Mạng không dây 5G sẽ nhanh hơn 4G đến 40 lần✅

Chủ đề: Mạng không dây 5G sẽ nhanh hơn 4G đến 40 lần

Sau sự thành công của mạng 4G, mạng 5G cũng đang trong giai đoạn triển khai và đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới. Mạng 5G là mạng công nghệ không dây thế hệ thứ 5 được mong chờ sẽ là “kẻ hủy diệt” wifi bởi cho tốc độ truy cập nhanh và ổn định nhất. Công nghệ mạng 5G này sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội và thay đổi xu hướng phát triển trong tương lai. Hãy nhanh chóng cùng vayonline.org tìm hiểu về mạng 5G và cách thức hoạt động của mạng 5G trước khi mạng 5G được chính thức phủ sóng hoạt động nhé.

Mạng không dây 5G là gì?

Cụm từ 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác, mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

Đầu tháng 01/2012, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – International Telecommunications Union) chứng nhận chỉ có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G. Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định.

Do chuẩn 5G xuất hiện sau 4G nên nó được mong đợi còn có tốc độ nhanh hơn nhiều chuẩn kết nối 4G hiện tại. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào quy định chính xác nhanh hơn bao nhiêu.

👉👉xem thêm: Sim 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội mà công nghệ mạng 5G

Lợi ích Mạng không dây 5G tại Việt Nam?

Mạng 5G là mạng di động thế hệ thứ 5, được mọi người hiểu nôm na là mạng không dây có tốc độ truy cập nhanh gấp 20 lần mạng 4G trước đây. Nếu như trước kia bạn đã cảm thấy ổn định với đường truyền của mạng 4G thì sang 5G bạn sẽ cảm nhận sự hoàn hảo về đường truyền và cả về tốc độ.

Chính vì sự ổn định có thể thay thế mạng wifi và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên mạng 5G đang được mong chờ mang đến ý nghĩa mới cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc của mọi người. Mạng 5G trong tương lai có thể ứng dụng vào nhiều công việc như:

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn; Nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

– Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông: Các phương tiện có thể liên lạc với nhau. Kết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, thiết lập lộ trình di chuyển.

– Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

– Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu, cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

– Giải trí thông minh: Các ứng dụng truyền thông, chơi gam và điện thoại thông minh với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Mạng không dây 5G sẽ nhanh hơn 4G khoảng 40 lần

Điều này có nghĩa, nếu mạng 4G cho phép tải một bộ phim 3D trong 6 phút, thì mạng 5G sẽ giúp hoàn thành việc này chỉ trong 6 giây.

Tuy nhiên, số trên mới được đưa ra nhờ những thí nghiệm khoa học, tốc độ của mạng 5G ngoài đời thực sẽ nhanh, nhưng không “khủng khiếp” vậy. Nokia, một trong những nhân tố quan trọng của cuộc chiến mạng 5G trong tương lai, tin rằng thực tế tốc độ tối đa của 5G sẽ khoảng 100 MB/giây, tức là gấp 4 lần tốc độ tối đa của mạng 4G. Từ đó có thể hỗ trợ khoảng 10 nghìn người sử dụng cùng một lúc.

Mạng không dây 5G sẽ dùng tần số 73.000 MHz

Trong khi phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700-3.500 MHz, thử nghiệm 5G cho thấy mạng này sẽ dùng tần số 73.000 MHz. Cái lợi của tần số cao là tốc độ tải dữ liệu sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điểm yếu là khoảng cách truyền dữ liệu sẽ bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc rất nhiều trạm phát sóng mạng không dây 5G phải được xây dựng.

Điều này đã tạo ra một vấn đề kỹ thuật rất lớn cho các doanh nghiệp viễn thông. Đó là lý do tại sao thay vì thay thế hoàn toàn, mạng 5G sẽ hoạt động bổ sung với mạng 4G. Tại những tòa nhà hay những khu vực đông người, sử dụng 5G sẽ giúp cải thiện tốc độ tải dữ liệu, trong khi đó, ở những vùng xa xôi hẻo lánh, 4G dường như là lựa chọn duy nhất.

Ngoài các điểm nói trên, mạng 5G chắc chắn sẽ đem lại những cải tiến đáng kể về phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng v.v…

Leave a Reply