Nợ tín dụng là gì? hậu quả khó lường khi bị nợ xấu?🥇

Chủ đề: Nợ tín dụng là gì? hậu quả khó lường khi bị nợ xấu?

Khi bạn sử dụng các dịch vụ vay tín dụng của ngân hàng hay các tổ chức tài chính sẽ phải tiếp xúc nhiều với khái niệm “nợ tín dụng” và “dư nợ tín dụng”. Rất nhiều khách hàng hiện nay thắc mắc rằng tại sao khi họ đã đáp ứng đủ các điều kiện và làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng nhưng lại không được chấp nhận cho vay vốn. Giải thích điều này có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu và có thể xảy ra nhất chính là họ đã có nợ tín dụng qua hạn tại ngân hàng. Bạn đã thực sự hiểu về những khái niệm này chưa? Hãy tìm hiểu cùng vayonline.org.

Nợ tín dụng, dự nợ tín dụng là gì?

Nợ tín dụng là khoản tiền mà khách hàng đang nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, vay vốn tín chấp, vay vốn thế chấp cũng như vay các khoản vay khác từ ngân hàng.

Khách hàng khi thực hiện vay các khoản tiền từ các ngân hàng cũng đồng nghĩa với việc họ đã nợ ngân hàng một khoản tiền nhất định bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh trong quá trình vay vốn. Quá trình khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng để mua sắm hay khách hàng vay vốn từ ngân hàng sẽ được kê vào lịch sử tín dụng của khách hàng.

Dự nợ tín dụng chính là khoản tiền còn lại sau khi khách hàng đã thanh toán dần các khoản nợ, khi khách hàng thanh toán hết các khoản nợ cũng đồng nghĩa với việc dư nợ tín dụng của khách hàng sẽ bằng 0.

Đồng thời khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng cũng chính là việc khách hàng đang mượn tiện của ngân hàng để chi tiêu trước cho các mục đích của mình. Số tiền mà khách hàng còn nợ thẻ tín dụng chính là số dư nợ thẻ tín dụng mà khách hàng cần phải thanh toán với ngân hàng.

Phân loại các nhóm nợ tín dụng

Tất cả thông tin vay nợ và thanh toán của bạn sẽ được ghi nhận tại CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Khi đó, CIC sẽ tổng hợp lại tất cả quá trình vay – thanh toán của bạn thành một lịch sử tín dụng. Dựa vào lịch sử tín dụng, CIC sẽ phân bạn thành 5 loại nợ tín dụng:

Nhóm 1: Dư nợ đủ chuẩn

 • Các khoản nợ được thanh toán trong hạn.
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán.

👉👉xem thêm: Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay được ngân hàng hay không?

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

 • Các khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày.
 • Các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ được miễn lãi hoặc giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

 • Các khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.
 • Các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn 30 – 90 ngày.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (Nợ xấu)

 • Các khoản nợ quá hạn hơn 180 ngày.
 • Các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn trên 90 ngày.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 2 nhưng vẫn quá hạn.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 3 trở lên.

Dựa vào những thông tin trên, bạn sẽ tự biết được bản thân đang thuộc nhóm mấy. Nếu bạn đang ở nhóm 2 trở xuống thì hãy nhanh chóng cải thiện tình trạng ngay.

👉👉xem thêm: CIC là gì? Cách check kiểm tra cic trước khi vay tiền?

Hậu quả của “nợ tín dụng” quá hạn

Khi bạn bắt đầu quá hạn các khoản nợ tín dụng, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở “nhẹ” bằng phí phạt trả chậm khoảng 5-6% số tiền bạn nợ. Tuy nhiên, nếu bạn ngày càng nợ nhiều hoặc nợ quá hạn lâu để rơi vào nhóm 3 trở lên thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng và dài lâu. Cụ thể là:

 • Không có cơ hội tiếp cận vốn hay phát sinh thêm bất kỳ khoản vay ở tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp, có uy tín.
 • Không được sử dụng thẻ tín dụng.
 • Dù bạn có thanh toán đầy đủ sau khi quá hạn một thời gian quá lâu đi nữa, muốn vay tín dụng lại sẽ rất khó khăn để các tổ chức tài chính duyệt hồ sơ. Sẽ mất khoản thời gian dài mới có thể được gỡ “nợ xấu”
 • Có nguy cơ bị mất tài sản đảm bảo như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng nếu bạn không chi trả đầy đủ khoản vay.

Và còn rất nhiều hậu quả khác ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự nghiệp của bạn sau này. Vì thế, khi sử dụng nguồn vốn ngân hàng, hãy cố gắng thanh toán đầy đủ trong kỳ hạn. Nếu bạn nợ tốt thì lợi ích sẽ nhân lên rất nhiều lần. Hy vọng, bài viết trên vayonline.org giúp các bạn hiểu thêm về cách sử dụng thẻ Tín Dụng Mastercard và cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích!

Leave a Reply