Cách tự bảo vệ quyền lợi khi vay tín chấp tiêu dùng cá nhân

Chủ đề: Cách tự bảo vệ quyền lợi khi vay tín chấp tiêu dùng cá nhân

Thay vì dùn thẻ ATM một cách truyền thống, hiện nay xu hướng dùng thẻ tín dụng đang rất được ưa chuộng hay còn được gọi là hình thức vay tín chấp tiêu dùng. Tuy nhiên, giao dịch tài chính này cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, bạn cần nắm bắt được những thông tin quan trọng về quyền lợi của mình để tránh bị xâm phạm.

Đôi nét về vay tín dụng tiêu dùng

Việc vay tín chấp tiêu dùng là điều không còn xa lạ ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay Trung Quốc. Tuy nhiên việc vay tiêu dùng bằng chữ “tín” vẫn còn là điều khá mới mẻ tại Việt Nam. Vì vậy khách hàng còn chưa được tiếp cận với loại hình vay tiêu dùng mới này, dẫn đến nhiều hậu quả mà người vay tín chấp tiêu dùng chưa lường trước được.

Tiêu dùng là việc chi cho những chi phí mang tính cá nhân như mua đồ ăn, thức uống, quần áo, du lịch hay xây, sửa nhà,…….Vay tiêu dùng là việc các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu cần tiền của khách hàng mà họ cần thanh toán cho các khoản đó.

Đôi nét về vay tín dụng tiêu dùng

Nếu bạn vay vốn để kinh doanh từ các tổ chức tín dụng, bạn phải chứng minh được khả năng rằng bạn sẽ hoàn lại phần vốn đó bằng cách thế chấp tài sản, bảo lãnh,….ngược lại để được vay tiêu dùng, các hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng lại có những điều khoản mà hầu như ai cũng có thể thực hiện.

Trong thời đại công nghệ 4.0, chỉ cần với một cú click chuột bạn có thể đã mất hàng chục triệu đồng cho món hàng đắt tiền mà bạn không hề hay biết rằng nó đã vượt quá phạm vi chi trả trong hợp đồng vay tín chấp tiêu dùng mà bạn đã ký kết với công ty tài chính. Vì vậy để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn cần phải có kiến thức, hiểu được và nắm rõ các quyền lợi trong lĩnh vực này.

Những trường hợp vi phạm quyền lợi thường gặp

2.1 Cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác

Khi bạn có nhu cầu vay tiền để chi trả cho mục đích tiêu dùng cá nhân, bạn chỉ cần tìm kiếm trên internet, hàng loạt các kết quả, các công ty tài chính hiện ra, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ, hướng dẫn và cung cấp cho bạn các thông tin, giải thích các nội dung trong hợp đồng.

Thế nhưng trên thực tế, tại một số cơ sở nhân viên tư vấn không hề làm cho bạn hiểu rõ các trường hợp xảy ra trong tương lai nếu bạn vi phạm hợp đồng, điều mà họ đưa ra là mức lãi suất, thời hạn trả tiền hàng tháng,..

Đặc biệt những thông tin quan trọng, tư vấn viên không hề nhắc đến. Thị trường vay tín chấp tiêu dùng hiện nay đã có nhiều trường hợp, sau khi ký kết hợp đồng, khi kiểm tra hợp đồng, khách hàng mới ngộ nhận ra được vấn đề, lãi suất phạt khá cao mà các công ty tài chính không uy tín đã quy định.

2.2 Không cung cấp hợp đồng cho khách hàng

Để khách hàng không nhận biết được những rủi ro trong quá trình vay tín chấp, những nhà lãnh đạo của các tổ chức tín dụng không rõ nguồn gốc thường yêu cầu nhân viên tư vấn của mình, bằng một cách khéo léo, hối thúc người vay tín chấp tiêu dùng ký kết hợp đồng nhanh nhất.

Khi đó, các “thượng đế” vừa phải cung cấp thông tin cho tư vấn viên, vừa phải thu nhận những thông tin trên hợp đồng vay tiêu dùng, dẫn đến họ quên đi những điều quan trọng khi ký kết hợp đồng là điều khoản trả nợ.

Sau khi đã ký kết, nhân viên không gửi cho khách hàng bản chính của hợp đồng, thậm chí không cho sao chụp hoặc sao chép mà thường lấy lí do phải lấy dấu của công ty hay sao y công chứng hợp đồng, được một thời gian thì khách hàng cũng không nghĩ đến khế ước cho đến khi phát sinh vấn đề.

Trên thực tế các tổ chức tín dụng đen đã và đang tập huấn cho nhân viên tư vấn những kỹ xảo để có thể áp đặt khách hàng lúc họ đang cần ngân sách nhanh chóng nhất có thể, đánh vào tâm lý của người muốn vay tín dụng tiêu dùng.

2.3 Không ghi nhận, không giải quyết, kéo dài thời gian giải quyết yêu cầu của người tiêu dùng

Tại các địa chỉ vay không có nguồn gốc rõ ràng, khi vấn đề xảy ra, người vay tín chấp tiêu dùng mới tìm đến hợp đồng, tìm hiểu các điều khoản, nhưng không có hợp đồng, thông tin nhận được gần nhất từ email hay tin nhắn là đã vi phạm các mục này trong hợp đồng, hoàn toàn mù mờ thông tin.

Khách hàng gọi điện thoại tổng đài để trình bày vấn đề thắc mắc lại gặp phải khó khăn, cước phí gọi quá đắt trong khi trình bày dài dòng, nhân viên tổng đài không thụ lý, không giải quyết khiếu nại. Và họ không chứng minh được rằng họ đã khiếu nại với tổ chức tín dụng khi dùng phương thức liên lạc qua cuộc điện thoại trước pháp luật.

Các công ty tài chính không minh bạch thường dùng kế sách này để ép người dùng thẻ tín dụng phải theo hợp đồng, vì họ không có căn cứ rõ ràng. Tình huống tiến thoái lưỡng nan.

2.4 Quấy nhiễu, đe dọa thu hồi nợ

Trong thực tiễn, khi ký kết hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin người thân như bạn bè, gia đình và người thân và hứa hẹn rằng thông tin đó sẽ tiếp cận khi cấp thiết và được bảo mật.

Hoàn toàn trái ngược với những điều khoản đã được ký kết, những người thân thiết của cá nhân vay tín chấp tiêu dùng, họ bị quấy rối, đe dọa, liên tục bị làm phiền, thông tin cá nhân của họ bị tiết lộ bởi những tổ chức tài chính không minh bạch.

Nhiều trường hợp nhân viên thu hồi nợ đến từ các công ty tài chính ma liên tục đe dọa đến mức người thân của người tiêu dùng phải đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, công việc,…để tránh phiền nhiễu vì bị trấn áp tinh thần.

Cách tự bảo vệ quyền lợi khi vay tiêu dùng

Trong thực tế cuộc sống, ngay cả khi bạn làm thẻ ngân hàng như ATM vì nhận định rằng hợp đồng đã theo khuôn mẫu, không cần kiểm tra, chỉ cần xem qua rồi ngay lập tức ký kết, có thể thấy được điều này làm cho khách hàng cảm thấy giao dịch ngân hàng đơn giản và rất dễ thực hiện.

Vì vậy, thẻ tín dụng cũng không được xem xét cẩn thận mà ngay lập tức ký kết để được giải ngân nhanh chóng. Đối với những tổ chức tín dụng lớn và có uy tín, các hợp đồng đều theo khuôn mẫu, và đã được thẩm định bởi bộ phận pháp lý, có tính chuyên môn cao, ngược lại đối với các công ty tài chính thiếu minh bạch, hợp đồng sẽ có rất nhiều điều khoản rất sai thực tế hoặc cấu trúc không hợp lý, chặt chẽ.

Leave a Reply