Cách hạn chế những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chủ đề: Cách hạn chế những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ người mua có thể phải gánh chịu là gì? Làm thế nào để có thể hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi của người tham gia một cách tối đa? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi trên giúp bạn hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ.

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế, xã hội. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì đối tượng tham gia sẽ đóng định kỳ những khoản phí trong một thời gian nào đó (thời gian này là do đối tượng và công ty bảo hiểm tự thỏa thuận với nhau). Và số tiền mà đối tượng đóng sẽ được cho vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý và đến khi kết thúc thời hạn hoặc có những sự cố rủi ro thì công ty bảo hiểm sẽ trả lại khoản tiền như đã thỏa thuận trước đó.

Cách hạn chế những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Rủi ro bảo hiểm nhân thọ là một điều không may mắn, không lường trước được về khả năng xảy ra khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cả về thời gian và không gian cũng như mức độ nghiêm trọng và hậu quả của nó.

Những rủi ro gặp phải trong bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm bạn có thể gặp một số rủi ro như:

  • Khi bạn đọc hồ sơ hợp đồng không kỹ bạn sẽ dễ rơi vào các điều khoản bị mà không hề hay biết. Vì thế trước khi ký nhận bạn hãy đọc kỹ để tránh trường hợp bạn sẽ nhận được gì và không nhận được gì, có những chỗ cần lưu ý hay những cụm từ không hiểu bạn phải hỏi ngay người tư vấn.
  • Trước thời hạn hợp đồng mà bạn muốn đơn phương chấm dứt, bạn sẽ nhận lại số tiền rất ít có khi chịu phần lỗ về mình.
  • Bạn phải thật sự trung thực khi kê khai vào các mục trong hợp đồng, vì nếu bạn điền sai bạn có thể sẽ không nhận được tiền bảo hiểm khi sự cố xảy ra.
  • Trước khi tham gia hợp đồng bạn phải hiểu rõ bản thân và gia đình cần mua gói dịch vụ nào, nếu mua sai gói dịch vụ mà tai nạn xảy ra không nằm trong gói dịch vụ đó, bạn sẽ không được gì.
  • Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trong nhiều năm. Do đó, khi mua bảo hiểm bạn có thể phải chịu ảnh hưởng xấu bởi sự trượt giá của đồng tiền. Tuy nhiên, lạm phát là tình hình chung và gần như hoạt động nào cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ nữa mà hầu hết mọi người đều quan tâm đó là liệu công ty bảo hiểm nhân thọ đó có lừa đảo không? Có phá sản hay không? Bởi khi điều này xảy ra thì nguy cơ rủi ro với số tiền mình đóng vào rất lớn.

Chúng ta cần phải biết rằng một công ty bảo hiểm nhân thọ muốn tồn tại và phát triển ở Việt Nam thì điều quan trọng là nó phải tuân theo những quy định chặt chẽ trong Luật kinh doanh bảo hiểm, Nghị định Chính phủ và Thông tư của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm.

Theo đó, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải nộp một số vốn điều lệ nhất định cho Bộ Tài Chính nắm giữ. Một khi công ty đó gặp phải rủi ro về mặt kinh doanh, đứng trước nguy cơ phá sản hay có các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân dưới mọi hình thức, Bộ Tài chính sẽ sử dụng số vốn điều lệ mình nắm giữ để bù lại cho khách hàng bị chiếm đoạt tài sản hoặc khi công ty phá sản và mất khả năng chi trả.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện có mặt trên thị trường Việt Nam đều được quản lý rất nghiêm ngặt về cách thức hoạt động, hợp đồng bảo hiểm, quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm… Do đó những rủi ro về mặt pháp lý hay công ty phá sản rất khó xảy ra, người dân không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Cách phòng tránh rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Từ những phân tích trên, chúng ta thấy rằng để phòng tránh rủi ro hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của mình, người mua bảo hiểm cần phải:

Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm đã có uy tín trên thị trường Việt Nam.

  • Xác định, cân nhắc giữa yêu cầu và khả năng của mình, để chọn mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và các sản phẩm phụ thích hợp với mình.
  • Nên yêu cầu đại lý bảo hiểm tư vấn đầy đủ, rõ ràng về các điều khoản trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, các quy tắc và điều khoản bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm mình muốn mua.
  • Phải tự mình ký tên, kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin về thân nhân và tình trạng sức khỏe mà Công ty bảo hiểm yêu cầu trong hồ sơ.
  • Một điều quan trọng là người mua bảo hiểm phải kê khai thật đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe hiện nay, tiền sử bệnh… Sau này khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, các công ty bảo hiểm sẽ tổ chức thẩm định và điều tra trước khi trả tiền bảo hiểm.
  • Đảm bảo kê khai đúng, đầy đủ và trung thực những thông tin cá nhân, gia đình trong bản hợp đồng mà mình ký kết. Khi xảy ra các sự cố bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định trước khi quyết định chi trả. Vì vậy, nếu phía doanh nghiệp phát hiện ra những sai sót trong thông tin mà bạn cung cấp, họ có quyền từ chối chi trả.

Trên đây là những thông tin về rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia cần lưu ý trước khi ký kết một hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng, uy tín của doanh nghiệp và sự chính xác trong thông tin kê khai để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé.

Leave a Reply