Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều bạn cần biết về ngày đáo hạn?

Chủ đề: Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều bạn cần biết về ngày đáo hạn?

Người đi vay tiền ngân hàng không còn quá xa lạ với thuật ngữ “ đáo hạn ngân hàng ”. Tuy nhiên, thuật ngữ này nếu không tìm hiểu kỹ cũng dễ dàng bị nhầm lẫn với những thuật ngữ thông dụng. Hơn hết khi hiểu sai thì bản thân người vay sẽ gặp những bất lợi. Hãy tìm hiểu ngay với vayonline.org trong bài viết dưới đây!

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều bạn cần biết về ngày đáo hạn?

Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều bạn cần biết về ngày đáo hạn?

Bất cứ khoản vay tín chấp nào cũng có thời hạn để hoàn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào đó, bạn sẽ xác định được thời điểm sẽ phải hoàn trả vốn gốc đã vay. Đó là thời điểm đáo hạn.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc còn có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Có một số ngân hàng lại sử dụng thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế. Các chuyên gia nhận định rằng, hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Qua hành vi này, những nợ xấu (chưa có khả năng chi trả khi hết hạn vay mượn) được che dấu.

Thông thường khi đến thời hạn phải thanh toán gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà khách hàng chưa thanh toán được thì phải thực hiện đáo hạn. Khách hàng có thể chọn lựa các hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với tình hình của mình. Như:

 • Đáo hạn tại chỗ
 • Đáo hạn chuyên vùng
 • Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Như vậy, dù bạn vay theo hình thức nào: vay thấu chi tín chấp, vay tín chấp, vay thế chấp đều có thể thực hiện yêu cầu đáo hạn khi đến hạn thanh toán khoản vay với ngân hàng.

Giải thích các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Hiện tại có 4 hình thức vay đáo hạn ngân hàng đó là:

Đáo hạn tại chỗ            

Hình thức đáo hạn tại chỗ nghĩa là khách hàng đang vay vốn sẽ gia hạn thêm một hợp đồng vay khác tại ngân hàng. Và khách hàng dựa vào tài khoản thế chấp để có thể gia hạn thêm khoản vay.

Ngân hàng sẽ đánh giá tài khoản đó giá trị có cao hay không và hoạt động kinh doanh của khách hàng này có khả quan không… Dựa vào đó thì khách hàng sẽ được cung cấp thêm hạn mức để được dùng trong một năm và trả lãi. Sau thời gian 1 năm thì ngân hàng tiếp tục đánh giá lại hoạt động kinh doanh của khách hàng đó để cho gia hạn khoản vay với khách hàng.

Đáo hạn chuyển vùng

Hình thức đáo hạn chuyển vùng có nghĩa là đáo hạn sang ngân hàng khác ở thị trường. Lúc này khách hàng sẽ chuyển đổi khoản vay sau khi đã đến hạn thanh toán sang một khoản vay mới ở ngân hàng khác. Ngân hàng này sẽ có những ưu đãi về thời hạn thanh toán và lãi suất hơn.

Vay ứng để mua tài sản và thế chấp ngân hàng

Hình thức này có nghĩa là khách hàng vay ngân hàng để mua một tài sản như mảnh đất/ căn hộ/ nhà ở… và điều kiện là khách hàng cần phải thế chấp ngân hàng tài sản đó. Mức vay như thế nào cần phụ thuộc vào khả năng tài chính và cả giá trị tài sản thế chấp kia.

Vay rút sổ bên ngoài đưa vào ngân hàng          

Vay rút sổ bên ngoài đưa vào ngân hàng nghĩa là hình thức thế chấp một tài sản bên ngoài vào ngân hàng để được vay tiền ở ngân hàng.

Phí đáo hạn vay ngân hàng

Tùy vào từng khoản vay khác nhau mà lãi suất được tính khác nhau. Những khoản vay lớn thì lãi suất nhỏ hơn những khoản vay nhỏ. Cũng như tùy vào từng thời gian khác nhau mà ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ áp dụng những mức lãi suất khác nhau…

Thông thường, chi phí đáo hạn vay thế chấp ngân hàng trên thị trường hiện nay dao động từ 0,3 – 0,5%/ngày, tín chấp dao động 0,5 – 0,7%/ngày.

Thủ tục đáo hạn vay ngân hàng

Hồ sơ thủ tục vay đáo hạn sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện và thường có các loại giấy tờ  cơ bản như sau:

 • CMND hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng minh độc thân.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,… bản sao.
 • Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: Khách hàng cần chuẩn bị Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.
 • Giấy ghi nợ.

Điều kiện cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng

Để có thể đáo hạn ngân hàng thành công thì cần đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Khách hàng cần phải ở độ tuổi được hỗ trợ vay nghĩa là từ 22 đến 65 tuổi.
 • Khách hàng cần không có bất cứ nợ xấu nào ở ngân hàng.
 • Khách hàng cần phải có tài sản cầm cố và ngân hàng sẽ đánh giá về giá trị tài sản để từ đó đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Khách hàng cần phải có hộ khẩu hoặc là KT3 ở những khu vực mà ngân hàng đó hiện có chi nhánh.
 • Khách hàng cũng cần đảm bảo về mức thu nhập hàng tháng của bản thân.

Những điều cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng

Tuy việc đáo hạn ngân hàng là điều những người đi vay ngân hàng không mong muốn xảy ra. Nhưng nếu chẳng may rơi phải trường hợp này thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn nắm rõ những điều cần lưu ý về đáo hạn ngân hàng là có thể an tâm thực hiện:

 • Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp vì không phải hình thức nào cũng phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh của bạn cả.
 • Tùy từng đơn vị ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Vì vậy, bạn nên hỏi kỹ thông tin với ngân hàng trước khi thực hiện.
 • Vì phải chuẩn bị tiền để hoàn tất thủ tục đáo hạn mà nhiều khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưỡng. Cho nên khách hàng cũng nên lưu ý khoản này.
 • Tuy ngân hàng vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều dịch vụ “ăn theo” nở rộ. Vì vậy, để đảm bảo có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì lời khuyên thiết thực cho khách hàng là phải và nên tìm đến dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi tình trạng “tiền mất tật mang” như nhiều khách hàng đã vướng phải.

Tuy dịch vụ đáo hạn ngân hàng có thể “cứu” khách hàng trong những thời điểm khó khăn khi phải thực hiện thanh toán nợ nần với ngân hàng. Tuy nhiên, như đã nói, đây là hành vi xấu không nên quá lạm dụng. Vì vậy, bản thân người sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng cần xem xét lại và khi sử dụng thì phải thận trọng để mang lại kết quả tốt nhất.

Những chia sẻ được trình bày trong bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã phần nào giải đáp được thắc mắc đáo hạn là gì cũng như là điều kiện đáo hạn, các hình thức vay đáo hạn hiện nay. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để thực hiện vay đáo hạn thành công!

Leave a Reply