Mobile Banking là gì? Có nên sử dụng Mobile Banking✅

Chủ đề: Mobile Banking là gì? Có nên sử dụng Mobile Banking?

Trong thời đại tiến bộ như hiện nay, những dịch vụ tài chính ngân hàng thông qua internet phát triển khá mạnh mẽ. Các dịch vụ Mobile Banking đang dần cho thấy những giá trị to lớn của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy bạn đã biết mobile banking là gì chưa? Cùng tìm hiểu thêm về dịch vụ Mobile Banking là gì trong bài viết sau.

👉👉xem thêm: Internet banking là gì? Đăng ký sử dụng bằng cách nào?

Mobile Banking là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau giải thích Mobile Banking là gì. Nhưng nhìn chung đều giống nhau ở bản chất đó là một ngân hàng di động.

Theo định nghĩa của trang Wikipedia, “Mobile Banking là một dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng hoặc là những tổ chức tài chính khác cho phép khách hàng có thể tiến hành những giao dịch tài chính từ xa bằng cách sử dụng những thiết bị như là điện thoại di động hoặc là máy tính bảng. Mobile banking được mã hóa dưới dạng một phần mềm, còn được gọi là một ứng dụng do chính ngân hàng hay tổ chức tài chính ấy phát hành ra.”

Mobile Banking là gì? Có nên sử dụng Mobile Banking

Mobile Banking là gì? Có nên sử dụng Mobile Banking

Nói một cách ngắn gọn hơn để giải thích Mobile Banking là gì. Thì đây là một dịch vụ này là một ứng dụng điện thoại cho phép bạn có thể trao đổi về tài chính tùy vào nhu cầu của mình.

Hiện nay, các ngân hàng ở Việt Nam đang ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm tài chính của mình. Trong đó những dịch vụ Mobile Banking dần được chú trọng hơn.

Ưu và nhược điểm của Mobile Banking

Ưu điểm

 • Giao diện rất dễ sử dụng.
 • Nhiều tiện ích, có thể giao dịch bất cứ lúc này cần thiết, tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh.

Nhược điểm

 • Phải có điện thoại thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android. Những điện thoại thông thường sẽ không sử dụng được.
 • Phải có kết nối với Internet.

Những giao dịch nào có thể thực hiện qua mobile banking?

Mobile banking có thể giúp bạn thực hiện hầu hết các giao dịch một cách nhanh chóng và hết sức dễ dàng. Các giao dịch có thể thực hiện gồm có:

– Truy vấn thông tin số dư tài khoản

– Tra cứu lịch sử giao dịch ngân hàng

– Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng

– Thanh toán hóa đơn

– Nạp tiền điện thoại

– Nhận tin thông báo về biến động số dư tài khoản thẻ ngân hàng

– Sử dụng thêm các tiện ích khác tùy từng ngân hàng.

Những giao dịch được thao tác bằng mobile banking thường được thực hiện rất nhanh, sau vài phút, giao dịch sẽ thành công trong khi bạn không cần phải trực tiếp đến ngân hàng hoặc lo sợ ngoài giờ hành chính ngân hàng không làm việc.

Thêm nữa, khách hàng cũng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật và an toàn của dịch vụ với mỗi khi giao dịch được thực hiện, ngân hàng sẽ lập tức gửi mã OTP cũng như tin nhắn thông báo đến số điện thoại của khách hàng.

Có nên dùng Mobile Banking hay không?

Để trả lời được câu hỏi trên, bạn cần biết về những ưu và nhược điểm của hình thức này. Ưu điểm của hình thức này là:

 • Quản lý biến động số dư mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt lúc bạn đi du lịch.
 • Thanh toán, chuyển tiền, giao dịch dễ dàng, 24/7.
 • Tiết kiệm thời gian chờ đợi ở chi nhánh ngân hàng.
 • Giao dịch không thủ tục, không giấy tờ phức tạp.

Chắc chắn không ai có thể bỏ qua được dịch vụ tài chính tuyệt vời này. Thế nhưng Mobile Banking cũng có một vài điều luôn cần được cải thiện như:

 • Khả năng bảo mật: Bảo mật trên điện thoại cũng như bảo mật trên Internet.
 • Thao tác sử dụng cần được tối giản hóa.
 • Độ ổn định của ứng dụng.

Hiện nay, các ngân hàng đều đang ra sức cải thiện những vấn đề trên để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ Mobile Banking. Bởi lẽ, dịch vụ này đang là một trong những yếu tố thu hút khách hàng quan trọng. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng mà hãy đăng ký ngay dịch vụ Mobile Banking ưng ý nhất để sử dụng.

Một trong những ứng dụng Mobile Banking đầy đủ tính năng ưu việt nhất hiện nay là ứng dụng ngân hàng số Timo. Mobile Banking của Timo đã có hơn 50.000 người tải về và nhận được rất nhiều đánh giá tốt về sự tiện lợi, ổn định. Bạn vừa có thể quản lý dòng tiền vừa thanh toán hóa đơn, để dành, gửi tiết kiệm, chuyển khoản,… chỉ bằng cách trích từ tài khoản cá nhân của bạn trên ứng dụng.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng mobile banking.

Khi đã đăng kí và sử dụng dịch vụ mobile banking, khách hàng nên lưu ý một số điều sau đây để các giao dịch qua tài khoản ngân hàng của khách hàng được an toàn và hiệu quả nhất.

– Sử dụng một mật khẩu riêng biệt cho tài khoản ngân hàng và tài khoản mobile banking của bạn.

– Kích hoạt xác thực bằng hai yếu tố để mõi giao dịch được thực hiện khách hàng sẽ nhận được thông báo về biến động số dư tài khoản.

– Cài đặt thêm những ứng dngj chống virus trên điện thoại để tránh bị đánh cắp thông tin về tài khoản ngân hàng đăng nhập mobile banking.

– Hạn chế thực hiện các giao dịch ở máy tính công cộng và wifi công cộng để hạn chế hacker đánh cắp thôngt in tài khoản của bạn.

– Trước khi thực hiện giao dịch, cần kiểm tra kỹ các trang thanh toán có hợp pháp hay không?

– Cảnh giác với các email quảng cáo, nặc danh,.. vì rất có thể chúng chứa mã độc và sẽ gây hại cho tài khoản của bạn.

– Một lưu ý không thể thiếu đó là kiểm tra thông tin tài khoản của bạn thường xuyên. Nếu có vấn đề bất thường cần báo ngay cho ngân hàng để kịp thời xử lý.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn rõ ràng về khái niệm mobile banking là gì. Đồng thời đưa ra những lời khuyên cho bạn về việc có nên dùng mobile banking hay không rồi. Nếu bạn chưa từng sử dụng qua Mobile Banking thì hãy tham khảo ngay ứng dụng Timo và đăng ký miễn phí để trải nghiệm ngay!

Leave a Reply