Khác nhau khi vay tín chấp qua ngân hàng và công ty tài chính

Chủ đề: Khác nhau khi vay tín chấp qua ngân hàng và công ty tài chính

Vay tiêu dùng là một trong những nhu cầu cần thiết của nhiều người tại những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, hoặc những dự định về tài chính tương lai. Hiện tại trên thị trường, ngoài các ngân hàng ra thì các công ty tài chính cũng cung cấp các gói vay tín chấp tiêu dùng. Vậy điểm khác biệt giữa vay tín chấp tiêu dùng qua công ty tài chính và qua ngân hàng là gì? Hãy cùng vayonline.org tìm hiểu thông qua bài viết này.

Khái niệm vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là khoản vay được cấp bởi các tổ chức tín dụng, được phát hành dựa trên điểm tín dụng của người đi vay, hoàn toàn không phụ thuộc vào các tài sản đảm bảo với mục đích phục vụ các khoản chi tiêu cá nhân như mua nhà, mua ôtô, đi du lịch,…

Điểm tín dụng là con số đại diện cho độ uy tín của cá nhân hay tổ chức, tượng trưng cho khả năng trả nợ của người đi vay. Điểm số này sẽ được chấm dựa trên các thông tin về tài chính cũng như lịch sử tín dụng.

Khái niệm vay tín chấp là gì

Vay tín chấp qua công ty tài chính là hình thức cho vay mới phát triển trong các năm gần đây, với đặc điểm là thủ tục đơn giản, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng và điều kiện đơn giản hơn ngân hàng. Do đó được khá nhiều khách hàng quan tâm khi cần vay số tiền nhỏ và cần gấp.

Vay tín chấp qua ngân hàng là hình thức cho vay không tài sản đảm bảo được phát hành bởi các ngân hàng, người vay có thể tiếp cận nguồn vốn lớn cũng như lãi suất tốt hơn tuy nhiên điều kiện sẽ khó khăn hơn.

Sự khác nhau giữa vay tín chấp qua công ty tài chính và ngân hàng

Vay tín chấp qua công ty tài chính và ngân hàng cơ bản có những điểm khác biệt như dưới đây:

Tiêu  Chí Công Ty Tài Chính Ngân Hàng 
 Thủ tục vay vốn  Thủ tục đơn giản, chỉ cần có chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu  Thủ tục yêu cầu phức tạp hơn, ngoài thủ tục pháp lý còn yêu cầu chứng minh tài chính
 Hạn mức cho vay  Thường là các khoản vay nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu  Đa dạng hạn mức cho vay, thường từ 10 – 500 triệu đồng hoặc có thể cao hơn tùy ngân hàng
 Thời hạn cho vay  Thông thường là các gói vay ngắn hạn dưới 12 tháng  Tùy quy định các gói vay, thường từ 12 – 60 tháng
 Đối tượng cho vay  Rộng rãi đến các cá nhân, hộ gia đình với các gói vay nhỏ như mua sắm thiết bị điện máy, điện thoại,… hay lớn hơn là xe máy  Hạn chế đối tượng dựa trên những điều kiện khắt khe hơn, với những gói vay lớn hơn như sửa chữa nhà, mua ôtô,…
 Lãi suất cho vay  Cao hơn do điều kiện cho vay tương đối dễ, dựa vào các thủ tục cung cấp cho công ty tài chính.

Dao động từ 12 – 22% / năm.

 Thấp hơn do điều kiện khắt khe, dựa vào các gói vay, các chương trình liên kết.

Dao động từ 6-17% / năm.

Lưu ý khi vay tín chấp tại công ty tài chính và ngân hàng

Để lựa chọn vay tín chấp thông qua công ty tài chính hay ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn số tiền cần vay, thời gian giải ngân,… Hiện tại hầu hết các công ty tài chính hay ngân hàng đều cung cấp những gói vay tín chấp, do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các gói vay, đặc biệt một số lưu ý sau:

  • Vay tín chấp qua công ty tài chính:

– Chú ý các loại hình cho vay (vay theo lương, vay theo bảo hiểm y tế, mua trả góp,…).

– Lãi suất gói vay, các gói vay khác nhau sẽ cung cấp lãi suất tương ứng điều kiện cho vay.

– Các điều khoản hợp đồng cho vay, các khoản phí liên quan.

– Các chương trình ưu đãi (nếu bạn muốn mua các thiết bị điện máy thì có thể tham khảo các gói hỗ trợ mua trả góp 0%).

  • Vay tín chấp qua ngân hàng:

– Chọn thời hạn vay phù hợp để cân đối giữa thời gian trả nợ và số tiền phải trả hàng tháng.

– Tìm hiểu về lãi suất, phương thức trả nợ.

– Nắm rõ về các khoản phí, phạt (như phí trả nợ trước hạn, phạt trả chậm,…)

– Tìm hiểu các chương trình liên kết (vay tín chấp theo diện giáo viên,…)

Lý do vay tín chấp qua công ty tài chính được ưa thích hơn

Công ty tài chính chỉ có thể thực hiện đầu tư và cho vay, không được phép huy động tiền gửi – nguồn vốn với lãi suất thấp (thậm chí không lãi suất như tiền gửi không kỳ hạn), do đó thông thường lãi suất cho vay tín chấp của công ty tài chính sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, việc đảm bảo hỗ trợ đa dạng đối tượng cũng như tốc độ xử lý, kèm với đó là việc các ngân hàng thường có thủ tục rườm rà và khó khăn hơn, nên việc vay tín chấp qua công ty tài chính được ưa thích hơn khá nhiều.

Một số lý do tiêu biểu giúp vay tín chấp qua công ty tài chính được ưa thích hơn:

1/ Mức lãi suất cạnh tranh

Thông thường, lãi suất cho vay của công ty tài chính sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng, tuy nhiên với các cá nhân không đủ điều kiện vay ngân hàng thì vay tín chấp qua công ty tài chính lại là cứu cánh khi so với lãi suất của tín dụng chợ đen (có thể lên đến vài trăm phần trăm một năm).

Hơn nữa, một số gói vay của các công ty tài chính cũng có mức lãi suất tương đối tốt và khá gần với lãi suất ngân hàng. Chưa kể với việc các công ty tài chính sẽ hỗ trợ những chương trình mua trả góp 0% lãi suất.

2/ Tốc độ duyệt hồ sơ

Đây là một trong những ưu điểm rất lớn của công ty tài chính, một phần đến từ sự chuyên biệt trong các gói vay, từ đó các công ty tài chính có sẵn đội ngũ chuyên nghiệp để xử lý các khoản vay nhất định.

3/ Ít quy tắc và quy định

Các công ty tài chính thường được nới lỏng quy định cho vay hơn các ngân hàng, do đó sẽ ít phát sinh các giấy tờ hay quy định, thủ tục rườm rà. Tuy nhiên, đi kèm với sự tinh giản đó là việc chấp nhận rủi ro cao hơn, dẫn đến lãi suất cho vay cao hơn.

4/ Hỗ trợ các cá nhân điểm tín dụng thấp

Như đã nói ở đầu bài, điểm tín dụng để đánh giá mức độ uy tín, khả năng trả nợ của cá nhân. Do đó, các ngân hàng sẽ yêu cầu mức điểm cao hơn, từ đó, các cá nhân dưới mức điểm quy định sẽ không thể tiếp cận vốn ngân hàng, tuy nhiên vẫn nằm trong độ bao phủ của công ty tài chính.

Việc vay tín chấp thông qua công ty tài chính hay ngân hàng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để tận dụng tốt nhất các khoản vay, hạn chế tối thiểu rủi ro, bạn nên tìm hiểu kỹ các đặc điểm, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay vốn.

Leave a Reply