Khác nhau giữa Vay tiền truyền thống và vay tiền online

Chủ đề: Khác nhau giữa Vay tiền truyền thống và vay tiền online

Vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính cho vay từ lâu đã không còn xa lạ với thị trường nước ta. Với sự phát triển của công nghệ, ngành tài chính đã có nhiều bước chuyển mình để phù hợp với thời đại, trong đó có việc phát triển các dịch vụ cho vay trực tuyến. Việc đăng ký, tư vấn vay… đều được thực hiện qua các nền tảng trực tuyến như web, app. Vậy vay online có gì khác so với việc vay tiền như truyền thống? Cùng so sánh 2 hình thức vay và tìm hiểu thêm về vay tiền online hiện nay:

Vay tiền theo truyền thống và vay tiền online có gì khác biệt?

Về định nghĩa, vay theo kiểu truyền thống là hình thức vay mà người có nhu cầu sẽ đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để hỏi về thủ tục vay, sau đó chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp lại hồ sơ cho giao dịch viên, sau đó chờ kết quả báo về. Những thủ tục giấy tờ cần thiết sẽ do phía ngân hàng yêu cầu, mức lãi suất và thời hạn vay sẽ được hai bên thỏa thuận kỹ càng. Tức là mọi bước vay đều phải thực hiện trực tiếp tại chi nhánh/trụ sở ngân hàng.

Ngược lại, khi vay online, người đi vay không cần đến quầy giao dịch mà thực hiện toàn bộ việc đăng ký vay qua các nền tảng online như trang web, ứng dụng của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nếu hồ sơ vay được thông qua, phía ngân hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Việc thanh toán cũng dễ dàng hơn với phương pháp chuyển khoản.

Vay tiền theo truyền thống và vay tiền online có gì khác biệt

Tức là 2 hình thức này chủ yếu khác nhau ở hình thức thực hiện giao dịch. Như vậy, bạn có thể thấy việc vay online hoàn toàn tiện lợi hơn, đặc biệt là trong thời đại sống nhanh như hiện nay. Tuy nhiên, các khoản vay tiền online cũng có một số đặc điểm khác như:

– Không cần tài sản đảm bảo cho khoản vay.

– Người đi vay online thường cần khoản vay trong thời gian gấp, số tiền vay không quá lớn và thời gian vay ngắn.

– Mức lãi suất vay online thường cao hơn so với vay theo kiểu truyền thống vì phía cho vay không nhận được khoản đảm bảo cho khoản vay của mình.

Việc vay tiền trực tuyến có thủ tục dễ thực hiện, không yêu cầu quá cao về điều kiện của người vay, giải ngân nhanh chóng nên thường được nhiều người lựa chọn. Vay tiền online phù hợp với các mục đích mua sắm, tiêu dùng hằng ngày. Ngược lại, vay tiền kiểu truyền thống thích hợp với những người cần khoản vốn lớn để đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp hơn.

Tuy nhiên, khi đi vay trực tuyến, bạn vẫn có thể lựa chọn hạn mức vay mong muốn, được cung cấp đầy đủ những thông tin về ngày thanh toán khoản vay, các khoản phí liên quan, cách trả nợ, mức lãi suất…. giống như vay kiểu truyền thống tại ngân hàng. Bạn nên chú ý lựa chọn đơn vị cho vay uy tín để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân.

Các hình thức vay tiền phổ biến hiện nay

Vay tín chấp

Vay tín chấp: Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Dựa vào lịch sử tín dụng của người vay, phía cho vay tín chấp sẽ xét duyệt hồ sơ của người vay hoặc không. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân có nhu cầu sử dụng khoản vay cho mục đích tiêu dùng hàng ngày như mua sắm, vui chơi giải trí. Lãi suất cho khoản vay khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

Vay thế chấp

Vay thế chấp: Là hình thức vay truyền thống nhất, yêu cầu người đi vay phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Khi vay theo hình thức này, hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp (thường bằng 80% – 85% giá trị tài sản thế chấp). Mức lãi suất không cào, thời hạn vay lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu người vay. Vay thế chấp phù hợp cho các mục đích cần nguồn tiền lớn như đầu tư, khởi nghiệp, kinh doanh…

Vay trả góp

Vay trả góp: Là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Lưu ý điều gì khi đi vay tiền?

Vay tiền là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, đừng vì sự nôn nóng có được khoản tiền cần thiết mà bỏ qua những điều cần lưu ý khi vay tiền. Bạn cần ghi nhớ một số điều như sau:

– Xác định rõ khả năng tài chính của bản thân để trả nợ: Trước khi vay, bạn cần tính toán cẩn thận thu nhập hàng tháng, tiền gốc, tiền lãi, các chi phí khác… Hãy tính xem với mức thu nhập của bạn thì có thể tiết kiệm như thế nào để trả tiền gốc và tiền lãi cho đơn vị cho vay, khoản tiền còn lại có thể chi tiêu, sinh hoạt như bình thường hay không… Đặc biệt, đối với những người chọn vay trả góp thì cần có nguồn tiền để trả góp đúng kỳ hạn (thường là hàng tháng).

– Chỉ vay tiền khi thực sự có nhu cầu: Ví dụ như bạn muốn đi du lịch xa để tìm không gian nghỉ ngơi nhưng thật sự chưa cần thiết thì không nên bất chấp vay tiền để phục vụ mục đích này. Bạn có thể lựa chọn đi du lịch những nơi gần, ít tốn kém chi phí hơn, hoặc nghỉ ngơi tại nhà và làm những việc mình thích.

– Nên tìm đến những đơn vị cho vay uy tín trên thị trường, có thể tham khảo người thân hoặc bạn bè đã từng vay tiền để lựa chọn được địa chỉ cho vay đáng tin cậy.

– Tìm hiểu kỹ các điều kiện và điều khoản quan trọng của hợp đồng vay tiền: Cần phải đọc kỹ các quy định, quyền lợi và trách nhiệm của mình được ghi rõ trên hợp đồng trước khi ký kết. Bạn cần lưu ý xem trả nợ trước hạn có phải chịu phí phạt hay không, trả nợ quá hạn thì phí phạt như thế nào, có khả năng gia hạn khoản vay hay không…

– Luôn luôn có giấy tờ xác nhận rõ ràng: Hãy giữ lại hợp đồng, biên nhận thanh toán, nếu vay tiền online thì có thể giữ lại các hóa đơn chuyển tiền điện tử để đảm bảo không bị thiệt cho bản thân.

– Thanh toán đúng hạn: Tìm hiểu kỹ các phương thức thanh toán được chấp nhận, tránh việc thanh toán chậm trễ. Nếu có lịch sử thanh toán khoản vay tốt, bạn sẽ dễ dàng được hỗ trợ vay tiếp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.

OnCredit: Dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng trong ngày

Hiểu được những khó khăn bất ngờ về tài chính trong cuộc sống, Vay tiền OnCredit đem đến cho bạn dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng, đưa ra giải pháp tài chính phù hợp cho bạn. Để đăng ký dịch vụ, các bạn vui lòng truy cập trang web OnCredit hoặc tải ứng dụng OnCredit, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn khoản tiền bạn mong muốn, sau đó nhấn nút “Đăng ký”.

Tiếp theo nhập số điện thoại của bạn và nhập mã theo hướng dẫn.

Bước 2: Tạo mật khẩu cho tài khoản cá nhân của bạn, sau đó điền các mục thông tin cá nhân của bạn. Đăng tải ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân để đăng ký (ảnh mặt trước, mặt sau và 1 ảnh chụp cùng CMND/CCCD, ảnh chụp rõ ràng, không bị mờ, nhòe, mất góc).

Lựa chọn phương thức giải ngân (nhận tiền) vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của bạn.

Bước 3: Gửi duyệt hồ sơ đăng ký tư vấn vay tiêu dùng. Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi điện lại cho bạn để xác nhận thông tin.

Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được chính sách thẩm định của đối tác cho vay của OnCredit, chúng tôi sẽ nhanh chóng gửi yêu cầu để phía đối tác cho vay giải ngân khoản vay vào tài khoản của bạn. Bạn nhớ đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và ký hợp đồng bằng mã OTP được gửi riêng cho bạn.

Bước 4: Nhận tiền và nhớ thanh toán khoản vay đúng hạn!

Leave a Reply