Các hình thức vay vốn kinh doanh lãi suất thấp hiện nay✅

Chủ đề: Các hình thức vay vốn kinh doanh lãi suất thấp

Khởi nghiệp vừa là cơ hội vừa là thử thách lớn cho những ai đang nuôi ý định tự kinh doanh. Bài toán vốn kinh doanh là điều mà bất kỳ ai cũng gặp phải. Thấu hiểu điều đó, các ngân hàng luôn có hình thức vay vốn kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới hay cần vốn để mở rộng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn khi vay như: Có những hình thức vay vốn kinh doanh nào? Ngân hàng nào uy tín để vay tiền lãi suất thấp?

Các hình thức cho vay vốn kinh doanh

Vay vốn kinh doanh là sản phẩm tín dụng của ngân hàng/công ty tài chính nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho chủ doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô hay người khởi nghiệp. Những mục đích vay vốn của doanh nghiệp thường là:

 • Vay đầu tư trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng, đầu tư dự án
 • Vay vốn kinh doanh bổ sung vốn lưu động

Vay vốn kinh doanh có 2 loại:

Vay không có tài sản đảm bảo – Vay tín chấp

Hình thức này không đòi hỏi tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Điều này rất phù hợp với các doanh nghiệp mới. Do tính chất rủi ro cao nên lãi suất cho vay đối với khoản vay tín chấp sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Lãi suất cho vay còn phụ thuộc vào đánh giá dự án, xếp hạng uy tín theo quy định của từng ngân hàng.

Vay có tài sản đảm bảo – Vay thế chấp

Hình thức này yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo cho các khoản vay như bất động sản, dự án,… Vay thế chấp dành cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn. Vì vậy, tài sản đảm bảo cho các khoản vay phải có giá trị đủ lớn để đảm bảo các khoản vay có khả năng hoàn trả theo quy định của từng ngân hàng. Lãi suất cho vay thấp là ưu điểm lớn nhất của hình thức vay thế chấp. Và đây cũng là loại hình vay mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc để lựa chọn.

Các yếu tố quyết định chọn lựa ngân hàng vay vốn kinh doanh

Lãi suất

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay vốn kinh doanh đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp, công ty phổ biến tại các ngân hàng ở mức 6,8 – 9%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 9,3 – 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đối với nhóm khách hàng tốt là những doanh nghiệp có tình hình tài chính minh bạch, vay tiền đầu tư kinh doanh lãi suất thấp hơn ở mức 4 – 5%/năm cho vay ngắn hạn và 7-9% cho vay trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 2,8 – 6%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8 – 4,8%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 4,8 – 6%/năm. Cho nên, nếu bạn muốn vay tiền lãi suất thấp thì vay ngắn hạn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cách tính lãi suất vay

Cách tính lãi suất sẽ được ngân hàng ghi cụ thể trong hợp đồng vay. Thông thường có 2 hình thức tính lãi phổ biến như:

 • Tính theo dư nợ giảm dần: tính theo dư nợ giảm dần là lãi suất sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.
 • Tính theo dư nợ ban đầu: tính theo dư nợ gốc ban đầu là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu.

Thời hạn vay

Khi vay bất kỳ khoản vay nào, bạn cần phải cân nhắc đến thời hạn vay. Vì nó liên quan đến thời gian chi trả lãi suất và hạn mức thanh toán khoản vay cho ngân hàng. Bạn cần xem xét số tiền vay, mục đich vay và doanh thu ước tính để lựa chọn gói vay phù hợp.

Các điều khoản lãi suất phí, phạt trả nợ trước hạn

Trả nợ trước hoặc sau thời hạn thanh toán sẽ được xem là “phá vỡ hợp đồng” và sẽ phải bồi thường cho bên cho vay (Ngân hàng). Các gói vay có ưu đãi lãi suất thấp thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưa đãi ban đầu. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng vay, bạn cần trao đổi kỹ với nhân viên tín dụng về các mức phạt cụ thể tránh rắc rối không mong muốn xảy ra.

Khả năng trả nợ

Trước khi quyết định vay vốn, các công ty và doanh nghiệp cần có một kế hoạch cụ thể với những con số chính xác. Việc này nhằm xác định khả năng thành công của dự án, dự án cần vay bao nhiêu tiền cũng như đảm bảo khả năng chi trả khoản vay trong tương lai.

Do vậy, để đi đến quyết định lựa chọn khoản vay cho mục đích kinh doanh, khách hàng cần cân nhắc, tính toán kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến khoản vay và lãi suất khi có mong muốn vay tiền lãi suất thấp. Ngoài ra, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tiền, khách hàng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ các điều khoản có trong hợp đồng.

Có nên vay vốn kinh doanh không?

Những lý do nên vay vốn kinh doanh là:

 • Đa phần đối với những doanh nghiệp thường xuyên gặp phải những khó khăn về nguồn vốn, vì thế mà có nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu để vay vốn đầu tư trong việc kinh doanh và mở rộng sản xuất.
 • Nhu cầu vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng trang trại,…
 • Các doanh nghiệp sẽ có vốn kinh doanh có trước khi diễn ra hoạt động sản xuất – kinh doanh.
 • Vốn kinh doanh sau khi được ứng ra, sử dụng vào kinh doanh, thì sau mỗi chu kỳ hoạt động phải được thu về để ứng tiếp cho kỳ hoạt động sau.

Điều kiện vay vốn kinh doanh

Điều kiện vay vốn kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người đi vay cần nắm bắt, đảm bảo thực hiện bộ hồ sơ đi vay hoàn hảo và vay vốn kinh doanh thành công.

Đối với người đi vay

Về cá nhân người đi vay, cần thỏa các điều kiện sau:

 • Độ tuổi khách hàng được xin vay là từ 18 – 70 tuổi. Độ tuổi của người bảo lãnh khoản vay cũng phải trên 18 – dưới 80 tuổi.
 • Cần có ít nhất 30% vốn tự có.
 • Không có lịch sử nợ xấu, nợ tín dụng dài hạn tại ngân hàng trong khoảng thời gian 1 – 2 năm gần nhất.
 • Đã thực hiện đăng ký kinh doanh, đăng ký xin giấy phép kinh doanh theo quy định của Nhà nước và có hoạt động sản xuất kinh doanh trong cùng lĩnh vực, ngành nghề tối thiểu 12 tháng tính đến thời điểm vay vốn kinh doanh.
 • Có mối quan hệ thân thiết, ruột thịt giữa bên bảo lãnh và bên người vay như vợ chồng, bố mẹ, anh chị em, ông bà, con dâu con rể…

Với tài sản thế chấp

 • Nếu là tài sản nhà đất thì cần có sổ hồng, sổ đỏ đứng tên người vay, mặt tiền từ 2m cho nội thành, 3m cho ngoại thành. Tổng diện tích từ 20m2 trở lên.
 • Đối với dạng căn hộ có sổ hồng, sổ đỏ thì diện tích căn hộ phải từ 30m2 tại nội thành, 50m2 tại ngoại thành.
 • Những loại giấy tờ có giá trị như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, hợp đồng tiền gửi, số dư tài khoản tiền gửi…
 • Loại đất hỗn hợp cần chứng minh thời gian sử dụng phần đất không là thổ cư sẽ lớn hơn hoặc bằng 10 năm, đường vào khu đất rộng từ 3m trở lên.
 • Tài sản thế chấp là phương tiện vận tải thì cần có từ những thương hiệu nổi tiếng như Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Mỹ,… cũng như đã có bảo hiểm cho phương tiện này.

👉👉xem thêm: 7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Một số lưu ý khi vay vốn kinh doanh lãi suất thấp

Khi vay vốn ngân hàng, có nhiều điều khách hàng cần lưu ý. Khi vay vốn kinh doanh với lãi suất thấp cũng vậy. Khách hàng cần lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu về lãi suất và lãi suất ưu đãi

Khi vay vốn ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, mức ưu đãi này chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về lãi suất cho vay của ngân hàng sau thời gian ưu đãi để lựa chọn gói vay cho phù hợp với khả năng trả nợ.

Đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng

Nếu không đọc kỹ và hiểu rõ từng điều khoản trong hợp đồng vay vốn kinh doanh lãi suất thấp, khách hàng sẽ khó có thể nắm chính xác các thông tin liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của bên vay. Đặc biệt, các thông tin liên quan đến phí phạt cũng là thông tin quan trọng khách hàng không nên bỏ qua.

Khi trả trước hạn hoặc trả trễ hạn, khách hàng đều phải chịu những khoản phí phạt nhất định. Khi đọc kỹ hợp đồng và nắm được những thông tin này, khách hàng sẽ tránh được việc bị phạt không đáng có.

Lựa chọn thời hạn vay vốn dựa trên khả năng trả nợ

Nếu thu nhập từ việc kinh doanh không cao, khách hàng nên lựa chọn gói vay với thời hạn cho vay kéo dài. Những gói vay với thời hạn dài cũng giúp khách hàng tránh được những ảnh hưởng của sự biến động lãi suất trên thị trường. Người vay vốn nên dựa vào khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình để chọn thời hạn vay vốn thích hợp.

Việc phân tích tài chính để biết chính xác thu nhập hàng tháng trước khi lựa chọn gói vay cũng vô cùng quan trọng. Nếu dành hơn 40% tổng thu nhập hàng tháng để trả nợ cho ngân hàng, rất có thể khách hàng sẽ phải đi vay thêm nợ mới để trả nợ khi vay vốn kinh doanh lãi suất thấp.

Leave a Reply