Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường lý do tại sao

Chủ đề: Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường lý do tại sao

Bảo hiểm nhân thọ đang rất phổ biến hiện nay bởi tính cần thiết của nó. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường. Vậy đó là những trường hợp nào? Người mua bảo hiểm cần hiểu rõ những trường hợp này để tránh xảy ra những tranh chấp, kiện tụng và thiệt thòi cho mình. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm trong một thời gian định ước. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả một khoản tiền như thỏa thuận khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc có sự kiện rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường, đây là những trường hợp loại trừ mà khi ký hợp đồng khách hàng nên để ý.

Điều khoản loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm cho phép doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường. Nếu bảo hiểm chứng minh được người mua bảo hiểm đã lừa dối mình để thu lợi bất hợp pháp từ tiền bảo hiểm. Điều này nhằm bảo vệ doanh nghiệp bảo hiểm trước tình trạng lừa đảo hiện nay.

Có thể nói, điều khoản loại trừ là điều bắt buộc trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nói riêng và hợp đồng bảo hiểm nói chung được quy định rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm 2000. Lý do là:

 • Bảo vệ các giá trị đạo đức, xã hội. Tránh lợi dụng bảo hiểm để trục lợi.
 • Bảo vệ doanh nghiệp bảo hiểm tránh bị trục lợi, mất khả năng thanh toán do những rủi ro gây thiệt hại lớn.

Bảo đảm cân bằng giữa mức phí đóng và quyền lợi được nhân của người đọc.

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, thường không đọc kỹ các điều khoản loại trừ, không hiểu rõ trong trường hợp nào thì bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường. Đó là những trường hợp nào?

Các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường trong các trường hợp sự kiện bảo hiểm có liên quan trực tiếp tới các việc sau:

 • Cá nhân tự tử, có hành vi tự tử hoặc cố ý gây thương tích, cho dù người được bảo hiểm có mất trí nhớ hay không.
 • Các hành vi phạm tội của người được bảo hiểm, của bên mua bảo hiểm hoặc của người được thụ hưởng trong hợp đồng.
 • Người được bảo hiểm cố tình sử dụng ma túy, chất kích thích, chất có cồn, gây nghiện, các chất độc hoặc không uống thuốc tuân thủ theo quy định của bác sĩ
 • Do chiến tranh, hoặc các hành động liên quan đến chiến tranh.
 • Người bảo hiểm bị tai nạn trên máy bay, hoặc trên các phương tiện hàng không. Trừ khi khách hàng là hành khách có mua vé trên chuyến bay thương mại.
 • Do bạo loạn, ẩu đả, khởi nghĩa, bảo động dân sự, xô xá, biểu tình, đình công hay là khủng bố.
 • Bất kỳ tổn thương của người được bảo hiểm do chống lại người thi hành công vụ.
 • Hậu quả do cá nhân cố ý chạy xe quá tốc độ quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông.
 • Nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân hoặc nguyên tử.
 • Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp, có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Các bệnh có sẵn, bệnh di truyền.

Trong những trường hợp trên, bào hiểm nhân thọ chối bồi thường là chuyện đương nhiên.  Tuy nhiên tùy một số công ty bảo hiểm nhân thọ khác nhau sẽ có quy định về điều khoản bồi thường khác nhau. Khi kí kết hợp đồng, khách hàng cần phải yêu cầu nhân viên giải thích đầy đủ về các điều khoản loại trừ này. Tránh nhưng tranh chấp có thể xảy ra sau.

Thực trạng hiện nay về các tình huống loại trừ

Các hợp đồng bảo hiểm đều ghi chi tiết điều kiện và điều khoản hợp đồng thường rất dài, đặc biệt là các điều khoản loại trừ có rất nhiều trường hợp được giải thích. Đối với khách hàng khi mua bảo hiểm nhân thọ từ phía người quen, đừng vì tin tưởng mà không đọc kỹ để rồi khi xảy ra các trường hợp rủi ro, lại không được công ty bảo hiểm chi trả.

Lời khuyên cho tất cả khách hàng khi lựa chọn bảo hiểm nhân thọ, là hãy đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là điều khoản từ chối bồi thường. Trong những trường hợp không hiểu rõ, dù bất kỳ điều khoản nhỏ nào, cũng nên yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích  rõ ràng. Đừng tin tưởng mà ký vội, vì nó đều là lợi ích của người mua bảo hiểm.

Việc bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường là điều đã xảy ra, và đã có nhiều vụ kiện, tranh chấp xảy ra. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về các điều khoản loại trừ này cũng như tự ý thức trong việc có trách nhiệm với số tiền tham gia của mình là vô cùng cần thiết.

Leave a Reply