Hướng dẫn cách phân biệt tiền giả bằng mắt thường

Chủ đề: Hướng dẫn cách phân biệt tiền giả bằng mắt thường

Tiền giả hiện đang xuất hiện trong rất nhiều giao dịch. Sử dụng tiền giả là vấn nạn vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của cá nhân lẫn tập thể. Tiền giả được làm rất tinh vi, tuy nhiên dù làm tinh vi đến đâu cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố bảo an hoặc có làm giả một số yếu tố nhưng không tinh xảo và có thể nhận biết được. Cùng tham khảo những cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường phổ biến nhất cùng dịch vụ hỗ trợ vay tín chấp OnCredit nhé:

Các bước nhận biết tiền giả bằng mắt thường dễ thực hiện

Theo các chuyên gia kinh tế, tiền giả dù được làm tinh vi đến đâu thì cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức. Những yếu tố bảo an của tiền thật vẫn rõ ràng hơn những tờ tiền giả tinh xảo. Để xác định được tiền giả, chúng ta cần lấy tờ tiền thật cùng loại để so sánh tổng thể.

Một số yếu tố bảo an cơ bản trên tờ tiền thật có thể kể đến là: Hình bóng chìm, dây bảo hiểm, mực in lõm (nét in nổi), mực không màu phát quang khi soi dưới đèn cực tím… Để biết cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường, chúng ta sẽ dựa vào những yếu tố bảo an này:

Kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị (các cửa sổ trong suốt) để phân biệt tiền giả và tiền thật

+ Hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền) phải được nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền. Hình bóng chìm này được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng.

Đối với mệnh giá 10.000đ: hình bóng chìm là hình ảnh chùa Một Cột.

Đối với mệnh giá từ 20.000đ đến 500.000đ: hình bóng chìm là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đối với mệnh giá từ 20.000đ đến 500.000đ: hình bóng chìm là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

+ Hình định vị trên tờ tiền thật là hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau.

Đối với mệnh giá 10.000đ, 20.000đ: hình định vị nằm ở phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Đối với mệnh giá 50.000đ-500.000đ: hình định vị nằm ở phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền.

Đối với mệnh giá 50.000đ-500.000đ: hình định vị nằm ở phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền

Cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường: Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Kiểm tra chất liệu polymer của tờ tiền

Tờ tiền thật được in bằng chất liệu polymer. Đây là chất liệu có độ bền cao, độ đàn hồi tốt. Vậy nên có thể nhận biết tiền giả bằng cách kiểm tra độ đàn hồi của nó:

Khi nắm trọn tờ tiền thật trong lòng bàn tay sau đó mở ra thì tờ tiền thật sẽ đàn hồi và trở về trạng thái trước khi bị nắm. Khi kéo nhẹ hoặc xé nhẹ ở mép tờ tiền, tờ tiền thật rất khó rách, khó giãn. (Không kéo hay xé ở vị trí đã bị rách sẵn.) Bạn có thể dùng phương pháp này làm cách nhận biết tiền 500.000 giả hay tiền 200.000 giả dễ dàng.

Kiểm tra chất liệu polymer của tờ tiền

Ngược lại, do tờ tiền giả in trên chất liệu nylon nên sẽ không có độ đàn hồi như tờ tiền thật nên khi nắm tờ tiền gọn trong lòng bàn tay rồi mở ra thì tờ tiền giả sẽ không đàn hồi trở về trạng thái ban đầu. Khi kéo hoặc xé nhẹ ở mép tờ tiền cũng dễ bị giãn hoặc bị rách, chính là cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường.

Vuốt nhẹ tờ tiền và kiểm tra các yếu tố được in nổi

Tờ tiền thật sẽ có các yếu tố được in nổi ví dụ như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Khi chúng ta sờ vào những yếu tố in nổi này sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in. Ngược lại, khi sờ lên tờ tiền giả, chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được một tờ tiền trơn lì, có thể có cảm giác gợn tay nhưng thực sự không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Vuốt nhẹ tờ tiền và kiểm tra các yếu tố được in nổi

Sử dụng kính lúp, đèn cực tím để soi tiền thật – giả

Khi quan sát dưới kính lúp, đèn cực tím, trên tờ tiền thật sẽ xuất hiện một số chi tiết bảo an như

Dòng chữ siêu nhỏ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số có mệnh giá lặp đi lặp lại.

Sử dụng kính lúp, đèn cực tím để soi tiền thật – giả

Số sêri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ và số sêri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam.

Cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường: Với tờ tiền giả, những chi tiết bảo an này cũng có thể xuất hiện nhưng sẽ không sắc nét, khó đọc, hoặc không được thiết kế tương tự như tiền thật.

Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

Mực đổi màu chỉ có ở 3 mệnh giá 500.000đ, 200.000đ và 100.000đ (500.000đ, 200.000đ: phía dưới, bên trái; 100.000đ: phía trên bên phải mặt trước tờ tiền).

Khi nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền thật và quan sát, bạn sẽ thấy mực đổi màu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.

Dải iriodin có ở các mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ, 20.000đ và 10.000đ, là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền; riêng mệnh giá 100.000đ đặt tại mặt trước tờ tiền.

Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

Khi nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền thật, bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

Tiền giả cũng có bắt chước yếu tố mực đổi màu (OVI) nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như ở tiền thật. Như vậy, rất dễ thực hiện cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường theo hướng dẫn này.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ:

Cửa sổ nhỏ chỉ có ở 4 mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ và 50.000đ, là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ

Khi đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp (có thể là ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đường, đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Lưu ý đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Với tờ tiền giả thì không có yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ.

Tiền giả – vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay

Đây là một số cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường, giúp bạn xác định được tiền thật hay tiền giả nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được những phương pháp soi tiền thật giả này, hoặc tờ tiền quá cũ làm mất đi các yếu tố bảo an cơ bản nên cũng khó phân biệt thật – giả. Nếu gặp tình huống này, chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của máy đếm tiền phát hiện tiền giả, đặc biệt là nếu bạn phải kiểm tra số tiền lớn thường xuyên hoặc muốn tìm cách nhận biết tiền USD giả.

Tiền giả là một vấn nạn của mọi quốc gia và cả chính quyền lẫn người dân phải quyết liệt bài trừ tiền giả để hạn chế tình trạng này. Các cơ quan chức năng nên có bộ phận chuyên môn kiểm tra tiền giả tại các cửa khẩu quốc tế. Người dân cũng nên tìm hiểu và được hướng dẫn cách cách nhận biết tiền thật tiền giả.

Ngoài ra, phía Ngân hàng Nhà nước cũng phải tuyên truyền, phổ biến đến người dân về vấn nạn tiền giả thông qua phương tiện truyền thông. Từ đó, nhân dân có thể hiểu được tại sao phải loại trừ tiền giả ra khỏi đời sống và cùng chung tay bài trừ vấn nạn này bằng cách nhận biết tiền giả bằng mắt thường.

Nguồn: https://oncredit.vn/cach-nhan-biet-tien-gia-bang-mat-thuong-de-thuc-hien

Leave a Reply