Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Có nên mua hay không?

Chủ đề: Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Có nên mua TNDS hay không?

Khi mua ôtô, ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, các chủ xe thường được hướng dẫn mua thêm bảo hiểm thân vỏ xe. Đây là một dạng bảo hiểm tự nguyện do người sở hữu xe lựa chọn mua hay không. Hình thức bảo hiểm này không có mức giá cố định như bảo hiểm bắt buộc, mà có nhiều mức giá khác nhau, tùy theo loại xe và tùy theo công ty bảo hiểm. Cùng tìm hiểu về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô qua bài viết dưới đây của vayonline.org – dịch vụ tư vấn vay tín chấp:

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là bảo hiểm thiệt hại vật chất dành cho phần phụ kiện bên ngoài của xe bao gồm: toàn bộ cabin, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ…

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là cách tốt nhất để hạn chế được thiệt hại và chi phí khi xảy ra rủi ro nếu có rủi ro về tai nạn. Khi có sự cố xảy ra, gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì phía công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm giữa các bên.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì

Bảo hiểm thân vỏ ô tô được tính bằng cách lấy tỉ lệ % phí bảo hiểm nhân với giá trị xuất hóa đơn xe. Mức phí bảo hiểm thân vỏ xe của các công ty bảo hiểm hiện đang dao động từ 1.4% – 2.0% giá trị xe, và cũng tùy vào điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được.

Tức là, nếu bạn mua một chiếc xe 500 triệu đồng với mức phí bảo hiểm 1.5% thì mức giá bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bạn phải trả là:

1.5%*500.000.000 = 7.500.000 VNĐ.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có những lợi ích gì?

Tùy theo thỏa thuận của chủ xe và công ty bảo hiểm mà chủ xe có thể được thanh toán chi phí để sửa chữa hoặc thay mới bộ phận bị tổn thất hoặc trả tiền cho chủ xe để bù đắp tổn thất (nếu đã xác định được chi phí sửa chữa, thay mới phụ tùng).

Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét và quyết định bồi thường tổn thất bộ phận hay bồi thường tổn thất toàn bộ. Bảo hiểm thân vỏ xe sẽ chi trả tổn thất trong một số trường hợp như:

– Tai nạn ngoài sự kiểm soát của chủ xe/lái xe trong những trường hợp như xe bị đâm, va, lật, đổ, rơi, chìm, hỏa hoạn, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.

– Các tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên gây ra như giông, bão, lũ, lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.

– Phụ tùng xe bị trộm cắp

– Chi phí cẩu kéo, xạc nổ động cơ

Chủ xe đã mua bảo hiểm thân vỏ xe cần làm gì khi gặp sự cố?

Khi mua bảo hiểm xe ô tô bạn nên lưu ngay số điện thoại của công ty bảo hiểm, trong trường hợp có sự cố về xe ô tô thì bạn hãy gọi trực tiếp phía bảo hiểm để được hỗ trợ kịp thời.

Trong trường hợp va chạm nhẹ: Nếu xe của bạn chỉ bị xây xước nhỏ, móp méo, bạn sẽ đem xe đến các trung tâm giám định hoặc giám định tại các gara, hãng xe để xác định chi phí sửa chữa.

Trong trường hợp va chạm mạnh: Bạn bắt buộc phải gọi điện cho bên bảo hiểm, nếu ở gần các chi nhánh bảo hiểm sẽ có nhân viên đến chụp ảnh và hướng dẫn trực tiếp. Nếu ở xa thì bạn phải chụp ảnh lại hiện trường, xin xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó sẽ mang xe đi giám định và sẽ xem xét mức độ bồi hoàn cho chủ xe.

Một số thành phần sau không được bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi trả bao gồm:

 • Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ)
 • Tổng thành hộp số, toàn bộ trục và khớp cát đăng
 • Tổng thành cầu trước, cầu sau. Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh
 • Tổng thành hệ thống lái; Hệ thống treo trước, hệ thống treo sau
 • Két nước, két dầu

Chủ xe nào nên mua bảo hiểm thân vỏ xe

Chủ xe nào nên mua bảo hiểm thân vỏ xe?

Với những người mới lái ô tô, chưa tự tin vào khả năng lái xe của mình thì nên mua bảo hiểm này để giảm bớt tổn thất nếu xảy ra tai nạn. Điều này không đồng nghĩa với việc các tài xế lâu năm có thể bỏ qua hình thức bảo hiểm này. Bạn vẫn nên mua thêm bảo hiểm thân vỏ vì những sự cố bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp chủ xe mua qua hình thức trả góp, vay ngân hàng thì hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu bắt buộc phải mua bảo hiểm thân vỏ.

Mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô với nhiều ưu đãi. Bạn nên tìm hiểu kĩ để chọn hãng bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình. Một số công ty bảo hiểm xe ô tô uy tín nhất hiện nay có thể kể đến:

 • Bảo hiểm Bưu Điện (PTI)
 • Bảo hiểm PJICO
 • Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm quân đội MIC
 • Bảo hiểm dầu khí PVI

Các bạn có thể truy cập website của các hãng bảo hiểm này để biết thêm thông tin về điều kiện và điều khoản bảo hiểm. Hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được tư vấn chi tiết.

Nói tóm lại, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là hình thức bảo hiểm hữu ích cho những ai đang sở hữu xe ô tô. Bạn nên lựa chọn một đơn vị cung cấp bảo hiểm xe ô tô uy tín để mua bảo hiểm thân vỏ xe, đông thời bạn cũng nên tham khảo thêm các sản phẩm bảo hiểm ô tô khác trên thị trường hiện nay để có được sự bảo vệ toàn diện và tốt nhất cho chiếc xe của mình, phòng ngừa trước các biến cố, rủi ro có thể xảy ra như cháy, nổ, mất cắp xe.

Một số bảo hiểm khác dành cho xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chỉ là một trong số những loại bảo hiểm mà chủ xe cần mua. Chúng ta có tổng cộng 4 loại bảo hiểm chính mà chủ xe ô tô thường phải mua:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu xe ô tô tại Việt Nam buộc phải tham gia theo quy định của nhà nước. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách do việc sử dụng xe cơ giới gây ra trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảng tính chi phí mua bảo hiểm TNDS cho xe ô tô ở Việt Nam:

Loại xe Số tiền bảo hiểm TNDS
5 chỗ 480.700đ
7 chỗ 943.400đ
8 chỗ 953.400đ

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu bạn sử dụng xe ô tô vào mục đích vận chuyển hàng hóa thì bạn nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, được nhiều công ty bảo hiểm thương mại triển khai. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Đây là loại bảo hiểm giúp bồi thường những thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với xe ô tô cũng như các phụ kiện của xe khi xảy ra các sự cố. Gói bảo hiểm vật chất sẽ tùy thuộc vào giá trị của xe, xe càng đắt tiền thì gói bảo hiểm này càng đắt và ngược lại.

Mục đích của bảo hiểm vật chất là khi xảy ra tai nạn hay va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp phụ kiện của xe (lốp, gương…) thì phía công ty bảo hiểm sẽ đền bù những khoản phí khắc phục thiệt hại cho chủ xe. Bảo hiểm này được chia thành 2 hình thức nhỏ hơn là:

 • Bảo hiểm thân vỏ: Bảo hiểm chỉ dành riêng cho thân vỏ (khung và gầm).
 • Bảo hiểm vật chất: Bảo hiểm dành cho tổng thể một chiếc xe bao gồm: thân vỏ, thủy kích, hệ thống điện, nội thất…

Bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe

Đây cũng là một hình thức bảo hiểm tự nguyện nhưng chủ xe cũng nên tham khảo và chọn mua. Hiển nhiên không ai muốn xảy ra tai nạn, thế nhưng chúng ta không thể lường trước được điều gì trong cuộc sống.

Khi mua gói bảo hiểm này, tất cả những người ngồi trên xe sẽ được đền bù thiệt hại trong trường hợp bị thương tật thân thể hoặc tử vong khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên phía công ty bảo hiểm sẽ không chi trả và bồi thường cho người lái xe và người ngồi trên xe nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
 • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng với lái xe)
 • Trong khi điều khiển phương tiện, người lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
 • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3 (trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng).
 • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: Bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Trong các sản phẩm bảo hiểm kể trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe ô tô (xe hơi) đều phải mua theo luật pháp Việt Nam. Ba loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện chọn mua và thỏa thuận điều khoản với các công ty bảo hiểm.hi mua ôtô, ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, các chủ xe thường được hướng dẫn mua

Leave a Reply