Có những gói gửi tiết kiệm nào? Nên gửi online hay tại quầy?

Chủ đề: Có những gói gửi tiết kiệm nào? Nên gửi online hay tại quầy?

Nền kinh tế càng ngày càng phát triển, kéo theo đó, thu nhập của người dân cũng ngày một tốt hơn. Nhiều người đã tiết kiệm được khoản tiền tương đối lớn, lúc này, họ bắt đầu có nhu cầu gửi tiết kiệm ở một ngân hàng an toàn, uy tín. Thế nhưng bạn đã biết ở nước ta hiện có những gói tiết kiệm nào không? Hãy cùng tham khảo thông tin về các gói gửi tiết kiệm phổ biến và những lưu ý cần biết khi gửi tiết kiệm qua bài viết dưới đây của vayonline.org – dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng:

Các gói gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay

Nhu cầu gửi tiết kiệm từ lâu đã rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ đơn giản là gửi toàn bộ tiền của mình vào ngân hàng, bạn nên quan tâm đến các gói gửi tiết kiệm để xem xét sản phẩm phù hợp nhất. Một số gói gửi tiết kiệm phổ biến nhất có thể kể đến:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gói tiết kiệm mà khách hàng không cần phải thông báo trước cho ngân hàng khi cần rút tiền. Thông thường, dù bạn không đăng ký gửi tiền thì khoản tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn sẽ được ngân hàng mặc định tính lãi không kỳ hạn.

So với gói tiết kiệm có kỳ hạn, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng này có mức lãi suất thấp hơn rất nhiều. Lãi suất không kỳ hạn cao nhất ở thời điểm này là 1%/năm.

Bạn nên gửi tiền không kỳ hạn nếu bạn cần có vốn trong thời gian sắp tới, vì bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào và vẫn được hưởng lãi suất.

Bạn không nên gửi theo hình thức này nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tiền trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc trên 1 năm.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng.

Các ngân hàng thường có nhiều kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… Tùy theo kỳ hạn tiết kiệm dài hay ngắn mà người gửi tiết kiệm sẽ được hưởng những mức lãi suất khác nhau.

Ưu điểm của hình thức này là lãi suất cao (cao hơn so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn), người gửi tiền có thể nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ tiền gửi sẽ được tính lãi suất theo gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Gửi tiết kiệm linh hoạt: Đây là hình thức gửi tiết kiệm tương tự như gửi tiết kiệm có kỳ hạn, nhưng khách hàng sẽ được rút vốn trong quá trình sử dụng dịch vụ. Thường các ngân hàng sẽ cho khach hàng đăng ký kỳ hạn rút vốn, cũng có ngân hàng không đưa ra kỳ hạn.

Bạn được lựa chọn rút một phần hoặc toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm khi chưa đến thời điểm đáo hạn. Số tiền còn lại vẫn được tính lãi suất theo quy định khi mở tài khoản.

Gửi tiết kiệm gửi góp (Gửi tiết kiệm tích lũy)

Tiết kiệm gửi góp là hình thức gửi tiền vào ngân hàng hàng tháng và hưởng mức lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định. Khi gửi góp tại ngân hàng, kỳ hạn gửi và số tiền gửi góp định kỳ sẽ được 2 bên thống nhất ngay từ đầu. Đến ngày quy định hàng tháng, bạn sẽ gửi khoản tiền nhất định đó vào tài khoản của mình.

Bạn có thể lựa chọn một trong những định kỳ gửi góp từ 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, … tối đa lên đến 10 năm. Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy này rất thích hợp cho những người lao động có lương đều đặn hàng tháng và có thể dành ra một phần để tiết kiệm.

Ưu điểm của tiết kiệm gửi góp là bạn sẽ được tích góp linh hoạt hơn và được nhận lãi cao. Ngoài ra, số tiến tiết kiệm gửi góp cũng có thể dùng để xác minh tài chính. Bạn có thể dùng chúng để cầm cố, chứng minh hoặc vay vốn ngân hàng.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nỗi: Đây là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất gửi sẽ được ngân hàng điều chỉnh theo định kỳ hàng tháng phù hợp với tình hình thực tế của thị trường. Tức là lãi suất thị trường tăng thì lãi suất tiền gửi của bạn cũng tăng.

Tiết kiệm thả nổi là giải pháp cho những khách hàng quan tâm đến tình hình biến động của lãi suất. Thông thường, các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất ít nhất mỗi tháng 1 lần, nhưng đảm bảo không được thấp hơn lúc bắt đầu gửi.

Bạn có thể nhận tiền lãi gửi tiết kiệm theo hình thức nhận theo tháng, quý hoặc năm tùy theo nhu cầu.

Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Tức là chứng chỉ tiền gửi tương tự như sổ tiết kiệm, chứng nhận quyền sở hữu của bạn đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Tuy nhiên, với chứng chỉ tiền gửi, người gửi tiền sẽ không thể rút tiền trước hạn. Bạn chỉ có thể chuyển nhượng và cầm cố để vay vốn với lãi suất phải trả cao hơn lãi suất nhận được từ chứng chỉ tiền gửi.

Từ những gói tiết kiệm nói trên, các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc khách hàng như gói tiết kiệm cho con, gói tiết kiệm trung niên, gói tiết kiệm an cư lạc nghiệp, tiết kiệm cho tương lai,…

Bảo hiểm tiền gửi

Để bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn, nhà nước đã có quy định về luật bảo hiểm tiền gửi. Hiểu đơn giản, bảo hiểm tiền gửi là một cam kết của tổ chức bảo hiểm tiền gửi về việc sẽ hoàn trả một phần hoặc toàn bộ tiền gửi được bảo hiểm (bao gồm cả gốc và lãi) cho người gửi tiền khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được cơ quan chức năng xác định là mất khả năng thanh toán hoặc chấm dứt hoạt động.

Tuy nhiên, dù khoản tiết kiệm 500 triệu đồng hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ được nhận mức chi trả tối đa hiện nay là 75 triệu đồng từ khoản bảo hiểm tiền gửi. Vì vậy, khi đi gửi tiết kiệm, bạn cần xem xét mức độ uy tín ngân hàng và gửi tiết kiệm tại ít nhất hai ngân hàng để hạn chế các rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

👉👉xem thêm: Cách gửi tiết kiệm lãi suất cao với Timo Term Deposit

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Hiện tại, có 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng đó là gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online. Hai hình thức này có thủ tục như sau:

Gửi tiết kiệm tại quầy

Đây là hình thức gửi tiền truyền thống, đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng. Thủ tục gửi tiền cho các cá nhân, tổ chức chỉ bao gồm:

Đối với người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bản thân và giấy tờ chứng minh rằng giá trị số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như có giấy tờ thừa kế, cho, tặng hoặc các giấy tờ khác. Hoặc có người bảo lãnh đi cùng.

Đối với người đủ 18 tuổi trở lên: Mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bản thân.

Sau khi xác minh chính xác, ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục mở sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Gửi tiết kiệm online

Đây là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, không tốn nhiều thời gian, phù hợp với cuộc sống năng động hiện nay. Chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối internet, người cần gửi tiền tiết kiệm sẽ thực hiện các thủ tục sau:

B1: Lập tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm

B2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng đó

B3: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking

B4: Chọn mục Gửi tiết kiệm online, sau đó chọn kỳ hạn và điền số tiền gửi tiết kiệm.

B5: Cuối cùng bấm Xác nhận.

Lưu ý: Khoản tiền gửi tiết kiệm online phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Nội dung của khoản tiết kiệm sẽ được hiển thị đầy đủ trong tài khoản của bạn: số tiền gửi, mức lãi suất, kỳ hạn gửi… Ngoài gửi tiết kiệm online, Internet Banking/ Mobile Banking còn có các dịch vụ đa dạng khác như chuyển tiền online, kiểm tra số dư tài khoản, tra cứu lịch sử giao dịch…

Leave a Reply