an nhiên.

3/ Không bị phụ thuộc và trở thành gánh nặng cho con cháu

Tâm lý của người già là không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu. Việc chủ động về tài chính khi tuổi xế chiều sẽ là giải pháp để bạn có cuộc sống tự do, thoải mái với những kế hoạch còn dang dở khi còn trẻ mà không còn phụ thuộc vào con cái.

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là giải pháp phù hợp nhất cho ước nguyện trên. Ngoài ra, với các quyền lợi bảo vệ trước rủi ro đi kèm, khách hàng đã tạo được thêm nguồn tài chính vững vàng cho bản thân.

4/ Được các quyền lợi bảo vệ

Ngoài những quyền lợi hưu trí định kỳ và lựa chọn đặc biệt đón tuổi hưu, khách hàng còn có thêm các quyền lợi bảo vệ toàn diện – sự đảm bảo tài chính an toàn trước những rủi ro trong cuộc sống.

 • Quyền lợi bảo hiểm tử vong, bảo hiểm thương tật toàn bộ vĩnh viễn: được chi trả khi người được bảo hiểm không may gặp rủi ro, giúp gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính, mau chóng vượt qua khó khăn.
 • Quyền lợi trợ cấp mai táng: Khi người được bảo hiểm tử vong trước khi đến hạn nhận quyền lợi hưu trí thì sẽ được nhận số tiền trợ cấp mai táng từ 1 – 30 triệu (do bên mua bảo hiểm lựa chọn). Nhằm hỗ trợ gia đình lo toan chi phí hậu sự khi người thân không may qua đời.

Với những lợi ích to lớn mà bảo hiểm nhân thọ hưu trí mang lại thì đây chính là sự chuẩn bị tài chính tốt nhất để bạn có thể tận hưởng một cuộc sống về già độc lập, sung túc như khi còn ở ”tuổi xuân xanh” cho đến tận cuối đời với mức lương hưu như mong muốn.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm cơ bản bao gồm quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

1/ Quyền lợi hưu trí định kỳ

Doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ đến khi người được bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 năm.

Quyền lợi được hưởng tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm với các sản phẩm như Phú – An Thịnh Hưu Trí của Prudential hay An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam, Hưu trí PVI Sun Life….

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm và bên tham gia bảo hiểm thỏa thuận về mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận quyền lợi hưu trí; tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm.

2/ Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc phân phối trong thời hạn đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm tối thiểu những quyền lợi sau:

 • Quyền lợi trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
 • Quyền lợi hỗ trợ chi phí hậu sự

Lúc nhận được đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, dù có thuộc phạm vi bảo hiểm hay không, doanh nghiệp bảo hiểm cần chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ở đâu?

Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động, bên mua bảo hiểm là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng bảo hiểm.

Lúc này chủ lao động sẽ làm việc với doanh nghiệp bảo hiểm và người lao động chỉ cần nắm bắt quyền lợi bảo hiểm và ký hợp đồng.

Còn nếu bạn thuộc trường hợp mua bảo hiểm hưu trí cho cá nhân, bạn có thể mua tại chính văn phòng của công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc tại các đại lý bảo hiểm. Đồng thời khách hàng cũng có thể mua tại ngân hàng liên kết hoặc nhà phân phối được ủy quyền của công ty bảo hiểm.

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân.

Quy trình trải qua 4 bước cơ bản gồm:

 • Kê khai thông tin
 • Đóng phí
 • Thẩm định
 • Cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Lưu ý: Khách hàng khi mua tại văn phòng công ty, đại lý bảo hiểm hay ngân hàng liên kết là nên đến đúng địa chỉ và đến vào giờ hành chính để có thể làm việc ngay trong ngày.

Hãy để cho bố mẹ bạn bước sang giai đoạn mới của cuộc đời một cách an nhàn, tận hưởng cuộc sống vui khỏe nhờ món quà bảo hiểm nhân thọ từ bạn. Ngay từ hôm nay hãy tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho bố mẹ, đăng ký tư vấn miễn phí.

Leave a Reply