Cảnh giác khi vay tiền online qua các app điện thoại

Chủ đề: Cảnh giác khi vay tiền online qua các app điện thoại

Thưa quý vị để giảm bớt các thủ tục và tạo điều kiện cho khách hàng có thể vay tiền một cách nhanh chóng, nhiều tổ chức tín dụng đã áp dụng cho vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại hay còn gọi là app với thủ tục đơn giản và chỉ thực hiện các thao tác trên điện thoại là có thể vay tiền được.

Thế nhưng trên thực tế nạn tín dụng đen đang biến tướng và sử dụng hình thức cho vay qua app này bây giờ mời quý vị theo dõi thông tin sau:

Cảnh giác khi vay tiền qua các ứng dụng điện thoại (App)

Chỉ cần gõ các từ khóa vay nhanh, vay online hay vay tiền trực tuyến ngay lập tức cho ra hàng chục kết quả với lời quảng cáo hấp dẫn như 30 giây có tiền ngay, vay siêu tốc không gặp mặt không thế

Chấp, thủ tục siêu nhanh 3 phút giải ngân đến 15 triệu đồng, vay tiền chỉ cần chứng nhân dân CMND 0% lãi suất, 0% phí.

Cảnh giác khi vay tiền qua các ứng dụng điện thoại (App)

Cảnh giác khi vay tiền qua các ứng dụng điện thoại (App)

Và một nhóm cho vay online trên Facebook muốn vay một số tiền nhất định ngay lập tức sẽ có hàng chục người với danh nghĩa là nhân viên của app cho vay tiền online nhắn tin và cho người vay những lời chào mời nhận tiền ngay trong ngày, vay không cần tài sản thế chấp, lãi suất 0% hay thậm chí có app còn quả quyết sẽ không liên hệ với người thân để đòi nợ với mức lãi suất được đưa ra luôn dưới

20% mức cho vay nặng lãi hay còn gọi là tín dụng đen. Nhưng trên thực tế ở nhiều website hay app cho vay trực tuyến tuyến đang hoạt động dựa trên mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Theo Ngân hàng Nhà nước bản chất của vay ngang hàng, Vay online là dựa trên nền tảng công nghệ số Kết nối trực tiếp Người đi vay với người cho vay mà không thông qua trung gian tài chính toàn bộ hoạt động vay trả nợ gốc lãi giữa người đi vay và người cho vay được nền tảng giao dịch trực tuyến ghi nhận và lưu trữ bằng các bạn điện tử số hóa.

Xem thêm: Mô hình vay ngang hàng P2P tại việt nam so với thế giới

Mục đích loại hình cho vay này thường tập trung vào cho vay mua nhà ô tô tái cho vay thẻ tín dụng cho vay tiêu dùng cho vay doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cho vay khởi nghiệp ở tại Việt Nam hệ thống pháp luật chưa có quy định quản lý đối với mô hình này do đó không biết cá nhân tổ chức cho

vay nặng lãi đang núp bóng P2P Lending để cho vay với lãi suất cao kéo theo cách thức đòi nợ mang đậm tính chất tín dụng đen, mặt khác Việc vay và cho vay online là Thuận mua vừa bán xuất phát từ nhu cầu vay vốn và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tài chính không có tổ chức nào ép người dân phải vay. Tuy nhiên các chủ nợ đã lợi dụng những lúc khốn khó của người đi vay khi ốm đau bệnh tật hay nợ nần, trong khi đó người vay thì cho rằng thủ tục nhanh gọn mà không cầm giấy tờ hay tài sản nên không ràng buộc gì nhiều về tài sản thế chấp.

Phải bán nhà vì vay tiền qua App "tín dụng đen"

Phải bán nhà vì vay tiền qua App “tín dụng đen”

Tuy nhiên nếu người vay không trả đúng hạn thì liên tục bị khủng bố qua điện thoại để nhắc nợ khủng bố tinh thần có khả năng kéo theo những rủi ro về đạo đức hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm sức khỏe tính mạng của người khác, đã có hợp với trường hợp vì không trả nổi khoản vay đã trốn đi nơi khác sinh sống hoặc tự tử.

Thưa quý vị có thể thấy rằng công nghệ phục vụ cho cuộc sống thường ngày của con người thêm phần tiện ích ví dụ như là áp dụng cho vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại còn gọi là app. Tuy nhiên Làm thế nào để phân biệt được app vay vốn chính thống và tín dụng đen cũng như khi muốn vay tiền qua các ứng dụng này khách hàng cần phải làm gì để tránh những rủi ro pháp lý về sau.

Cuộc tra đổi giữa luật sư Phương thảo và PV đài BRT về app vay tiền online

Trong chương trình pháp luật và cuộc sống của đài BRT đã có cuộc phỏng vấn luật sư V. T. Phương Thảo văn phòng luật sư Gia hân đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về vấn đề nay mời quý vị cùng tham khảo:

PV hỏi: Hi xin chào luật sư Phương Thảo, Cảm ơn luật sư đã dành thời gian cho cuộc trao đổi với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà rịa vũng Tàu. Thua luật sư trong năm này thì việc vay tiền ở các ứng dụng điện thoại ngày càng nhiều theo luật sư thì cái việc vay này là nó sẽ tìm ẩn những cái rủi ro về pháp lý như thế nào đối với người vay ạ.

Luật sư trả lời: Hình thức này thì có ưu điểm là cho vay cái thủ tục rất là đơn giản và số tiền giải ngân thì rất là nhanh chóng. Tuy nhiên trong đó thì nó cũng tiềm ẩn rất là nhiều rủi ro để đẩy cái người đi

vay vào cái vòng xoáy nợ nần, thứ nhất là hiện nay chúng ta chưa có cái khung pháp lý để điều chỉnh về cái vấn đề cho vay qua app cho vay Ngang Hàng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay đã diễn ra các

hoạt động diễn ra rất là nhanh chóng về hình thức này thì cái người cho vay app cái lãi suất rất là cao cũng như là cách cách đòi nợ không chính thống do đó mà nó dẫn đến rất là nhiều hệ lụy xã hội như là việc dẫn đến các việc giải quyết cái tệ nạn đó không triệt để gây ra cái bất lợi cho cả người vay vẫn cái cái người mà cho vay hợp pháp, thứ hai là đối với cái hình thức cho vay qua áp này thì cũng thông qua cái hợp đồng tín dụng, Tuy nhiên cái hợp đồng tín dụng này có những điều khoản rất là bất lợi cho người vay. Tôi ví dụ như là khi cho vay qua app thì thông thường bên cho vay thường soạn sẵn hợp đồng và trong cái điều khoản thì có thể có cái điều khoản như là trường hợp bên B không trả nợ đúng hạn thì bên A và bên cho vay có quyền công khai các cây thông tin cá nhân ở trên mạng xã hội rất là

bất lợi cho khách hàng bởi vì là quy định của bộ luật dân sự là hợp đồng trên sự thỏa thuận Vì thế mà người vay ký vào hợp đồng thì sẽ không thay đổi được các điều khoản.

Pv Hỏi: như luật sư vừa cho biết một số cái tiềm ẩn rủi ro về pháp lý như vậy với cái hình thức cho vay này thì người vay thường để cái lãi suất quá hạn thì họ phải chịu mức lãi suất cao thậm chí là có trường hợp là bị về tính mạng sức khỏe với những hành vi này thì người cho vay có phải chịu mức phạt nào hay không ạ.

Luật sư trả lời: hiện nay chúng ta chưa có cái khung pháp lý cụ thể để xử lý các cái vấn đề này tuy nhiên Căn cứ vào các quy định hiện tại đối với Căn cứ Quy định của bộ luật dân sự cũng như là bộ luật hình sự thì chúng ta có cái chế tài về việc mà cho vay nặng lãi Theo đó thì quy định tại bộ luật dân sự là đối với trường hợp mà mức lãi suất cho vay tối đa là 20%/ năm và tương đương với khoảng 1,6 7%/ tháng như vậy nếu như mà bên cho vay mà cho vay với mức lãi suất này thì tùy từng mức độ có tại khoản 1 điều 201 Bộ Luật Hình Sự 2015 đối với hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự là như sau: nếu giao dịch dân sự mà mức lãi suất cho vay vượt 5 lần mức cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

PV hỏi: Thưa luật sư như vậy thì đó với trường hợp là họ chặn trả tiền rồi có người cho vay ra nhắn tin đe dọa hoặc là nhắn tin cho người thân đã có thể là gọi là Như khủng bố tinh thần để là buộc bên vay phải phải trả các khoản nợ trong thời hạn nhất định thì với cái hành vi của mình như Vậy thì người cho vay có bị phạt và phải chịu trách nhiệm hình sự về không ạ.

Luật sư trả lời: Tại Điều 5 Nghị định 67 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự thì cái hành vi này có thể bị xử phạt hành chính về với hành vi mà gây rối trật tự công cộng theo đó thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với các hành vi mà có cử chỉ lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, Xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác hoặc nếu như đủ yếu tố cấu thành để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

PV hỏi: như vậy thì để tránh rơi vào cái bẫy của tín dụng đen thì người dân cần phải chú ý khi như thế

nào khi mà có ý định vay tiền qua app điện thoại.

Luật sư trả lời: đối với người vay hiện nay thì thông tin trên mạng thì rất là lan tràn do đó để mà được vay tiền qua app, một cái an toàn tôi khuyến cáo người dân, Thứ nhất là chúng ta nên tìm hiểu các cái thông tin về cái Cái app này, chúng ta được có thể yêu cầu các cái tổ chức cho vay công khai minh bạch cái thông tin cũng như cây mức phải trả hàng tháng Đồng thời khi mà cho vay thì chúng ta cũng nên đọc kỹ cái hợp đồng để biết được cái quyền lợi của mình đến đâu và cách cách xử lý như thế nào để chúng ta chủ động bảo vệ các quyền lợi cho mình.

PV: Xin được cám ơn luật sư đã dành thời gian cho cuộc tra đổi của chúng tôi

Leave a Reply