Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, Cách lấy lại tiền nhanh nhất?

Chủ đề: Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, Cách lấy lại tiền nhanh nhất?

Thưa quý vị và các bạn Hiện nay các giao dịch online ngày càng nhanh và tiện lợi cho người sử dụng đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp thì giao dịch thanh toán chuyển khoản rất là hữu ích. Thế nhưng trong nhiều trường hợp và thực tế cũng có rất nhiều người không may chuyển tiền nhầm cho người lạ với số tiền lên đến cả chục triệu thậm chí là hàng triệu đồng, ngay cả khi nhiều khách hàng dù đã biết thông tin người nhận cũng không lấy lại được tiền vì những lý do rất là đặc biệt.

Có những chế tài để hỗ trợ người chuyển tiền nhưng trên thực tế đòi được tiền là một hành trình rất gian nan và mất thời gian. Đây Chắc chắn là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm và chúng ta sẽ cùng Phân tích về chủ đề này nhé.

Và câu hỏi đầu tiên là một câu hỏi mà chắc chắn là rất nhiều người băn khoăn đó chính là:

Vì sao ngân hàng không được tự ý hoàn tiền cho người chuyển nhầm?

Vì sao ngân hàng không được tự ý hoàn tiền cho người chuyển nhầm?

Vì sao ngân hàng không được tự ý hoàn tiền cho người chuyển nhầm?

Chúng ta biết rằng cái việc mà chuyển nhầm nó xãy ra rất là phổ biến đặc biệt là tại thời điểm này khi mà chúng ta tránh dùng tiền mặt thì vấn đề chuyển khoản để mà thanh toán là một cái giao dịch nó thông thường hơn.

Và thứ hai nữa là trong cái dịp tiến gần đến lễ, tết và tất cả những vấn đề lương thưởng vấn đề chuyển tiền để mà thanh toán cũng như là tặng người thân của mình nó xảy ra thường xuyên hơn và Chính vì thế mà chúng ta phải cảnh giác những cái giao dịch mà chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng. Thế thì trả lời ngay câu hỏi là: tại sao ngân hàng không có thể tự động mà hoàn tiền lại?. Ngân hàng không được phép làm cái chuyện đó tại vì một khi chẳng hạn như bây giờ tôi chuyển từ tài khoản của tôi một số tiền chẳng hạn như 50 triệu đồng còn 100 triệu đồng cho bạn khi mà tiền đã chuyển qua tài khoản của bạn rồi thì có thể Nó là một cái giao dịch mà tôi muốn rút lại và khi mà tôi muốn hủy giao dịch đó Thì Tôi yêu cầu ngân hàng hoàn tiền lại cho tôi thì ngân hàng không thể hoàn tiền khi mà số tiền đã qua một cái ngân hàng khác và vào cái tài khoản khác.

Thành ra ngân hàng chỉ có thể hoàn tiền lại nếu mà số tiền đó được cái người nhận tiền hoàn lại qua hệ thống ngân hàng và ngân hàng của người nhận tiền cũng đồng ý chuyển cái số tiền đó trở lại cho Ngân hàng của tôi và ngân hàng của tôi sẽ báo cho tôi biết là cái số tiền được hoàn lại.

Còn nếu mà bên kia người nhận mà không đồng ý, ngân hàng không đồng ý thì ngân hàng của tôi không có cách nào và có thể can thiệp được.

Thế thì trong câu chuyện này có 1 cái mà tôi khuyến cáo với tất cả các quí vị thính giả đang xem bài viết này là:

Thứ nhất, khi mà chúng ta chuyển tiền thì chúng ta có hai lớp mật khẩu cái lớp mật khẩu đầu tiên là vào cái tài khoản của chúng ta và sau khi Chúng ta đưa ra cái tên của người nhận tiền số tài khoản cũng như cho số tiền thì chúng ta ra một cái lệnh, thì cái lệnh đó và tôi phải qua một cái lớp mật khẩu thứ hai nó gọi là OTP (one time password) là cái lớp mật khẩu cho cái giao dịch đó, thì cái lớp mật khẩu thứ hai đó tôi nhận được qua điện thoại di động của tôi và tôi đánh cái số mật khẩu đó vào cái cho các giao dịch đó trên cái tài khoản của tôi và tôi bấm 1 cái thì lập tức là tiền đi ngay.

Và khi mà tiền đã đi thì ngân hàng của tôi họ sẽ nhận được cái lệnh của tôi thì nếu mà họ có một cái trình duyệt tự động tức là họ cứ thấy trong tài khoản của tôi có tiền là nó tự động nó đi. Nhưng mà cũng có lúc với một cái số tiền rất lớn các ngân hàng họ có đơn vị trình duyệt, những đơn vị họ phải suy xét duyệt xét số tiền đó, chẳng hạn lên đến vài trăm triệu hay vài chục tỷ thì thường thì họ phải làm bằng tay. Để họ xem là tiền của tôi có không và người nhận của tôi là ai và có vi phạm những quy định về chuyện về rửa tiền hay không thì bây giờ họ mới chuyển tiền, thì trong trường hợp đó tôi có thể gọi ngay cho ngân hàng của tôi qua một cái hệ thống chẳng hạn những cái Call Center của ngân hàng của tôi và yêu cầu ngân hàng của tôi chặn ngay lại cái giao dịch đó. Thì khi mà ngân hàng của tôi nhận được các lệnh mà thông thường là họ tuân thủ cái lệnh đó, Tại vì tiền là tiền của tôi và nếu mà tôi chặn lại kịp thì bây giờ tôi có thể chặn lại và hủy cái giao dịch đó. Còn nếu mà tiền đã đi rồi thì họ không có cách nào họ can thiệp được.

Xem thêm: 7 Điều không phải ai cũng biết về Mã xác thực OTP

Có nên phong tỏa tài khoản của người nhận số tiền bị chuyển nhầm?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp Ví dụ như là tiền đã đi rồi thì nhiều người lại cho rằng là vào cái thời điểm đấy ngân hàng nên Phong tỏa cái tài khoản của người nhận số tiền bị chuyển nhầm Vậy thì cách này có hợp lý và hợp phát hay không.

Có nên phong tỏa tài khoản của người nhận số tiền bị chuyển nhầm?

Có nên phong tỏa tài khoản của người nhận số tiền bị chuyển nhầm?

Hoàn toàn không hợp lý, tại vì cái giao dịch mà tôi chuyển tiền là một cái giao dịch nó đã thực hiện rồi và giao dịch đó không ai ngoài tôi thực hiện nó và nó không phải là một cái vấn đề tội phạm nó nhảy vào trong tài khoản của tôi nó thấy được cái tài khoản của tôi vào nó sử dụng tài khoản của tôi bất hợp pháp.

Tôi là người sử dụng tài khoản và tài khoản đó và cái giao dịch đã thực hiện rồi nó không hoàn toàn không đụng chạm đến những cái giao dịch khác của tôi trong các tài khoản của tôi thành ra không nên đóng tài khoản. Tôi đề nghị là không nên gọi cho Ngân hàng và mình thấy là chính mình là cái người mà gây ra lỗi và mình yêu cầu ngân hàng đóng tài khoản tại vì cái vấn đề mở tài khoản nó cũng qua một cái trình duyệt nữa nó rất là phức tạp và Tôi khuyên là không nên đóng tài khoản nhưng mà điện thoại ngay gọi ngay cho ngân hàng để yêu cầu ngân hàng can thiệp và đồng thời nữa là ngân hàng cũng sẽ can thiệp và họ sẽ gọi cho Ngân hàng bên kia Để Yêu cầu hoàn trả lại. Nếu người nhận mà là một người tốt họ biết rằng cái số tiền này không phải là cái số tiền mà họ đáng được nhận mà do sự ngẫu nhiên hoặc là do sự sai lầm của người chuyển tiền thì họ sẵn sàng trả lại và trong trường hợp đó thì mọi chuyện được giải quyết.

Nhưng mà chúng ta biết rằng trong giao dịch có rất nhiều những cái giao dịch chẳng hạn như tôi đồng ý với chị chuyển cho bạn 100 triệu khi chuyển đi xong rồi tôi đổi ý và tôi muốn rút lại cho số tiền đó thì tôi nói với ngân hàng của tôi là tôi nhầm nhưng mà thật sự ra là tại vì tôi thực sự muốn rút lại thì trong trường hợp đó Nó là một cái vấn đề mà ngân hàng của tôi không thể can thiệp được vào ngay cả cái ngân hàng của người nhận tiền cũng không thể hoàn trả lại trừ trường hợp người nhận tiền đồng ý trả lại số tiền đó.

Xem thêm: Cẩn thận với chiêu trò chuyển nhầm tài khoản ATM ngân hàng

Vậy nếu lỡ chẳng may một lời nói đó mà mình chuyển tiền nhầm như vậy thì cái cách thức để có thể lấy lại được số tiền đấy như thế nào?

Đầu tiên là tôi gọi ngay cho ngân hàng của tôi và yêu cầu chặn ngay cái giao dịch đó thì có thể là nếu ngân hàng đó còn đang ở trong cái quy trình và duyệt xét cái giao dịch đó thì họ có thể hủy bỏ cái gì cho ngay. Nếu mà giao dịch đã đi rồi thì tôi yêu cầu ngân hàng của tôi liên lạc với lại ngân hàng của người nhận tiền và yêu cầu hoàn trả lại viết số tiền đó thì đây là một cái vấn đề mà nó tùy theo cái sự thương hại của các ngân hàng nhận tiền và cái người nhận tiền họ có hợp tác hay không. Nếu họ hợp tác thì tốt còn họ không hợp tác thì Dĩ nhiên là tôi có quyền đòi lại.

Tôi đi đâu, Báo công an là một cái điều vô lý bởi vì công an không thể can thiệp vào những trường hợp này được thế thì chỉ có một cách duy nhất là chúng ta ra tòa Nếu mà là những số tiền lớn chúng ta hoàn toàn có quyền ra tòa đưa ra một cái đơn khởi kiện để mà yêu cầu lấy lại số tiền, thì cái người mà nhận tiền họ phải chứng minh là họ nhận cái số tiền đó là người xứng đáng là thì qua bên cái hợp đồng qua một cái giao dịch qua một cái sự cam kết nào đó thì Dĩ nhiên là trong trường hợp đó tòa có thể phán là Họ giữ lại cái số tiền đó.

Còn trong trường hợp Bây giờ tôi hoàn toàn không liên quan gì đến người đó, người đó là mấy cái người mà từ trước người ta không bao giờ tôi làm ăn với họ mà họ nhận được số tiền rất lớn như thế Do cái sự sai lầm của tôi thì có thể tòa sẽ ra một cái phán quyết là phải trả lại cái số tiền đó thành ra đến cuối cùng thì có lẽ phải là Tòa.

Đấy là ở Việt Nam Còn ở các nước khác ở trên thế giới thì sao ạ khi họ chuyển tiền nhầm như vậy thì họ có lấy lại được tiền hay không và áp dụng các biện pháp như thế nào?

Đấy là ở Việt Nam Còn ở các nước khác ở trên thế giới thì sao ạ khi họ chuyển tiền nhầm như vậy thì họ có lấy lại được tiền hay không và áp dụng các biện pháp như thế nào?

Với nước ngoài thì như trường hợp ở bên Mỹ chẳng hạn thì các ngân hàng họ hợp tác nhanh lắm khi mà họ nhận được cái điện thoại hoặc và họ nhận được một cái tin là chuyển tiền nhầm thì Lập Tức là họ can thiệp ngay và họ làm mọi cách để mà họ có thể lấy lại cái số tiền đó thì các ngân hàng họ không trì hoãn bất cứ một một trong trường hợp nào cả và họ làm việc ngay.

Thế thì có một vài trường hợp cũng đã chuyển nhầm ,cái chuyển nhầm là nhiều khi mình có một cái danh bạ của tất cả những người mình muốn chuyển tiền chuyển tiền và rồi mình bấm vào một cái tên nào đó mà mình bấm nhầm tên cái thứ hai nữa là mình có thể bấm nhầm số tiền mình chuyển thay vì chuyển 10 triệu Mình chuyển 100 triệu và trong trường hợp đó thì ngân hàng họ lập tức họ can thiệp ngay hoặc là hiọ liên lạc với ngân hàng kia để lấy lại số tiền thì các ngân hàng Mỹ họ làm rất nhanh chóng và qua các hệ thống liên ngân hàng của họ thì họ có thể hủy được cái giao dịch rất nhanh.

Còn tại Việt Nam thì theo tôi thấy thì các ngân hàng xử lý có lẽ chậm hơn như là trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và như đã nói là nó tùy thuộc vào cái sự hợp tác của người nhận cũng như là của ngân hàng.

Xem thêm: Tín dụng đen online 4.0 Dễ vay và dễ bị nợ bao vây

Người nhận tiền chuyển nhầm lại cố tình muốn chuyến chiếm đoạt số tiền ấy sẽ bị xử lý thế nào?

Trong những cái trường hợp đặc biệt hơn một chút đó là người nhận tiền chuyển nhầm lại cố tình muốn chuyến chiếm đoạt số tiền ấy vậy thì trong những trường hợp này hành vi cố tình chiếm đoạt đó sẽ bị xử lý như thế nào?

Nếu mà người ta cố tình chiếm đoạt thì cũng như là chúng ta chạy ra ngoài đường mà chúng ta thấy 1 bó bạc mà để ra ngoài đường chúng ta không được phép lấy số tiền đó mà mình phải báo cho công an biết tài vì nó không phải là tài sản của mình. Thế thì trong khi vấn đề chuyển tiền cũng vậy nếu bây giờ có một người nào chuyển cho tôi một cái số tiền 100 triệu, 1 tỷ số tiền rất lớn Tôi không được phép giữ lại cho số tiền đó thì nếu tôi là cái người nhận nếu mà tôi là người có lương tâm sự thông báo ngay cho ngân hàng của tôi biết rằng số tiền này có lẽ do chuyển nhầm hoặc một cái sơ sót nào đó của ngân hàng và tôi nhận được cái số tiền đó và tôi sẵn sàng tôi trả lại cái số tiền đó thì chính ngân hàng và nhận được cái số tiền đó cũng sẽ liên lạc với các ngân hàng mà của người gửi tiền vào hộ chuyển lại.

Nhưng mà trong trường hợp nếu tôi là cái người mà cố tình có sự tham lam và tôi thấy rằng một số tiền quá lớn mà tự nhiên trên trời rơi xuống mà tôi ôm được cái số tiền đó Và trong nhiều trường hợp là họ giữ nguyên số tiền đó thì trong trường hợp họ giữ nguyên cho tiền đó trước những cái hành động đó là hành động phạm Pháp tại vì đó không phải là tài sản của tôi.

Cũng như là cái chuyện mà tôi chạy ra ngoài đường tôi nhận được một cái bó bạc của người nào rơi ở ngoài đường tôi không được phép sử dụng số tiền đó. Tôi phải đưa ra cho các cơ quan chức năng chẳng hạn như công an cái gì việc chuyển tiền cũng vậy tôi có bổn phận Nếu mà có người chuyển nhầm phải trả lại cho người chuyển tiền.

Thưa quý vị và các bạn thông tin trên tôi vừa chia sẽ cũng đã khép lại, hy vọng rằng nó hữu ích với các bạn. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Xin chào Gặp lại.

Nguồn: https://vayonline.org

Leave a Reply