Có nên vay tiền không thế chấp tài sản không?

Chủ đề: Có nên vay tiền không thế chấp tài sản không?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được băn khoăn liệu có nên vay tiền không thế chấp trong hoàn cảnh vấn đề tài chính gặp khó khăn? Bất kể loại hình vay tiền nào bên cạnh ưu điểm cũng tồn tại một số nhược điểm mà người vay cần biết trước khi đặt bút ký kết hợp đồng.

Khái niệm vay tiền không thế chấp

Vay tiền không thế chấp (vay tín chấp) là hình thức vay tiền tại các ngân hàng, công ty/tổ chức tài chính mà người vay không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào. Người vay có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó và hình thức vay này chỉ dựa trên sự tin tưởng, sự tín nhiệm của người đi vay tiền.

Khái niệm vay tiền không thế chấp

Ngân hàng, công ty tài chính sẽ đưa ra quyết định cấp vay dựa vào việc kiểm tra thông tin của người vay để có được những đánh giá và nhận định về khả năng trả nợ đồng thời kiểm tra lịch sử tín dụng có bị nợ xấu hay không.

Hiện nay có rất nhiều hình thức vay tiền không thế chấp, cụ thể:

 • Vay theo lương
 • Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Vay theo hóa đơn tiền điện
 • Vay theo chứng minh nhân dân
 • Vay theo tài khoản thẻ tín dụng hoặc số dư tài khoản tiết kiệm hoặc thanh toán
 • Vay theo sim chính chủ

Số tiền được vay phụ thuộc chủ yếu vào thu nhập của người vay và số tiền vay có thể được cấp dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. Thời gian vay của hình thức không thế chấp cũng khá linh hoạt, có công ty tài chính hỗ trợ vay tiền tín chấp từ 6 đến 36 tháng.

Có nên vay tiền không thế chấp hay không?

Loại hình vay tiền không thế chấp này ngày càng được phổ biến hiện nay nhằm hỗ trợ kịp thời cho khách hàng đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Bạn dễ dàng nắm bắt được loại hình vay tiền này thông qua báo chí, trên các áp phích quảng cáo,…

Tuy nhiên để không phải gặp rủi ro sau khi vay tiền tín chấp người vay nên biết ưu và nhược điểm của hình thức vay này. Xem liệu rằng mình có chấp nhận được nó hay không trước khi đặt bút ký kết hợp đồng.

Ưu điểm và nhược điểm vay tiền không thế chấp

1/ Ưu điểm

a/ Hình thức vay tiền đa dạng

 • Hầu như khi khách hàng có nhu cầu vay tiền đều có thể thực hiện tại các ngân hàng, công ty tài chính nhờ hình thức vay đa dạng như vay theo CMND, hóa đơn tiền điện, bảng lương, hợp đồng bảo hiểm, sim chính chủ,.. Nếu không được hình thức này thì có thể lựa chọn hình thức khác phù hợp hơn với người vay.

b/ Thủ tục vay tín chấp đơn giản, giải ngân nhanh chóng

Không quá rườm rà thủ tục vay tiền không thế chấp khá đơn giản, nhanh chóng với bộ hồ sơ gồm những giấy tờ dễ làm, dễ có như:

 • Ảnh chụp 3×4
 • Chứng minh nhân dân (bản photo)
 • Sổ hộ khẩu (bản photo)
 • Một số giấy tờ khác tùy thuộc vào ngân hàng, công ty tài chính cũng như từng hình thức vay tín chấp khác nhau.

Khi vay tiền không thế chấp, người vay có toàn quyền sử dụng món tiền đã vay vào bất kỳ mục đích nào của bản thân. Đặc biệt thời gian giải ngân chỉ từ 12-24 giờ sau khi hoàn thiện nộp hồ sơ đầy đủ.

c/ Không cần tài sản thế chấp

Đúng với tên gọi của hình thức vay này, người vay không cần tài sản đảm bảo cũng như không cần thế chấp bất cứ tài sản nào. Đây cũng là ưu điểm thu hút số lượng lớn người đăng ký vay hiện nay để giải quyết khó khăn tài chính của mình.

Theo đó, các đơn vị cho vay sẽ dựa hoàn toàn vào độ uy tín cá nhân và khả năng trả nợ của người vay để duyệt vay.

d/ Số tiền cho vay lớn

Mỗi hồ sơ sẽ được đánh giá khác nhau về sự tín nhiệm và khả năng trả nợ của từng người vay. Sau đó ngân hàng, công ty tài chính sẽ cho vay khoản tiền tương ứng và số tiền có thể từ vài chục triệu đến 500 triệu đồng.

e/ Không phải áp lực khi đi vay

Phải nói khó, nói khéo hoặc thậm chí hạ mình xuống để được cho vay tiền là thực trạng thường thấy trước kia ở người đi vay. Tuy nhiên với hình thức này bạn sẽ không cần phải lo lắng với những điều đó nữa, một khi bạn gặp khó khăn trong tài chính và cần phải đi vay tiền gấp thì chỉ cần liên hệ ngân hàng, công ty tài chính uy tín nào đó.

Bạn sẽ được các nhân viên của tổ chức cho vay tư vấn, hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất về loại hình thức này xem liệu người vay có phù hợp với loại hình vay tiền không thế chấp này hay không. Cuối cùng là hướng dẫn tận tình để hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ cũng như xúc tiến nhanh chóng việc xuất tiền cho người vay. Đặc biệt dù bạn có quyết định vay hay không thì sự tư vấn này không mất một đồng phí nào cả.

Nói ngắn gọn dễ hiểu về ưu điểm đặc biệt của loại hình vay tiền không thế chấp là “3 không”: Không phải thế chấp tài sản, không phát sinh chi phí dịch vụ, không cần có sự bảo lãnh.

2/ Nhược điểm

Bên cạnh những điểm tích cực không thể phủ nhận hình thức cho vay này không tồn tại nhược điểm. Người đi vay cần hết sức chú ý với những điều sau đây:

a/ Dễ xuất hiện nợ xấu khi vay không thế chấp

Phải chấp nhận một điều rằng là vay tiền không thế chấp dễ xuất hiện nợ xấu và hiện nay đã có không ít trường hợp rơi tình trạng này. Khi khách hàng có thể vay một khoản tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào từ ngân hàng, công ty tài chính thường nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao. Nhưng lại quên mất một điều rằng là mức lãi suất vay sẽ cao hơn rất nhiều vay thế chấp và các hình thức vay khác, đây là cách mà ngân hàng, công ty tài chính làm giảm rủi ro cho mình.

Việc trả tiền hàng tháng cho ngân hàng đúng thời hạn là việc phải làm, có như vậy người vay mới không bị phạt do trả trễ hạn. Từ đó giữ được uy tín cũng như tạo điều kiện cho các lần vay kế tiếp với các đơn vị cho vay khác.

b/ Lãi suất cao

Như đã nêu trên lãi suất cho vay tiền không thế chấp hiển nhiên sẽ cao hơn rất nhiều thậm chí là cao gấp vài lần. Thông thường lãi theo quy định là khoảng từ 1,6% – 2,7% (theo dư nợ gốc) và lãi suất sẽ được ưu đãi thấp hơn đối với khách hàng quen thuộc.

Vì vậy, khi đi vay bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng, lựa chọn gói vay hợp lý để được hưởng mức lãi suất phù hợp nhất.

c/ Không phải ai cũng vay được

Không phải ai cũng là đối tượng để ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay được vì điều kiện dựa hoàn toàn vào sự tín nhiệm, niềm tin của người vay. Cung cấp một số giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của phía cho vay là điều bắt buộc người vay phải thực hiện.

Mặc dù hình thức vay tiền không thế chấp có bản chất khác hoàn toàn với vay tiền có thế chấp nhưng trong các trường hợp cần thiết, nếu đang có khoản vay tín không thế chấp người vay vẫn có quyền được hỗ trợ cho vay thế chấp.

Leave a Reply