Bị nợ xấu, nợ chú ý, nợ quá hạn có được vay tiền nữa không?

Chủ đề: Bị nợ xấu, nợ chú ý, nợ quá hạn có được vay tiền nữa không?

Vay tiêu dùng cá nhân từ lâu đã không còn là chuyện hiếm. Ngày nay chỉ với một cú click chuột hay 1 từ khoá “vay” đơn giản trong kho ứng dụng, người dùng đã được tiếp cận với rất nhiều ứng dụng cho vay khác nhau với nhiều tính năng hay lợi ích khác nhau. Tuy nhiên trước giờ mọi người chỉ để ý cách chọn bên cho vay, mà quên mất chiều ngược lại – bên cho vay cũng có những tiêu chuẩn để chọn lựa người được vay. Một trong những yếu tố được xét tới chính là “nợ xấu”.

Vậy nợ chú ý/nợ xấu/ nợ quá hạn, nguyên nhân đến từ đâu?

Vậy nợ chú ý/nợ xấu/ nợ quá hạn, nguyên nhân đến từ đâu?

Có nhiều lý do khác nhau, có thể do bạn sơ xuất, không đóng tiền đúng hạn trong thời gian dài, có thể do bạn gặp sự cố về tài chính và mất khả năng chi trả, có thể do bạn đứng tên vay hoặc mua trả góp hộ bạn bè, người thân và khi họ mất khả năng chi trả thì bạn lại phải gánh khoản vay trễ hạn đó mặc dù đó không phải là do bạn vay, v…v

Như thế nào là bị nợ xấu?

Theo phân loại của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người vay được chia làm 5 nhóm:

Nợ xấu Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn, thanh toán gốc và lãi đúng hạn hoặc quá hạn từ 1 < 10 ngày,

Nợ xấu Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý, quá hạn từ 10 < 90 ngày

Nợ xấu Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn, quá hạn từ 90 < 180 ngày

Nợ xấu Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ, quá hạn từ 181 < 360 ngày

Nợ xấu Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn, quá hạn > 360 ngày

Các nhóm 3,4,5 là nhóm nợ xấu. Lịch sử nợ xấu thường được lưu trữ trong 5 năm, tính từ ngày bạn tất toán tất cả các khoản nợ còn thiếu với tổ chức tài chính. Các tổ chức tín dụng sẽ tra cứu lịch sử tín dụng của mỗi cá nhân khi xét duyệt khoản vay. Và chắc chắn họ sẽ từ chối ngay nếu bạn nằm trong 3 nhóm nợ xấu trên.

Vậy đâu là nơi lữu trữ thông tin các nhóm nợ?

CIC (Credit information Center) là tên viết tắt của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, thực hiện chức năng đăng ký tín dụng quốc gia; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; chấm điểm, xếp hạng tín dụng pháp nhân và thể nhân trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và Pháp luật.

👉👉xem thêm: Tín dụng đen online 4.0 Dễ vay và dễ bị nợ bao vây

Nợ xấu có được vay nữa không?

Nợ xấu có được vay nữa không?

Hiện nay, ngay cả khi lịch sử tín dụng của bạn đang bị nợ xấu thì một số công ty vẫn có thể cho bạn vay nhưng sẽ là các khoản vay nhỏ dưới 10 triệu với lãi suất khá cao và thời gian khá ngắn. Trong đó, một số thì cho vay ngay cả khi bạn đang còn nợ, nhưng một số khác lại đặt điều kiện là bạn cần phải tất toán khoản vay cũ hiện tại.

Thật sự, bạn chỉ nên vay sau khi đã tất toán khoản vay cũ, hay nói cách khác là bạn chắc chắn có khả năng chi trả. Dù áp lực tài chính đến đâu, bạn cũng nên cân nhắc khả năng của mình trước khi đi vay liên tục, vay quá khả năng chi trả tạo ra áp lực trả nợ lớn, có thể khiến người đi vay quyết định sai lầm và dễ mắc vào “bẫy tín dụng đen”. Khi vay nhiều nơi, bạn dễ thấy rằng các khoản vay sau này sẽ vay được ít tiền hơn và lãi suất sẽ cao hơn các khoản vay trước đó, điều này làm cho tình trạng của người vay ngày càng tồi tệ. Họ sẽ rơi vào “bẫy tín dụng” và các khoản vay chồng lên nhau. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc trả khoản vay hiện tại, hãy xem xét về việc nhận được sự giúp đỡ từ gia đình hoặc bạn bè cho đến khi bạn có đủ khả năng tài chính nhằm tránh các cho phí phát sinh trong quá trình vay thêm nợ.

Leave a Reply