Công ty tài chính là gì? Vay tiền ở địa chỉ nào uy tín?

Chủ đề: Công ty tài chính là gì? Vay tiền ở địa chỉ nào uy tín?

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về từ “ngân hàng” là nơi bạn có thể gửi tiết kiệm để sinh lãi, có thể vay tiền để xoay sở trong lúc khó khăn và còn rất nhiều tiện ích khác, vậy còn công ty tài chính thì sao, bạn có biết công ty tài chính là gì không? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một kiến thức nữa về tài chính, giúp bạn sử dụng tiền một cách hiệu quả.

1/ Công ty tài chính là gì ?

Công ty tài chính là một loại hình của tổ chức tín dụng và được Quốc hội quy định trong Luật các tổ chức tín dụng theo điều 4 khoản 4 như sau:

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Công ty tài chính là gì

Có nghĩa là công ty tài chính là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định. Tuy nhiên, những hoạt động như nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng, công ty tài chính không được thực hiện. Có thể nói rằng, công ty tài chính có thể thực hiện nhiều dịch vụ giống như ngân hàng nhưng có sự hạn chế.

2/ Đặc điểm của công ty tài chính

Mức vốn pháp định

Theo Nghị định số 86/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì khoản 5 điều 2 mức vốn pháp định của công ty tài chính là 500 tỷ đồng thấp hơn nhiều so với ngân hàng thương mại.

Loại hình tổ chức hoạt động

Trong Luật các tổ chức tín dụng 2020 được Quốc hội ban hành quy định “Tổ chức tín dụng phi ngân hàng trong nước được thành lập, tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn” (theo khoản 3 Điều 6). Như đã giải thích ở trên, công ty tài chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, từ đó có thể hiểu được rằng công ty tài chính được thành lập dưới hai hình thức đó chính là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn còn có hai hình thức: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Thời gian hoạt động

Tối đa là 50 năm là thời gian hoạt động của công ty tài chính. Nếu gia hạn thêm thời gian hoạt động thì phải được phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận nhưng cũng không quá 50 năm đối với mỗi lần gia hạn thêm đó.

3/ Hoạt động của công ty tài chính

Huy động vốn

Như đã đề cập ở trên, hoạt động của một công ty tài tài chính khá giống với ngân hàng thương mại và những hình thức huy động vốn cũng vậy được quy định rõ tại điều 108 Luật các tổ chức tín dụng 2020 bao gồm:

– Nhận tiền gửi của các tổ chức, cá nhân có kỳ hạn từ một năm trở lên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

– Phát hành kỳ phiếu, trái phiếu, cùng với chứng chỉ tiền gửi để huy động nguồn vốn của tổ chức trong nước và ở nước ngoài.

– Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hoạt động cho vay, bảo lãnh và chiết khấu

Cũng theo điều 108 Luật các tổ chức tín dụng quy định, công ty tài chính được phép cho vay dưới các hình thức:

– Cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng;

– Bảo lãnh ngân hàng;

– Chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng, các giấy tờ có giá khác;

– Phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Qua những nội dung đã được nêu trên, hẳn bạn đọc đã có thể hình dung được cách thức hoạt động cũng như những ưu điểm của công ty tài chính, để lý giải tại sao bạn nên vay tín chấp tiêu dùng tại công ty tài chính bạn nên đọc phần tiếp theo ngay sau đây.

4/ Vay tiền ở đâu uy tín?

Khi đang trong tình trạng khó khăn như hiện nay, bạn cần một khoản tiền để xoay sở, bạn vẫn có thể vay tín chấp tiêu dùng tại ngân hàng thương mại nhưng nếu bạn vay ở đây sẽ thấy được quy trình khá là rắc rối, vì vay tín chấp tiêu dùng khi ký kết sẽ dựa trên sự uy tín của hai bên mà thỏa thuận, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng khi vay ở công ty tài chính.

👉👉xem thêm: Một số đơn vị cho vay tiền cấp tốc online chỉ cần CMND

Khi vay ở ngân hàng cũng là vay tín chấp tiêu dùng dựa trên sự tin tưởng của hai bên nhưng phía ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn rất sát sao, yêu cầu bạn chứng minh khả năng thanh toán cao nhất có thể. Điều này làm người tiêu dùng không mấy mặn mà với ngân hàng.

Các chuyên gia hoạch định tài chính cho rằng, bạn cần tham khảo mức lãi suất từ nhiều công ty tài chính và đặc biệt tìm đến những công ty tài chính, tránh xa tín dụng đen. Cuối cùng đưa ra một quyết định sáng suốt. Khảo sát những năm gần đây, mức lãi suất vay tiêu dùng tín chấp khá hấp dẫn, chỉ từ 18%/năm.

Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ là mẫu số chung nên trên thực tế còn có rất nhiều ưu đãi khác mà người tiêu dùng có thể tiếp cận từ các công ty tài chính uy tín.

Leave a Reply