Bẫy lừa đảo vay tiền online qua ứng dụng điện thoại (app)

Chủ đề: Bẫy lừa đảo vay tiền online qua ứng dụng điện thoại (app)

Xin chào anh chị và các bạn, hôm nay em Quỳnh Anh xin chia sẽ một vấn đề hết sức nóng là: có rất nhiều các nạn nhân vay tiền trên các app, ứng dụng trên điện thoại đã phản ánh rằng. Dù thủ tục vay online dể dàng, giải ngân nhanh chóng nhưng khi chậm trả thị đòi nợ theo kiểu xã hộ đen, gian hồ.

2 câu chuyện có thật về lừa đảo vay tiền qua app online

Những Câu chuyện có thật,

Do cần tiền làm ăn VVB ngụ rạch giá tỉnh kiên giang có nhờ bạn bè tải về điện thoại nhiều ứng dụng vay tiền, thủ tục vay online, nhận và trả tiền thông qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên số tiền anh VVB nhận được chỉ được 60% số tiền đã vay. Số tiền 40% còn lại được bên cho vay báo để đóng phí, thời gian trả dứt điểm từ một tuần đến 2 tuần tùy theo số tiền vay, nếu trả trể hẹn sẽ bị phạt từ 100K đến 300K chưa tính khoản lãi suất. Vay được một thời gian do lãi chồng lãi Anh VVB không có khả năng trả nợ nên anh bị các đối tượng cho vay thường xuyên quấy rối làm phiền.

Giống như anh VVB chị TN 21 tuổi trú tại quận 2 thành phố hồ chí minh kể câu chuyện rằng trong 3 tháng gần đây chị luôn trong tâm trạng hoản loạn vì liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ. Vì quá sợ hãi nên chị T đã tạm thời đóng zalo, app vay tiền, trước đó vào tháng 1/2019 chị T đã vay nóng trên app cho vay online do là khách vay lần đầu chị được cấp hạn mức cho vay tối đa 1 triệu đồng. Sau 2 tiếng chị T nhận được số tiền 700 nghìn đồng, còn 300K bên cho vay trừ trước phí vay và lãi suất. Trong vòng 14 ngày chị T đã trả nợ vay đầy đủ 1 triệu đồng lần vay đầu và hạn mức vay của chọ các lần sau cũng tăng lên.

Vì lần vay đầu chị T đã trả nợ đúng hẹn, chị T được tiếp tục vay với khoản vay nhiều hơn và từ đó đến nay chị đã vay và trả nợ hơn 5 lần, hạn mức vay cứ tăng dần theo lịch trả đúng hẹn. Tổng cộng 2 lần vay trước chị T được vay tổng cộng 4.900.000đ với thời hạn vay là 13 ngày, thế nhưng số tiền chị T nhận được chỉ là 4.200.000đ và 700.000đ còn lại là phí dịch vụ và tiền lãi bên cho vay.

Khi hết thời hạn chị T không có khả năng trả nợ và đó cũng là lúc chị ném đủ vị đòi tiền và hệ lụy vay tiền online. Vốn vì chậm trả số tiền chị T phải trả tăng lên và được báo liên tục về điện thoại. Đến ngày 30/06 sau 3 tháng trể số tiền chị T phải thanh toán cả gốc lẫn lãi + tiền phạt phí chậm trể cho các khoản vay là 9.800.000đ, tăng gấp đôi so vói số tiền vay ban đầu. Chị T chia sẽ rằng khi vay trong App vay trực tuyến sẽ bảo mật thông tin khách hàng nhưng chị không ngờ, những hình ảnh cá nhân và quyền truy cập trong danh bạ điện thoại lại là công cụ để bên cho vay đe dọa người vay.

Thưa quý vị theo em tìm hiểu thì hoạt động cho vay qua ứng dụng online trên điện thoại như thế này hiện nay rất rầm rộ và app, trang web cho vay luôn quảng cáo trên google, facebook, youtube…

Chỉ cần gõ tìm app vay tiền trên ứng dụng điện thoại, người vay đã có thể tìm thấy hơn 40 app hay là ứng dụng cho vay nhiều thể loại. Trong đó có những app có cách mời gọi rất là hấp dẫn, như là vay tiền siêu tốc, vay tiền cấp tại nhà, vay tiền lấy liền

Lần theo dấu vết với cái bẫy vay tiền trực tuyến trên điện thoại

Lần theo dấu vết, chúng em đã thử tải 1 app vay tiền về điện thoại để thực hiện các thao tác vay chỉ cần dùng mã số được gởi về diện thoại thì em đã có thể trụy cập vào app, ngay trên màn hình chính khi mà ở trên ứng dụng có lời cam kết bảo mật, an toàn cho thông tin người dùng và yêu cầu cho phép truy cập vị trí theo định vị GPS của điện thoại với lời chào mời hấp dẫn. Sau khi cho phép bên vay quyền này tỷ lệ duyệt vay lên đến 99%.

Sau khi chấp nhận yêu cầu thì một lời mời chào hấp dẫn khác suất hiện, thanh toán đúng hẹn cơ hội vay đến 20 triệu đồng sẽ đến gần bạn. Sau đó em bấm nút vay tiền và được yêu cầu nhập số điện thoại sau đó ứng dụng này đưa ra những khoản vay khác nhau, ứng với thời hạn trả cũng khác nhau.

Thử gởi yêu cầu vay 20 triệu đồng chúng em nhận được thông báo 5 bước thủ tục và yêu cầu nhập thông tin cá nhân kèm dòng cam kết sẽ không sử dụng những thông tin này cho mục đích khác để đảm bảo sự an tâm cho người vay.

Sau khi khai báo các thông tin cá nhân và chụp hình mặt trước mặt sau chứng minh nhân dân chỉ sau 10s tính toán, thay vì vay 20 triệu như yêu cầu em chỉ được duyệt vay 1 triệu 500 nghìn đồng với thời hạn vay 14 ngày cùng lời hứa sau khi hoàn tất khoản vay đầu tiên sẽ mở thêm các hạn mức khác cao hơn.

Khi chúng em bấm nút đồng ý vay 1,5 triệu thì phí dịch vụ sẽ là 439 nghìn đồng và lãi suất là 11 nghìn đồng. như vậy số tiền chúng em chỉ còn được nhận là  1,050.000đ, toàn bộ quá trình vay tiền của e chỉ mất 10 phút.

👉👉xem thêm: Tín dụng đen online 4.0 Dễ vay và dễ bị nợ bao vây

Các chuyên gia tài chính nói gì về vay tiền trên mạng

Theo các chuyên gia tài chính khoảng 70% người có nhu cầu vay tiền của việt nam chưa tiếp cận được các kênh ứng dụng chính thống nên các dịch vụ vay online ngày càng bùng nỗ, cũng như có mãnh đất màu mở để hoạt động, những đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động tín dụng đen,,,núp bóng các ứng dụng này để cho vay với lãi suất cắt cổ, đẩy nhiều người dân vào cảnh nợ nần, chồng chất và không lối thoát.

Chính vì việc vay nóng qua ứng dụng điện thoại khá đơn giản nhanh gọn và hiện nay rất nhiều người dân bị dính bẫy tín dụng đen khi đã dính sau khi không còn khả năng chi trả thì người vay sẽ bị xã hội đen đòi nợ.

Trường hợp chị KM ở Bà Rịa Vũng Tàu, đã phải bị một phen bẽ mặt với bạn bè khi thông tin và hình ảnh cá nhân được đăng tải dưới cảnh giác với đối tượng trốn nợ. Trước đó chị vay 4 triệu đồng sau khi trừ phí và lãi thì nhận được 2.800.000đ. Tuy nhiên hạn trả trùng với ngày cuối tuần nên chị xin lùi thời gian đóng 2 ngày và chấp nhận chịu phạt 200.000đ, thế nhưng 2 ngày sau tín nhắn nhận được của chị M được gởi đến cho nhiều người thân trong gia đình, cũng như bạn bè.

Bức xúc vì bị bôi nhọ, xúc phạm nên chị M không trả khoảng tiền đã vay. Sau đó trên facebook nhiều người bạn của chị M lan truyền bức ảnh chị M và một người đàn ông xa lạ với nội dung 2 người này trốn nợ. Được biết người đàn ông này đã từng vay tiền qua ứng dụng như chị M.

Số tiền phí phạt trả chậm của chị M cứ thế tăng lên, nhân viên đòi nợ liên tục điện thoại, nhắn tin, đe dọa nên chị phải đổi số điện thoại, khóa facebook, zalo.

Liên lạc với chị M không được các đối tượng chuyển sang gọi điện cho người thân của chị, làm cho chị càng lo lắng hơn.

Hay trường hợp Chị H ở Bạc Liêu chót vay 1 triệu đồng từ ứng dụng để mua sữa cho con, do khó khăn nên đến hạn chị chưa trả được, và một phụ nữ tự xưng là nhân viên của app vay tiền đã gọi điện thoại nhắc nhở và kèm theo lời đe dọa.

Qua những trường hợp vừa rồi có thể thấy rõ ràng đằng sau những tiện lợi là cái bẫy rất nguy hiểm, bởi đa phần người cho vay online sẽ báo lãi suất rất thấp, nhưng khi trả thì sẽ phát sinh ra tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600% đến 700% một năm.

Cac chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu pháp lý của đơn vị cho vay và nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vay để tránh rủi ro khi quyết định vay tiền. Bởi đến nay ngân hàng nhà nước chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào huy động, hay là cho vay trực tuyến như vậy.

Theo các luật sơ “tín dụng đen bằng công nghệ và đang lách luật để hoạt động và đưa hình ảnh lên mạng xã hội với nội dung bôi nhọ xúc phạm là trái pháp luật. Người vay có thể kiện đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm của mình.

Vì theo quy định hiện nay ngoài giấy phép kinh doanh, đơn vị cho vay tín dụng cần phải được ngân hàng nhà nước cấp phép, ngoài ra việc nhân viên đưa hình ảnh người vay lên mạng xã hội, xúc phạm là trái pháp luật.

Hội đồng dân sự quy định, hình ảnh của người khác là bất khả xâm phạm, khi sử dụng phải được sự đồng ý của người khác. Các tổ chức cho vay không được đăng bất kỳ hình ảnh thông tin cá nhân của người vay lên mạng để đòi nợ. Cá nhân người vay có thể kiện đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm của mình.

Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 về lãi suất cho vay trường hợp các bên thỏa thuận. khi vay lãi suất không được vượt quá 20% một năm của khoản tiền vay. trừ trường hợp có liên quan quy định khác.

Nếu lãi suất theo thỏa tuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định, mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Nếu cho vay gấp năm lần lãi suất quy định thu lượi bất chính sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí phạt cải tạo không giam giữ 3 năm.

Qua những thông tin trên của em cũng như lời khuyên của các chuyên gia hy vọng độc giả sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng khi vay để tránh roi vào bẫy của tín dụng đen online nhé.

Leave a Reply