Cách đàm phán giải quyết nợ: 5 bước thương lượng

Chủ đề: Cách đàm phán giải quyết nợ: 5 bước thương lượng

Nếu bạn nợ nần chồng chất và không có khả năng chi trả các khoản thanh toán hàng tháng, bạn có các lựa chọn để trả bớt thẻ tín dụng của mình. Những người tiêu dùng đang gặp khó khăn có thể chuyển sang hợp nhất nợ, giải quyết nợ, hoặc – phương sách cuối cùng – phá sản.

Hợp nhất nợ là một nơi tốt để bắt đầu. Nhưng nếu bạn thiếu các khoản thanh toán, điểm tín dụng của bạn đã bắt đầu giảm (thanh toán đúng hạn chiếm 35% điểm số của bạn). Nếu điểm tín dụng của bạn không được coi là “tốt” hoặc ít nhất là 670, thì việc đảm bảo khoản vay mua nhà, vay cá nhân hoặc thẻ tín dụng chuyển số dư có APR giới thiệu bằng 0% có thể không dễ dàng như vậy để hợp nhất khoản nợ của bạn.

Nếu bạn có một khoản nợ đáng kể và điểm tín dụng thấp hơn, giải quyết nợ có thể là một lựa chọn tốt. Thương lượng để giảm bớt khoản nợ của bạn trong một thỏa thuận dàn xếp có thể giúp giảm bớt một phần gánh nặng tài chính của bạn và giúp bạn tránh bị phá sản. Khi bạn theo đuổi việc giải quyết nợ, bạn thương lượng với các chủ nợ để giảm tổng số tiền bạn nợ. Bạn cũng có thể thuê một công ty xử lý nợ để giúp thực hiện quá trình này. Nếu chủ nợ của bạn đồng ý giải quyết, thì bạn sẽ trả một khoản tiền một lần, thường là 50% đến 80% số tiền bạn nợ.

Những điều cần xem xét trước khi bạn theo đuổi một khoản nợ:

 • Tôi có thể đủ khả năng trả bao nhiêu?
 • Tôi có sẵn sàng ngừng thanh toán (và xem điểm tín dụng của tôi giảm) để tôi có thể tiết kiệm một lần không?
 • Tôi nên tự thương lượng hay thuê một công ty xử lý nợ?

Cách đàm phán giải quyết nợ: 5 bước thương lượng

Ưu điểm về việc xử lý nợ

Đối với nhiều người, giải quyết nợ là một giải pháp thay thế khả thi cho việc phá sản. Trước tiên, hãy xem cách giải quyết nợ có thể giúp bạn có một khởi đầu mới cho tương lai tài chính của mình.

 • Tiết kiệm hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đô la bằng cách thanh toán khoản nợ của bạn từ 50 đến 80 phần trăm tổng số dư của bạn
 • Trả nợ ngay lập tức, thay vì thanh toán trong nhiều năm
 • Loại bỏ các khoản phí trả chậm và phí lãi suất làm tăng số tiền bạn nợ
 • Chấm dứt các cuộc gọi quấy rối từ các chủ nợ bằng cách trả hết nợ của bạn chỉ trong một lần
 • Bắt đầu tạo dựng lại tín dụng của bạn ngay sau khi bạn đã thanh toán xong khoản nợ của mình
 • Tránh thanh lý tài sản cá nhân của bạn khi nộp đơn phá sản

Nhược điểm của việc xử lý nợ

Việc xử lý nợ không phải là không có nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được hậu quả của việc xử lý nợ trước khi tiến hành.

 • Tài khoản của bạn có thể được đánh dấu là “đã thanh toán” trên báo cáo tín dụng của bạn thay vì “đã thanh toán đầy đủ”. Điều này nằm trong báo cáo của bạn trong bảy năm và có thể khiến những người cho vay trong tương lai đặt câu hỏi về mức độ tín nhiệm của bạn.
 • Bạn sẽ nhận được giải quyết tốt nhất bằng cách cho phép tài khoản của mình quá hạn thanh toán trong 90 ngày trở lên, điều này có thể dẫn đến các cuộc gọi từ các chủ nợ và giảm điểm tín dụng của bạn.
 • Bạn có thể chịu trách nhiệm trả thuế cho số nợ “đã được tha” (phần bạn thương lượng để không trả).
 • Việc tự thương lượng với các chủ nợ có thể gây căng thẳng và mất thời gian.
 • Nếu bạn làm việc với một công ty giải quyết nợ, công ty đó sẽ thu phí (thường lên đến 15% số tiền thương lượng hoặc 25% số tiền bạn sẽ tiết kiệm được).
 • Không phải tất cả các công ty xử lý nợ đều trung thực hoặc hợp pháp.

Các bước thương lượng thanh toán nợ

Cách đàm phán giải quyết nợ: 5 bước thương lượng

Giả sử bạn đã quyết định tiếp tục và theo đuổi việc thanh toán nợ của riêng mình. Bạn không muốn phải vội vàng và gọi ngay cho tất cả các công ty phát hành thẻ tín dụng của mình với một đề nghị. Thực hiện theo các bước sau để tăng tỷ lệ giải quyết thuận lợi.

1/ Hiểu mục tiêu của bạn

Trước khi thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào cho các chủ nợ để thương lượng về việc giải quyết nợ, bạn sẽ muốn biết chính xác số tiền bạn có thể trả cho mỗi chủ nợ để loại bỏ khoản nợ thẻ tín dụng của mình. Bạn cũng cần phải có kế hoạch về thời điểm bạn có thể thanh toán một lần.

Luôn đưa ra lời đề nghị ít hơn số tiền mà bạn có thể chi trả. Điều này để lại chỗ cho thương lượng. Có thể hữu ích khi viết ra khoản thanh toán tối đa mà bạn sẵn sàng thực hiện và giữ nó trước mặt bạn trong quá trình thương lượng. Hãy cẩn thận khi đưa ra những lời hứa mà bạn không thể giữ hoặc đề nghị trả nhiều tiền hơn mức bạn có thể chi trả. Bạn không muốn ngân sách của mình quá mỏng mà không còn tiền cho chi phí sinh hoạt hoặc kết thúc bằng một thỏa thuận thanh toán nợ.

Tùy thuộc vào số tiền bạn nợ, có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để tiết kiệm đủ để trả một lần. Hãy nhớ rằng nếu bạn định ngừng thanh toán trong khi tiết kiệm, bạn sẽ phải chồng các khoản tiền phạt và lãi suất trả chậm lên trên số tiền bạn đã nợ. Mặc dù các cơ quan xử lý nợ thường yêu cầu bạn ngừng thanh toán cho các chủ nợ của mình, nhưng nếu bạn tự thương lượng, bạn có thể chọn tiếp tục thực hiện khoản thanh toán tối thiểu để tránh các khoản phí bổ sung.

Nếu chủ nợ không chấp nhận đề nghị thanh toán của bạn, họ có thể chấp nhận một gói thanh toán hoặc một vài khoản trả góp một lần. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về một kế hoạch thanh toán sẽ phù hợp với bạn ngay cả khi điều này xuất hiện.

Ngoài ra, hãy yêu cầu chủ nợ báo cáo khoản nợ của bạn với văn phòng tín dụng là “đã thanh toán đầy đủ” thay vì “đã thanh toán” hoặc “đã thanh toán theo thỏa thuận”. Điều này sẽ tránh bị cờ đỏ trên báo cáo tín dụng của bạn và có thể giúp bạn cải thiện điểm tín dụng của mình nhanh hơn.

2/ Gọi cho chủ nợ của bạn

Bây giờ là khía cạnh khó nhất của việc giải quyết nợ: gọi cho các chủ nợ của bạn với một đề nghị giải quyết nợ.

Nếu bạn đã chậm trễ trong các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình, các chủ nợ của bạn sẽ có nhiều khả năng lắng nghe lời đề nghị của bạn hơn. Về lý thuyết, nếu bạn đã chậm trễ, bạn có thể ngừng thanh toán hoàn toàn và họ có thể muốn thu một phần nợ chưa thanh toán của bạn hơn là không có.

Nếu chủ nợ của bạn (hoặc một người đòi nợ) đã gọi cho bạn, hãy bắt đầu thương lượng bằng cách nhấc điện thoại khi nó đổ chuông. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang ở một nơi mà bạn có thể nói chuyện mà không bị phân tâm. Họ có thể sẽ yêu cầu thanh toán đầy đủ, nhưng hãy sẵn sàng với đề nghị đối ứng của bạn với số tiền thấp hơn. Nếu họ không chấp nhận đề nghị, hãy đợi. Có thể mất nhiều cuộc điện thoại để đạt được thỏa thuận.

Nếu chủ nợ chấp nhận đề nghị thanh toán của bạn, bạn có thể bị áp lực phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình ngay lập tức. Bạn không cần phải chia sẻ thông tin này. Giả sử bạn sẽ gửi một lá thư nêu chi tiết về thỏa thuận và thực hiện thanh toán vào ngày đã thỏa thuận.

3/ Hoàn thành thỏa thuận bằng văn bản

Khi bạn đã đạt được thỏa thuận xử lý nợ, hãy gửi thư cho chủ nợ của bạn hoặc cơ quan thu hồi nợ nêu chi tiết các điều khoản của thỏa thuận. Thư cần nêu chi tiết số tiền thanh toán và thêm rằng chủ nợ đã đồng ý chấp nhận số tiền đó là khoản thanh toán đầy đủ cho khoản nợ. Đây là điều quan trọng để cải thiện điểm tín dụng của bạn nhanh hơn.

Gửi thư đã đăng ký qua đường bưu điện, yêu cầu trả lại biên lai, để bạn biết chủ nợ của bạn đã nhận được nó, và giữ một bản sao để làm hồ sơ của bạn.

4/ Thanh toán của bạn

Điều quan trọng là phải tuân theo các điều khoản của việc thanh toán nợ và thực hiện thanh toán của bạn trước ngày đã thỏa thuận. Đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác cách chuyển tiền để tránh bất kỳ vấn đề nào. Bạn nên gửi thanh toán bằng séc hoặc chuyển tiền qua thư hoặc gọi điện để xử lý ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của mình.

Đừng gửi séc đã quá hạn hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Mặc dù việc nhân viên đòi nợ cắt tiền lương của bạn hoặc trừ tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn mà không được phép là bất hợp pháp, nhưng nếu họ có thông tin tài khoản ngân hàng của bạn, những người đòi nợ vô đạo đức có thể làm chính xác điều đó và lấy nhiều hơn bạn đã đồng ý.

5/ Theo dõi với các văn phòng tín dụng

Dù điều khoản thỏa thuận của bạn là gì, sau khi thực hiện thanh toán, bạn nên lấy một bản sao báo cáo tín dụng của mình để đảm bảo chủ nợ đã báo cáo tài khoản của bạn theo thỏa thuận. Nếu có lỗi trong báo cáo của bạn, bạn sẽ cần gửi thư tới phòng tín dụng nêu chi tiết về lỗi và yêu cầu sửa lỗi đó.

Thuê một công ty xử lý nợ

Cách đàm phán giải quyết nợ: 5 bước thương lượng

Nếu quá trình giải quyết nợ với nhiều chủ nợ hoặc cơ quan thu hồi nợ nghe có vẻ quá sức, bạn có thể cân nhắc việc thuê một công ty xử lý nợ để thực hiện công việc đó cho bạn. Một số công ty xử lý nợ có thể tự mình thương lượng một thỏa thuận tốt hơn bạn có thể nhờ vào mối quan hệ của họ với các cơ quan thu nợ và chủ nợ lớn. Thông thường, người tiêu dùng sử dụng cơ quan giải quyết nợ sẽ tiết kiệm được nhiều nhất có thể, ngay cả sau khi trả phí cho cơ quan.

Nếu bạn sử dụng một công ty giải quyết nợ, bạn sẽ ngừng thanh toán cho các chủ nợ của mình và thay vào đó, bạn sẽ thực hiện các khoản thanh toán hàng tháng cho công ty đó. Khi tài khoản ký quỹ của bạn có đủ tiền cho một thỏa thuận thanh toán (cộng với các khoản phí phải trả cho cơ quan), công ty giải quyết nợ sẽ thay mặt bạn gọi người thu tiền để thu xếp việc thanh toán. Mặc dù bạn có thể thương lượng giải quyết với chủ nợ bất kỳ lúc nào, nhưng các cơ quan xử lý nợ yêu cầu tài khoản của bạn quá hạn trong 90 ngày — và đôi khi nhiều hơn — trước khi họ bắt đầu thương lượng.

Tự thương lượng nợ không phải là điều dễ dàng. Tùy thuộc vào tình hình của bạn và số nợ bạn nợ, một công ty xử lý nợ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và thoát khỏi nợ nhanh hơn. Tuy nhiên, xử lý nợ là một ngành phần lớn không được kiểm soát. Nhiều công ty xử lý nợ không trung thực; một số là lừa đảo hoàn toàn. Đọc các đánh giá trực tuyến và kiểm tra danh sách của Phòng Kinh doanh Tốt hơn trước khi chọn một công ty giải quyết nợ.

Việc giải quyết nợ có phù hợp với tôi không?

Nếu bạn đã thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu cho thẻ tín dụng của mình đúng hạn và điểm tín dụng của bạn vẫn từ tốt đến xuất sắc, thay vào đó, bạn có thể khám phá việc hợp nhất nợ. Bạn có thể sử dụng khoản vay cá nhân, khoản vay mua nhà hoặc thẻ tín dụng có APR giới thiệu bằng 0% khi chuyển số dư để trả nợ.

Nếu bạn cảm thấy rằng việc học một số kỹ năng tài chính và tuân thủ ngân sách có thể đủ để giúp bạn thoát khỏi nợ nần, hãy xem xét một dịch vụ tư vấn tín dụng. Nhân viên tư vấn tín dụng phi lợi nhuận có thể giúp bạn thiết lập kế hoạch quản lý nợ, đây là một hình thức hợp nhất nợ cụ thể dựa trên hoàn cảnh tài chính riêng của bạn.

Với kế hoạch quản lý nợ, nhân viên tư vấn tín dụng của bạn sẽ đánh giá những gì bạn có thể chi trả và thương lượng với các chủ nợ để thanh toán hàng tháng thấp hơn, lãi suất thấp hơn và / hoặc các khoản phí và hình phạt được miễn. Bạn thực hiện thanh toán hàng tháng cho cơ quan tư vấn tín dụng, cơ quan này sẽ thanh toán cho các chủ nợ của bạn theo các điều khoản của thỏa thuận.

Kết Luận

Giải quyết nợ là một giải pháp khả thi thay thế phá sản đối với nhiều người. Nếu bạn có một kế hoạch rõ ràng và tin rằng mình là một nhà đàm phán giỏi, bạn có thể tự mình giải quyết công việc. Nếu không, một công ty xử lý nợ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, căng thẳng và tiền bạc. Trước khi cam kết với bên thứ ba, hãy đảm bảo đọc các đánh giá của người tiêu dùng và chọn một bên có uy tín vững chắc. Hãy nhận biết sự phân chia của việc thanh toán nợ đối với điểm tín dụng của bạn trước khi bạn tiếp tục, và cân nhắc hậu quả với số tiền bạn có thể tiết kiệm được.

Nguồn: https://vayonline.org/

Leave a Reply