Cách chuẩn bị để trở thành một freelancer chuyên nghiệp

Chủ đề: Cách chuẩn bị để trở thành một freelancer chuyên nghiệp

Khoảng vài năm trở lại đây, cụm từ “freelancer” nổi lên như một xu hướng làm việc của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn ẩn chứa nhiều trở ngại , đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng cho những ai muốn nhập cuộc.

Freelancer là nghề gì?

Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Freelancer: Freelance được hiểu theo nghĩa là làm việc tự do. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer (người làm tự do), để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

Trái ngược với các nhân viên truyền thống, doanh nghiệp khi thuê freelancer không phải trả trực tiếp cho freelancer bất kỳ chi phí sau đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp. Tất cả các khoản chi đấy đều thuộc trách nhiệm của freelancer.

Vì sao giới trẻ lại mong muốn trở thành freelancer?

Trở thành freelancer, tức là một người làm công việc tự do, có nghĩa là bạn không cần phải đến công ty để làm việc.

Khi làm tự do, bạn hoàn toàn tự quyết định được công việc mình muốn làm, khách hàng mình muốn hợp tác và quyết định mức lương mà bạn nghĩ mình xứng đáng được hưởng.

Cũng không quá khó hiểu khi những người làm tự do hiện nay đa số thuộc lĩnh vực sáng tạo, nhiếp ảnh hay lập trình. Không chỉ yêu thích sự tự do trong công việc, họ cũng hoàn toàn chủ động về giờ giấc, được làm việc ở bất cứ lúc nào mình muốn, ở bất cứ nơi nào mình thích. Nhờ đó, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu, để du lịch hoặc học tập phát triển bản thân.

Chính vì những lý do này mà trở thành người làm việc tự do rất thu hút các bạn trẻ năng động. Tuy nhiên, đây không phải là mảnh đất màu hồng và phù hợp với mọi đối tượng. Làm việc tự do đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật và tự giác cao, đồng thời cần chuẩn bị nhiều thứ để thực sự chuyển từ một người làm công ăn lương sang một người làm tự do.

Công Việc của Freelance làm những gì?

1/ Copywriter

Một công việc đòi hỏi chất xám, khả năng viết cũng như độ nhạy bén cao. Hiện nay thì hầu hết các copy writer đang chăm lo đến việc viết bài cho Fanpage và Blog theo hướng Content Marketing dành cho mọi ngành, mọi lĩnh vực. Với sự linh hoạt về thời gian cũng như có thể làm việc tại nhà, được học hỏi, đọc nhiều hơn, bài viết tốt được đăng lên website để cùng tương tác với mọi người nên đây là công việc mà hầu hết các bạn trẻ luôn ao ước có được.

Nhuận bút được nhận trên mỗi bài viết đạt tiêu chuẩn, tuỳ theo từng công ty, bút lực, văn phong của chính bạn mà có mức lương khác nhau. Copy writer có thể viết về nhiều mảng, nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nó phải đúng với nhu cầu xã hội, theo kịp các xu hướng cũng như gây ấn tượng tốt với độc giả.

2/ English translator/ proofreading (Dịch/ Kiểm tra lỗi dùng từ)

Đây là công việc đòi hỏi khả năng am hiểu ngôn ngữ cao cũng như kiên trì trong việc đọc bài. Họ phải kiểm tra các bài viết, bản dịch lẫn bản thảo một file ghi âm về mặt ngữ pháp, chính tả và dấu câu. Công việc này cũng phù hợp cho những bạn đang luyện thi IELTS trình độ cao, giúp các bạn nhận diện các lỗi sai cũng như đọc được lượng lớn các tài liệu bổ ích.

3/ SEO writing

SEO là công cụ tối ưu hoá tìm kiếm từ khoá mà hầu hết các doanh nghiệp muốn tương tác và quảng bá qua website đều muốn chinh phục. Và dĩ nhiên, họ muốn thuê hẳn một người làm riêng về mảng này để có thể tăng lượng tương tác cho bài viết, cho website doanh nghiệp, và hơn hết là mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp: tăng nhận diện thương hiệu và tối đa hoá lợi nhuận.

Công việc này đòi hỏi trình độ IT: am hiểu về HTML, link building, google analytics, google Adword; khả năng marketing tốt, kết hợp việc liên kết, tối ưu hoá các cụm từ có liên quan để tăng xếp hạng mức tìm kiếm cho website doanh nghiệp.

4/ Photography/ Designer (Chụp ảnh/ thiết kế)

Hoà hợp cùng xu thế lớn mạnh không ngừng của Content Marketing và Digital Marketing, thì Visual, Effect cũng ngày càng được ứng dụng cao hơn. Để một bài viết hay một bài quảng bá thu hút, níu kéo độc giả hơn, yêu cầu hàng đầu phải là hình ảnh gây ấn tượng, khơi gợi sự tò mò cũng như truyền tải thông điệp ý nghĩa. Và, mọi công ty đều cần đến những bạn trẻ đầy đam mê và giàu sức sáng tạo như thế. Bạn sẽ tự tạo ra các bức ảnh có chiều sâu, mang phong cách của riêng mình! Thoả sức sáng tạo, đi nhiều nơi và làm điều mình thích thật tuyệt đúng không nào!

5/ Voice talent (các công việc liên quan đến nói, ghi âm)

Một công việc đòi hỏi chất giọng tốt, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt cũng như sự tự tin, dạn dĩ. Các công việc bao gồm: tư vấn, bán hàng qua điện thoại, chăm sóc khách hàng, ghi âm cho audio book (sách nói), video bài giảng trực tuyến, video minh họa, giọng nói cho games, … Thông qua việc làm này, khả năng phát biểu và tự tin nói trước đám đông sẽ được cải thiện hơn hẳn.

6/ Social Media Marketing (Tiếp thị trên mạng xã hội)

Công việc này đòi hỏi khả năng quản lý fanpage tốt, nắm được insight, nắm bắt được các trend dẫn đầu, các trend độc đáo, các thống kê có liên quan đến fanpage đang quản lý, khả năng marketing và tiếp cận người dùng hiệu quả. Bên cạnh đó còn là nắm vững những kiến thức liên quan đến sử dụng Mailchimp, Facebook Ad, Facebook marketing, LinkedIn, Google+, sử dụng tweet có hiệu quả trên Twitter, link hình từ Instagram, Pinterest, … và các kỹ năng mạng xã hội khác.

7/ Video editing

Khi những video được tạo ra từ công sức, sự tận tâm cũng như sức sáng tạo từ các bạn trẻ, chúng có thể là vô cùng mãn nhãn, tuyệt vời trong mắt họ. Thế nhưng, video lúc này đây vẫn chưa được đưa vào sử dụng, chúng còn phãi trải qua quá trình thẩm định và sửa chữa nếu cần thiết. Và chính lúc này, cá bạn freelance chỉnh sửa video sẽ bắt tay vào việc, họ chịu trách nhiệm soi từng chi tiết, thêm hiệu ứng hay đồ hoạ để đảm bảo rằng mạch video được xuyên suốt và truyền đạt thông điệp đúng đến khách hàng. Với những công ty chuyên tâm vào việc quảng cáo bằng video thì đó sẽ là nơi bạn nên ứng cử ngay đấy.

8/ WordPress development

WordPress được ưu ái bởi lượng đông các nhà viết blog chuyên nghiệp, các doanh nhân giàu tâm huyết và các nhà tuyển dụng. Đây là một nguồn tập hợp các chia sẻ hữu ích, các bài viết chuyên sâu cũng như các hỗ trợ thiết yếu cho sinh viên. Vì thế, các công ty hiện nay cũng đầu tư cho việc phát triển WP hơn, thường xuyên chiêu mộ các bạn trẻ, làm cả công việc viết bài, bố trí blog, xây dựng và phát triển plugins.

Muốn làm freelance, cần chuẩn bị những gì?

Kỹ năng chuyên môn

Theo những người có kinh nghiệm, để thực sự thành công, bạn không cần phải đa năng, đa tài nhưng cần thật sự giỏi và có kinh nghiệm về chuyên môn mà mình theo đuổi.

Ngoại trừ tự học thì các công ty là nơi bạn có thể tiếp thu và cập nhật kiến thức hiệu quả nhất. Trước khi thật sự chuyển sang làm tự do, bạn cần phải “giắt túi” thật nhiều kinh nghiệm chuyên môn từ quá trình làm công ăn lương. Đây là điều cần thiết để bạn có đủ kỹ năng và đứng vững trên đôi chân của mình.

Tiếp nữa là kỹ năng tự marketing bản thân cũng rất quan trọng, góp phần nâng cao hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Đôi khi một công ty họ cũng thuê nhiều người làm tự do cùng lúc để thực hiện một dự án, vì vậy bạn cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm với những người xa lạ để có thể đạt hiệu quả cao trong công việc.

Mở rộng mối quan hệ

Làm việc tự do, không gò bó, đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình tìm kiếm những dự án, khách hàng, chứ không như ở công ty, bạn luôn được giao việc để làm.

Hơn nữa, trong thời đại này, việc kết nối thực sự là sức mạnh nếu bạn biết cách tận dụng nó. Do đó, trước khi chính thức chuyển sang làm một freelancer toàn thời gian, bạn cần không ngừng mở rộng mối quan hệ có lợi cho công việc của mình. Những mối quan hệ có được từ hành trình đi làm của bạn có thể sẽ là khách hàng tiềm năng và lâu dài nếu bạn trở thành freelancer.

Chuẩn bị kế hoạch tài chính

Vấn đề tài chính luôn là một yếu tố quan trọng với các freelancer, vì dù sao, đây cũng là nguồn thu nhập chính của bạn.

Đa phần những công việc freelance đều theo thời vụ, ngắn hạn và không đảm bảo tính duy trì. Sẽ chẳng có gì lạ nếu có thời điểm bạn ngập đầu trong công việc, nguồn thu dư dả và có những thời điểm công việc vô cùng nhàn hạ hoặc không có việc. Chính vì vậy, bạn cần phải có cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý và chuẩn bị quỹ dự phòng bằng cách đóng bảo hiểm nhân thọ. Các loại bảo hiểm vừa có quyền lợi bảo vệ, vừa dùng để đầu tư như “FWD Đón đầu thay đổi” là lựa chọn hợp lý để đảm bảo tình hình tài chính cho bạn.

Với gói bảo hiểm này, việc đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ linh hoạt hơn khi bạn đóng vào và rút ra đều không mất phí. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp đầu tiên cho phép rút tiền trực tuyến vô cùng tiện lợi, là bạn đồng hành cho cuộc sống năng động và bận rộn của bạn. “FWD Đón đầu thay đổi 2.0” mang đến cho bạn hai quyền lợi cơ bản là quyền lợi bảo vệ và quyền lợi đầu tư. Quyền lợi bảo vệ sẽ giảm gánh nặng cho gia đình bạn trong các trường hợp ngoài ý muốn, đặc biệt là bệnh ung thư, đồng thời hỗ trợ thu nhập khi có thương tật vĩnh viễn. Và quyền lợi đầu tư cung cấp lãi suất đảm bảo trong suốt thời hạn hợp đồng, giúp bạn có kế hoạch tài chính dự phòng hiệu quả cho bản thân mình để an tâm theo đuổi đam mê. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được thêm quyền lợi ý nghĩa nếu không may mắc phải bệnh ung thư giai đoạn sau, được hưởng gấp 10 lần phí bảo hiểm cơ bản của 1 năm hợp đồng, tối đa lên đến 30% số tiền bảo hiểm.

Trở thành người làm việc tự do ngoài những lợi ích sẽ đi kèm với rất nhiều thử thách. Do vậy, bạn cần chuẩn bị mọi việc thật kỹ lưỡng và cân nhắc lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo tài chính khi cần thiết. Có như vậy, con đường freelancer mới có thể an nhàn và không còn những nỗi lo.

Leave a Reply