Mạng 5G là gì? Có những ưu và nhược điểm gì so với 4G?🥇

Chủ đề: Mạng 5G là gì? Có những ưu và nhược điểm gì so với 4G?

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G, hoạt động trong phạm vi băng tần giữa 30 GHz và 300 GHz. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G? Hãy cùng vayonline.org tìm hiểu những điều tuyệt vời khi nhắc đến mạng 5G là gì ngay sau đây!

Ở Việt Nam, mạng 4G được xem là mạng mới nhất và được hàng chục triệu khách hàng thuê bao di động đã đăng ký sử dụng. Thế nhưng, không ít người phàn nàn rằng: tốc độ mạng 4G không cải thiện gì mấy so với mạng 3G. Thậm chí, khi sử dụng điện thoại sóng 4G còn bị chập chờn, hay có hiện tượng đột ngột nhảy sang mạng 3G.

👉👉xem thêm: Top những câu hỏi thường gặp về công nghệ mạng 5G

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet – ở giữa 30 GHz và 300 GHz.

Theo thông tin được tuyên bố, công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G.

Trạm HAPS là viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations. Đây chính là những chiếc máy bay được treo lơ lửng ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17km~22km, và hoạt động như một vệ tinh vậy!

Do đó, tín hiệu mạng 5G sẽ giảm tình trạng bị cản trở bởi các kiến trúc cao tầng. Đồng thời, chính vì có độ cao nên các vấn đề khai thác liên quan đến diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt nhất là những nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì cũng bắt được mạng 5G (khi sử dụng các trạm HAPS).

Ưu điểm của mạng 5G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G.

1/ Mạng 5G

Tốc độ

– Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.

– Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.

Băng tần sử dụng: Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz – 300 GHz.

Độ phủ sóng: Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.

Hỗ trợ kết nối thiết bị: Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

-Điện thoại thông minh.

-Máy móc hạng nặng.

-Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

-Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

=> Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.

Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Tiết kiệm điện năng: Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.

=> Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

2/ Mạng 4G

Tốc độ

– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

– Độ trễ (ping) là 75Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 4G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D là 6 phút.

Băng tần sử dụng: Tần số thấp của băng tần 700 MHz – 2600 MHz.

Độ phủ sóng: Bị giới hạn, vì sử dụng trạm được xây trên mặt đất.

Hỗ trợ kết nối thiết bị: Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng ở khu vực nhất định.

Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

Tiết kiệm điện năng: Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

Mạng 5G chiếm nhiều ưu điểm hơn so với 4G nhưng vẫn gặp không ít thách thức như:

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao (giữa 20GHZ và 300GHz) nhưng chúng không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Trong khi, bước sóng của mạng 4G lại có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

Công nghệ các thiết bị thông minh cần phải được khai thác phù hợp với công nghệ 5G như nền tảng thiết bị và ứng dụng.

Vì sao mạng 4G vẫn còn nhiều hạn chế tại Việt Nam?

Theo bộ Thông tin – Truyền thông công bố từ năm 2017, các nhà mạng có thể triển khai mạng 4G vì đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz. Tuy nhiên, do nhiều ý kiến trái chiều giữa các bộ và ngành liên quan nên vẫn chưa thống nhất được về quy trình thủ tục.

Kết quả là băng tần 2.6 GHz vẫn chưa thể khai thác, điều này có nghĩa là mạng 4G chỉ mới đạt ở mức độ phủ thuê bao nhưng tốc độ mạng chỉ đạt ở mức trung bình.

Mạng không dây 5G hoạt động như thế nào?

Mạng không dây bao gồm các “cell” được chia thành các vùng gửi dữ liệu qua sóng radio. Công nghệ 4G LTE (Long-Term Evolution) sẽ cung cấp nền tảng cho 5G. Không giống như 4G, đòi hỏi các trụ tháp di động lớn, công suất cao để phát tín hiệu qua khoảng cách xa hơn, tín hiệu không dây 5G sẽ được truyền qua một số lượng lớn các trạm di động nhỏ đặt ở những nơi như cột đèn hoặc mái nhà. Việc sử dụng nhiều ô nhỏ là cần thiết vì phổ sóng milimet – dải phổ giữa 30 GHz và 300 GHz mà 5G dựa vào để tạo ra tốc độ cao – chỉ có thể truyền qua khoảng cách ngắn và chịu sự can thiệp của thời tiết và các chướng ngại vật như các tòa nhà.

Các thế hệ công nghệ không dây trước đây đã sử dụng các dải phổ tần số thấp hơn. Để bù đắp những thách thức sóng milimet liên quan đến khoảng cách và nhiễu, ngành công nghiệp không dây cũng đang xem xét việc sử dụng phổ tần số thấp hơn cho mạng 5G để các nhà khai thác mạng có thể sử dụng phổ mà họ đã sở hữu để xây dựng mạng mới. Tuy nhiên, phổ tần số thấp hơn đạt được khoảng cách lớn hơn nhưng có tốc độ và công suất thấp hơn sóng milimet.

Xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai

1/ Xu hướng phát triển mạng 5G trên thế giới

Vì tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, nên xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai sẽ thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thực sự thay đổi tốc độ phát triển công nghệ, nhất là có thêm sự xuất hiện của nhiều thiết bị kết nối chưa được khai thác trước đây.

Các nhà mạng lớn đặt mục tiêu rằng mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng vào năm 2020.

2/ Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

Các nhà mạng lớn tại Việt Nam cho hay: sự thành công của việc thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc Bộ TT-TT đưa ra quy hoạch tần số sớm trong năm tới như thế nào.

Từ đó, các nhà mạng mới thực sự chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ dự kiến sử dụng cho 5G.

Ngoài ra, theo ước tính trong một báo cáo của Ericsson thì các nhà khai thác viễn thông tại VN sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỉ USD doanh thu nếu sử dụng công nghệ mạng 5G trong việc giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là các nhà mạng làm sao phải tối ưu hóa tốc độ, chất lượng và giảm chi phí để đạt được doanh thu như mong muốn.

Những nghi ngại về vấn đề sức khoẻ, an toàn từ 5G

Ngay từ khi công nghệ 5G được công bố, rất nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức độ ảnh hưởng của sóng 5G lên con người. Trong khi băng tần phổ biến được sử dụng để truyền tải sóng di động hiện nay nằm trong mức từ 600 MHz đến 2,6 GHz, thì công nghệ 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn, thậm chí lên tới 6GHz – 30GHz để đạt được hiệu suất tối đa.

Mặc dù đây vẫn nằm trong dải tần cho phép mà con người có thể “chịu” được, tuy nhiên nếu nó phát triển cùng thế giới IoT khi mỗi người có cả trăm thiết bị kết nối bên mình, tác động của sóng lên cơ thể vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Bên cạnh đó, đặc trưng của sóng 5G là khả năng đâm xuyên kém, chính vì vậy các đơn vị cung cấp sẽ buộc phải lắp thêm rất nhiều trạm thu phát sóng, đặc biệt trong thành phố với nhiều nhà cao tầng. Không chỉ nghi ngại về vấn đề sức khoẻ, nó cũng dấy lên những nguy cơ mất an toàn thông tin khi lượng thiết bị truy cập lớn, xác suất gặp lỗi và lỗ hổng của mạng cũng sẽ tăng lên.

Nguồn tham khảo: điện máy xanh

Leave a Reply