Đây là 4 lý do không nên mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT)

Chủ đề: Đây là 4 lý do không nên mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT)

Bao lâu nay bảo hiểm nhân thọ đã góp phần làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp và giá trị hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Vậy lý do vì sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Cũng giống như các kênh đầu tư và quản lý tài chính khác, bảo hiểm nhân thọ là công cụ quản lý tài chính an toàn trước những rủi ro của cuộc sống và cho những kế hoạch dài hạn trong tương lai. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ đóng những khoản ký đều đặn và liên tục cho công ty bảo hiểm để được đảm bảo chi trả kịp thời một số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro bất ngờ.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một cách hiệu quả để chúng ta làm tròn trách nhiệm với người thân gia đình mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những điều này. Vì vậy nếu bạn thuộc một trong bốn lý do sau đây thì không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

4 lý do không nên mua bảo hiểm nhân thọ

Sau đây là 4 lý do giúp bạn hiểu rằng có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không nhé:

1/ Không chi trả cho trường hợp khai báo sai thông tin

Nhiều khách hàng đã cố tình khai báo sai thông tin tình trạng sức khỏe để mong muốn có được mức phí rẻ hoặc được nhận được số tiền chi trả quyền lợi lớn nhưng trước khi quyết định chi trả, công ty bảo hiểm luôn luôn phải thẩm định.

Vậy nên dù có bệnh hay không thì khách hàng cũng phải khai báo đúng thực tế, chính xác, trung thực để được thiết kế một hợp đồng phù hợp và được bảo vệ tốt nhất, tránh thiệt thòi sau này. Những ai mong muốn hưởng quyền lợi bảo hiểm ngay cả khi khai báo sai thông tin thì không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

2/ Không chi trả cho trường hợp cố ý gây thương tích

Quyền lợi bảo hiểm là rất lớn, số tiền được chi trả có thể là vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, hàng chục tỷ đồng với từng trường hợp rủi ro. Theo đó, nhiều người hoa mắt trước số tiền quá lớn nên đã cố tình tự ý gây thương tích hoặc làm trái pháp luật và che giấu hành vi để trục lợi.

Nhưng đâu có dễ dàng gì, bởi trước khi bồi thường, bộ phận pháp chế của công ty bảo hiểm sẽ giám định hồ sơ, kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng, thậm chí kiểm tra chéo nội bộ lẫn nhau. Tất nhiên, khách hàng vừa không được chi trả cho những trường hợp cố ý mà còn có thể bị chịu xử lý tài chính/hình sự theo quy định pháp luật nếu đã nhận tiền bảo hiểm.

3/ Không bảo hiểm khi bạn không đóng phí đầy đủ

Khi bạn làm việc gì cũng cần có sự ràng buộc giữa 2 bên, với bảo hiểm nhân thọ cũng vậy. Bạn muốn công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả 2 quyền lợi cho mình thì bạn cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ của hợp đồng bảo hiểm.

Đặc biệt, tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch dài hạn, bảo vệ trọn đời nên suốt hành trình đó bạn phải đồng hành cùng công ty bảo hiểm thông qua việc đóng phí đúng và đầy đủ theo quy định hợp đồng.

Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn vẫn nhận được quyền lợi nếu không thực hiện đúng trách nhiệm đóng phí thì tốt nhất không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

4/ Không cho phép sử dụng tiền tiết kiệm một cách “vô tổ chức”

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tiết kiệm có kỷ luật và dài hạn, dành cho những kế hoạch dự phòng tài chính quan trọng trong tương lai của bạn như những lúc ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong hay kế hoạch học vấn, nghỉ hưu…

Vì vậy, không thể vì cần tiền gấp là bạn có thể rút tiền ngay lập tức hoặc hủy ngang như gửi tiết kiệm, bởi như thế mọi dự định kia đều tan vỡ và không còn ý nghĩa gì nữa.

Đó là lý do tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ nếu bạn luôn muốn sử dụng số tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào mình thích.

Lời kết

Như vậy giờ bạn đã hiểu những sự vô lý trong 4 lý do vì sao không nên mua bảo hiểm. Đây cũng là những bài học, những điều cần lưu ý để bạn hiểu rõ hơn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Hãy nhớ rằng, với bảo hiểm nhân thọ thì đừng bao giờ đưa ra lý do gì để từ chối, bởi từ chối là bạn đang từ chối bảo hiểm cho sức khỏe, thân thể của bạn đó. Đừng quên đọc thêm những kiến thức và tìm hiểu kỹ càng về mức phí, quyền lợi các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia nhé.

Leave a Reply