Chip EMV là gì? Ngân hàng nào đang phát hành thẻ EMV🥇

Chủ đề: Chip EMV là gì? Ngân hàng nào đang phát hành thẻ EMV?

Các hoạt động ngân hàng hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều về công nghệ thông tin. Tất cả tiền bạc của bạn sẽ được lưu giữ trong kho và bạn sẽ sử dụng những công cụ do ngân hàng cung cấp như thẻ ngân hàng để điều khiển dòng tiền của mình. Điều này không có nghĩa là tiền của bạn sẽ được đề phòng mất cắp 100%, nhất là khi những vụ mất tiền do bị cướp thông tin trên thẻ đã gây nhiều hoang mang. Để đề phòng chuyện này, chip EMV do 3 tổ chức Mastercard, Visa và Europay phát triển đã ra đời như một giải pháp bảo mật tối ưu cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Chip EMV là gì?

Chip EMV là loại chip điện tử với bộ xử lý như một máy tính với công nghệ cao, có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một ô vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên số thẻ, đó là chip EMV. Hiện nay, EMV là tiêu chuẩn quốc tế cho những chiếc thẻ ngân hàng.

Chip EMV là gì?

Chip EMV là gì?

Không chỉ thẻ tín dụng mà các sản phẩm thẻ khác như thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… được gắn chip EMV đều sẽ được bảo mật thông tin thẻ với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm các khóa mật mã chứng minh thẻ là bản gốc, và các bước xác nhận hai chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có bảo mật khá thấp nên không ngạc nhiên khi những thiết bị Skimming “phiên bản thô” nhất cũng có thể trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến cho hàng loạt khách hàng điêu đứng vì số tiền không cánh mà bay… Bởi lý do này, chúng ta nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV để an tâm hơn khi rút tiền/thanh toán.

Hãy hình dung khi cắm thẻ vào máy ATM và nhập PIN, thông tin được lưu trữ ở dải từ và sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản “trần”, nên chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết ngay PIN/số thẻ… của bạn.

Còn với thẻ EMV, thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước, dưới dạng dãy ký số theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, và mã hóa này thay đổi liên tục nên giả sử tin tặc có may mắn giải mã và lấy được thông tin thì cũng khó có thể dùng lại…

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Trái với thẻ từ mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip có phức tạp hơn thẻ từ một chút vì có thêm tổ chức tổ chức Visa/MasterCard tham gia xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn nhưng cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ, không khác thẻ từ nhiều.

Vì sao thẻ EMV an toàn hơn thẻ ngân hàng truyền thống?

Để hiểu được vì sao thẻ EMV lại an toàn hơn thẻ từ truyền thống, bạn cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của 2 loại thẻ này.

Chiếc thẻ từ truyền thống được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam chứa toàn bộ thông tin cố định của bạn dưới dải từ màu đen. Bất kỳ ai có thể truy cập vào dữ liệu của thẻ từ sẽ lấy được thông tin nhạy cảm của bạn và tiến hành mua hàng như bình thường. Họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này làm cho việc ăn cắp tiền từ thẻ từ thật dễ dàng.

Trái với thẻ từ, mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Chính bởi những lý do đó mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn, nhất là khi bạn sử dụng ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên Thế Giới đều chuyển sang sử dụng thẻ EMV để đảm bảo an toàn chủ thẻ, tránh được tình trạng giả mạo, trộm tiền.

Ngân hàng nào đang cung cấp thẻ EMV?

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, CitiBank,… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Timo Ngân Hàng Số với thẻ tín dụng Timo Mastercard,… Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Cách sử dụng thẻ EMV

Để sử dụng được thẻ EMV thì nhất thiết ta phải lấy một ví dụ cụ thể. Ví dụ như ta sử dụng thẻ EMV Vietcombank. Vậy thẻ EMV Vietcombank là gì? Thẻ EMV của Vietcombank thì đây sẽ là một cách sử dụng thẻ EMV đối với riêng một khách hàng cá nhân và nó cũng giống như cách sử dụng với chiếc thẻ từ khi mà bạn muốn thực hiện các giao dịch như thường lệ tại các case ETM.

Đối với một khách hàng có tổ chức thì những khách hàng như thế này sẽ luôn thường xuyên sử dụng thẻ EMV để lấy về mã giao dịch và trong các giao dịch thanh toán, cùng với đó là lấy mã giao dịch trong quản lý của người đước hưởng đã được định ra sẵn ra để quản lý chặt chẽ trong các giao dịch qua thẻ.

Lấy ra các mã giao dịch trong các giao dịch ở thanh toán thì thường sẽ được áp dụng tất cả các giao dịch chuyển khoản như thế này cũng như nộp thuế nội địa, xuất nhập khẩu hay thanh toán về bảng kê và các giao dịch với người là chủ tài khoản duyệt về hạn  mức vốn có trong giao dịch của kế toán viên. Và với cách lấy mã thì sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Đó chính là cắm đầu thẻ EMV vào đầu đọc thẻ và nhớ là chú ý là phải đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ.

Bước 2: Hãy bật đầu nguồn đọc thẻ lên.

Bước 3: Chọn mục menu.

Bước 4: Chọn OK sau đó nhập mã phin của bạn và chọn OK thêm một lần nữa.

Bứơc 5: Nhập vào số Challenge được hiển thị ở ttreen màn hình Internet Banking và sau đó chọn OK.

Bước 6: Ấn vào nút menu để có thể lựa chọn ra loại tiền cần giao dịch và sau đó chọn OK.

Bước 7: Đó chính là nhập số tiền giao dịch và chọn OK thêm một lần nữa.

Bước 8: Sau khi màn hình đã hiển thị nên mã giao dịch OTP thì cách lấy mã giao dịch trong giao dịch quản lý người hưởng đã được định sẵn sẽ được làm các bước như sau: Tương tự như lúc ban đầu.

Một số lưu ý khi dùng thẻ chip EMV

  • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND);
  • Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM;
  • Thẻ EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ;
  • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Đa số người dân chúng ta đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (được hiểu là thẻ ATM), là thẻ từ. Hơn nữa lại chủ yếu dùng để rút tiền tại máy ATM mà nơi này là địa điểm các tin tặc dễ dàng hack thông tin thẻ nhất, do đó chuyển sang dùng thẻ EMV sẽ bảo mật hơn rất nhiều.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về chiếc thẻ ngân hàng bạn đang hoặc sắp sở hữu. Nếu có ý định làm thẻ Mastercard/Visa, hãy chọn chiếc thẻ có EMV để được an tâm nhất bạn nhé!

Leave a Reply