Bị nợ xấu có vay mua nhà trả góp được không?✅

Chủ đề: Bị nợ xấu có vay mua nhà trả góp được không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp Khách hàng không thể vay vốn ngân hàng để mua bất động sản – căn hộ dự án để đầu tư hoặc để ở với lý do là lịch sử tín dụng (CIC) đã từng có phát sinh nợ xấu. Vậy để hiểu rõ hơn mức độ, tình trạng nợ xấu và khả năng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn hiện tại hãy cùng vayonline.org tìm hiểu qua bài biết này.

Định Nghĩa Nợ xấu là gì

Nợ xấu là khoản tiền mà bạn vay mượn bạn bè, người thân, người xa lạ,… trong khoảng thời gian nhất định. Thế nhưng tới thời hạn trả nợ thì bạn không trả đúng hẹn, khóa máy điện thoại, hẹn nhiều lần,…

Nợ xấu cũng là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn theo quy định của ngân hàng. Những khoản vay quá hạn trên 10 ngày thì sẽ được liệt vào nhóm dư nợ cần chú ý. Nợ xấu phản ảnh tình trạng mất cân đối về tài chính của khách hàng.

Đối với Ngân hàng thì bạn trả chậm trên 10 ngày sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu Nhóm 2 (Nhóm nhẹ nhất). Đến thời hạn trả nhưng bạn không trả, hoặc trả chậm thì đó gọi là Nợ Xấu Ngân Hàng.

Xác định mức độ và tình trạng nợ xấu

Nợ xấu là hình thức nợ quá hạn ngân hàng tức là khách hàng không thanh toán đúng hạn gốc và lãi định kỳ theo quy định tại hợp đồng vay. Tất cả những khoản nợ kể cả nợ lãi và/hoặc nợ gốc trong thời gian từ nợ nhóm 3 đến nợ nhóm 5 thì được gọi là nợ xấu. Nếu thời gian chậm trả lớn hơn thì khoản nợ sẽ chuyển sang nhóm nợ cao hơn:

+ Nợ nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn): thời gian quá hạn dưới 10 ngày

+ Nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý): thời gian quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày

+ Nợ nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): thời gian quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày

+ Nợ nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn): thời gian quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày

+ Nợ nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Tình trạng nợ xấu sẽ được ghi nhận trên hệ thống CIC và sau 1 khoản thời gian nhất định đối với từng nhóm nợ thì hệ thống sẽ tự động xóa đi lịch sử nợ xấu.

👉👉xem thêm: Nợ xấu bao lâu được xóa? Cách xóa nợ nhóm 1, 2, 3, 4, 5?

Xóa nợ xấu như thế nào

Cách để xóa nợ nhóm 2:

Khách hàng phải đóng đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng những lần thanh toán chậm trễ nhất,

Khi ngân hàng thông báo cho anh/chị là đã đóng đầy đủ rồi thì tính từ Ngày, Tháng, Năm đó cho đến đúng Ngày, Tháng, Năm sau (12 tháng)

Lúc đó nợ nhóm 2 của anh chị sẽ tự động được xóa trên CIC.

Cách để xóa nợ nhóm 3, 4, 5:

Cũng giống như xóa nợ nhóm 2,

Thì tính từ ngày khách hàng thanh toán (Đóng đầy đủ) đợt phát sinh nợ xấu lần cuối cùng nhất, thì trong 5 năm sau khách hàng vẫn đóng đầy đủ.

Thì nợ xấu của khách hàng sẽ tự động mất trên hệ thống CIC ngân hàng Nhà Nước.

👉👉xem thêm: Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên cic? thời gian bao lâu?

Các trường hợp cơ bản được ngân hàng hỗ trợ vay mua bất động sản – căn hộ dự án

Chúng ta đều biết rằng lịch sử các khoản nợ xấu của một cá nhân được ghi nhận trên CIC không mất ngay lập tức nên ảnh hưởng đến khả năng đi vay lần sau. Nhưng sẽ có 1 số trường hợp sau đây có thể được phê duyệt:

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Khi đã thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay.

Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc chúng ta đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lí do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Điều kiện để được ngân hàng hỗ trợ vay mua căn hộ là gì?

Để được ngân hàng xét duyệt khoản vay, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

 • Công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Việt Nam
 • Tuổi từ 18 trở lên và không quá 65 tuổi (tùy từng ngân hàng sẽ có độ tuổi quy định khác nhau)
 • Nguồn thu nhập hàng tháng của 02 vợ chồng (nếu đã lập gia đình ) phải ổn định và chứng minh được bằng các hồ sơ tưng ứng với từng nguồn thu nhập (Lương, cho thuê, hộ kinh doanh, công ty sản xuất…)
 • Căn hộ thế chấp phải thuộc ngân hàng có liên kết hoặc hợp tác với chủ đầu tư dự án
 • Hợp đồng mua bán có giá trị tối thiểu 30% vốn tự có
 • Lịch sử tín dụng (CIC) trong vòng 12 tháng gần nhất không phát sinh nợ xấu

Chồng nợ xấu vợ có vay mua nhà được không?

Trong thời kỳ hôn nhân thì rài sản của chồng và vợ đều được chia đều, Như vậy chỉ cần vợ hoặc chồng bị nợ xấu thì mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, khi cho vay những công ty tài chính cho vay tín chấp thường sẽ kiểm tra:

 • Nguyên cuốn hộ khẩu, Nguyên cuốn KT;
 • Để kiểm tra những người thân cùng trong hộ khẩu có bị nợ xấu hay không

Nếu như phát hiện 1 trong những người trong sổ hộ khẩu bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ rất khó cho bạn vay vốn

Tuy nhiên nếu mức lương bạn từ chuyển khoản, và mức lương cao làm từ những công ty nước ngoài thì bạn có thể được xem xét vay.

 • Fecredit kiểm tra tất cả thành viên trong hộ khẩu,
 • Riêng Mirae Asset chỉ kiểm tra CIC khách hàng, không kiểm tra CIC cả hộ khẩu.
 • Prudential chỉ kiểm tra CIC khách hàng và chủ hộ.

Nếu bạn có sổ đỏ và muốn vay thế chấp nợ xấu thì dù cả 2 vợ chồng bị nợ xấu đều có thể vay được. Có thế chấp thì sẽ Ngân Hàng sẽ du di cho qua.

Cách để tránh nợ xấu

Ngoài những trường hợp như thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình tài chính đột ngột giảm lý do ngoài ý muốn thì các trường hợp khác dẫn đến nợ xấu chúng ta có biện pháp hạn chế:

+ Trả các khoản nợ hàng tháng đúng hạn, thường thì các khoản nợ sẽ được Ngân hàng nhắc nhở sớm trước khi tới hạn.

+ Trường hợp đi công tác xa thì nên gửi 1 khoản tiền sẵn trên tài khoản để khi đến hạn có thể chuyển trực tiếp cho Ngân hàng.

+ Và bên cạnh đó nhiều khách hàng mắc lỗi này dẫn đến nợ xấu là do quên thanh toán tiền thẻ tín dụng sau khi sử dụng dù cho số tiền mình sử dụng không nhiều nên khách hàng cần lưu ý về thẻ tín dụng khi mình sử dụng và nhớ trả đúng hạn dù cho số tiền đó lớn hay nhỏ.

Leave a Reply