Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác gì So sánh với sổ tiết kiệm?

Chủ đề: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác gì So sánh với sổ tiết kiệm?

Chứng chỉ tiền gửi là gì? (Certificate of deposit là gì?) Đây là câu hỏi của những ai đang tìm kiếm một hình thức tiết kiệm tiền bạc cho tương lai. Nói đơn giản thì chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành, nhằm mục đích huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Cùng khám phá thêm về định nghĩa chứng chỉ tiền gửi cũng như so sánh chung chi tien gui với sổ tiết kiệm qua bài viết của dịch vụ tư vấn vay tiền online vayonline.org nhé:

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Như đã nhắc đến bên trên, bản chất của chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá và được một ngân hàng phát hành để huy động vốn. Khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi cũng sẽ được hưởng lãi suất theo định kỳ.

Khách hàng đó cũng có thể cho, tặng hoặc chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi theo quy định của pháp luật và ngân hàng phát hành. Nói cách khác đây là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi là gì

Chứng chỉ tiền gửi lần đầu tiên được áp dụng là ở Mỹ vào năm 1961, sau đó được lưu hành ở Vương quốc Anh. Trong thời điểm tình hình tài chính có nhiều biến động, chứng chỉ tiền gửi hoặc sổ tiết kiệm sẽ trở thành một kênh đầu tư tốt và an toàn.

Chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tiết kiệm đều là những kênh huy động vốn của ngân hàng, tuy nhiên mục đích phát hành của 2 hình thức này lại hoàn toàn khác nhau:

+ Tiền gửi tiết kiệm phục vụ nhiều kỳ hạn khác nhau: từ 1-3 tuần cho tới 48, 60 tháng.

+ Chứng chỉ tiền gửi phục vụ các kỳ hạn dài hơn, và người mua không được rút tiền ra trước hạn.

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “chung chi tien gui la gi?”. Chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng được chia làm ba loại chính:

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi vô danh thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

👉👉xem thêm: So sánh 7 hình thức gửi tiết kiệm online của VPBank

Tại sao khách hàng chọn mua chứng chỉ tiền gửi?

Chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm đều mang đến cho khách hàng những lợi ích đáng kể:

– Đây là tài sản đầu tư không có rủi ro: Cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian gửi.

– Lãi suất gửi cao: Chứng chỉ tiền gửi thường được hưởng lãi suất hơn nhiều so với khi việc gửi tiết kiệm.

– Có tính linh động: Người mua có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá này khi cần, giá cả chuyển nhượng do hai bên thỏa thuận. Sự linh hoạt của loại giấy tờ này giúp người gửi có thêm sự lựa chọn khi chưa đến kỳ hạn thanh toán.

Vậy hiện giờ sổ tiết kiệm có phải là giấy tờ có giá so với chứng chỉ tiền gửi nữa không? Nhìn chung, chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều là phương án tiết kiệm tiền phổ biến trong thời điểm hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh 2 hình thức tiết kiệm này:

Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm
Lãi suất So với gửi tiết kiệm thì chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn và ổn định hơn, cũng tùy vào kỳ hạn dài hay trung hạn. Lãi suất phụ thuộc vào từng kỳ hạn và từng ngân hàng quy định.

 

Kỳ hạn Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài hơn, tùy từng ngân hàng và đợt phát hành. Gửi tiết kiệm thường có các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…
Tính thanh khoản Khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn, nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng), vậy nên tính thanh khoản sẽ kém hơn so với hình thức gửi tiết kiệm. Gửi tiết kiệm là kênh có tính thanh khoản cao, khách hàng có thể rút tiền khi đến hạn và cũng có thể rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp.

Kênh đầu tư như chứng chỉ tiền gửi sẽ phù hợp với khách hàng dư dả hơn về tài chính, tạm thời không cần dùng đến khoản tiền nay trong một khoảng thời gian dài và cố định. Vậy nên dù lãi suất của chứng chỉ tiền gửi cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm, người mua nên tính toán tài chính để lựa chọn hình thức phù hợp. Khi lựa chọn chứng chỉ tiết kiệm, bạn sẽ phải chờ đợi trong kỳ hạn dài hơn và thường không được rút vốn trước hạn linh hoạt như sổ tiết kiệm thông thường.

Nhiều nhà đầu tư sẽ khuyên bạn không nên đầu tư toàn bộ tiền của mình để mua một hình thức nào cả. Bạn nên tận dụng ưu điểm của cả 2 hình thức tiết kiệm này và chia khoản đầu tư của mình ra thành 2 phần:

– Một phần đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi để nhận được lãi suất cao mà vẫn giữ được khoản tiền cố định cho mục tiêu tương lai

– Phần còn lại gửi tiết kiệm với kỳ hạn phù hợp để hưởng lãi suất mà vẫn sử dụng vốn dễ dàng khi cần thiết. Cách ghi sổ tiền gửi ngân hàng sẽ được ngân hàng hướng dẫn chi tiết theo biểu mẫu.

Dù bạn lựa chọn hình thức tiết kiệm nào hoặc làm theo lời khuyên bên trên, việc tiết kiệm tiền cho tương lai gần hay tương lai xa đều rất quan trọng. Về phía cá nhân, bạn có thể sử dụng khoản tiền tiết kiệm cho chính mình hoặc cho người thân yêu. Về phía xã hội, tiền tiết kiệm là phương thức giúp ngân hàng huy động được nguồn vốn đáng kể.

Hiện tại, có rất nhiều ngân hàng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi như VietinBank, Vietcombank, SHB, Sacombank, LienVietPostBank, VPBank, ACB,… và hầu hết mọi ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng làm sổ tiết kiệm với thủ tục đơn giản. Hãy tham khảo mức lãi suất cũng như kỳ hạn gửi tiền để lựa chọn được địa chỉ gửi tiết kiệm uy tín, phù hợp với bạn nhất nhé!

Leave a Reply