Nợ xấu ngân hàng có được đi nước ngoài (xuất cảnh) không?✅

Chủ đề: Nợ xấu ngân hàng có được đi nước ngoài (xuất cảnh) không?

Ngày nay với xu hướng toàn cầu hóa, việc đi lại của người dân giữa các quốc gia với mục đích học tập, làm việc, du lịch cũng phổ biến và trở nên rất thường xuyên. Tuy nhiên, trường hợp nợ xấu có đi nước ngoài được không là thắc mắc của nhiều người.

NỢ XẤU NGÂN HÀNG THÌ CÓ ĐƯỢC XUẤT CẢNH

Câu hỏi 1: Em bị nợ xấu ngân hàng vì còn nợ tín dụng số tiền là 16 triệu. Nay có người nhà gửi thư mời sang Úc để du lịch kết hợp đi làm trong thời gian là 3 tháng. Xin luật sư cho em hỏi trường hợp của em như vậy có được xuất cảnh không? Xin tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

👉👉xem thêm: Bị nợ xấu có vay mua nhà trả góp được không?

Nội dung tư vấn về nợ xấu ngân hàng thì có được xuất cảnh

1/ Trường hợp công dân chưa được xuất cảnh

Căn cứ vào Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
 • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
 • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
 • Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

2/ Nợ xấu ngân hàng thì có được xuất cảnh?

Nợ xấu chính là những khoản nợ quá hạn của các chủ thể khi không trả lãi hoặc trả gốc trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng căn cứ vào các khoản vay và khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay và phân định vào các nhóm thích hợp.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang bị nợ xấu ngân hàng vì còn nợ tín dụng số tiền là 16 triệu và hiện tại đang có nhu cầu xuất cảnh sang Úc. Căn cứ vào quy định của pháp luật, cụ thể là theo khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA quy định trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” thì nợ xấu là một trong những nghĩa vụ này. Khi bạn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì sẽ thuộc trường hợp không được phép xuất cảnh, tuy nhiên nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ đó thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể xuất cảnh ra nước ngoài. Nhưng nếu trường hợp bạn không có tài sản bảo đảm thì bạn sẽ thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh.

Do vậy, để tránh những rắc rối hoặc tranh chấp có thể phát sinh trước khi xuất cảnh, bạn nên có văn bản thông báo cho ngân hàng mà mình đang có nghĩa vụ trả nợ biết về việc xuất cảnh cũng như ủy quyền cho thân nhân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, trả gốc khi đến hạn cũng như việc thực hiện các biện pháp bảo đảm về việc thanh toán nợ theo yêu cầu từ phía ngân hàng.

Câu hỏi 2: Hiện tôi đang có khoản dư nợ 100 triệu tại ngân hàng Sacombank, chi nhánh Thủ Đức. Gia đình tôi đang có dự định đi du lịch nước ngoài. Như vậy, tôi muốn hỏi tôi đang nợ ngân hàng có được xuất cảnh không ? Tư vấn giúp tôi ?

⇒ bạn có thể tham khảo thêm kiến thức

Những trường hợp cấm xuất cảnh căn cứ vào Điều 21 nghị định 136/2007/NĐ-CP:

rên mạng và các văn phòng luật sư hiện nay, ngoài ra với trường hợp trên của bạn thì Căn cứ vào khoản 4 điều 21:Thì bạn thuộc trường hợp đang có nghĩa vụ tài chính, vì vậy phía ngân hàng có thể gửi đơn đề nghị cấm xuất nhập cảnh đối với trường hợp của bạn.

Tuy nhiên, thì bạn có thể ủy quyền cho em trai mình thực hiện nghĩa vụ trả tiền thay cho bạn

hoặc bạn sử dụng một tài sản khác để đảm bảo nghĩa vụ trả tiền, nếu như phía ngân hàng đồng ý tiếp nhận phương án của bạn, thì bạn hoàn toàn có thể xuất cảnh.

Câu hỏi 3: Nợ ngân hàng chưa trả, có được nhập cảnh về nước không

Ví dụ sau: Mẹ của tôi đang nợ ngân hàng tại Việt Nam 300 triệu và đã đến thời gian thanh toán hoàn toàn số nợ. Nhưng hiện tại mẹ của tôi đã di dân sang Canada được gần 1 tháng, trước khi đi mẹ tôi vẫn nghĩ là sẽ đáo hạn được. Nhưng bây giờ bên ngân hàng nói là mẹ tôi cần trả hết số tiền không sẽ chuyển sang nợ xấu hoặc phải trở về nước để đáo hạn chứ không được uỷ quyền cho tôi là con gái đáo hạn hộ. Vậy nếu mẹ chưa thể trả nợ và trở thành nợ xấu thì đến khi mẹ tôi về nước có được nhập cảnh hay không và khi muốn quay trở về Canada thì có bị cấm xuất cảnh hay không ?

Trả lời bạn:

Việc nợ ngân hàng của mẹ chị ít ảnh hưởng đến việc nhập cảnh, Chỉ có tội phạm được công an liệt vào danh sách cấm xuất nhập cảnh mới bị thôi.

Trường hợp mẹ chị liên quan đến nước ngoài và đang có khoản nợ ở Việt Nam, thì mẹ chị cần về để đáo hạn lại hợp đồng vay.

Do tài sản đang nằm trong Ngân Hàng nên mẹ bạn không thể ủy quyền cho con cái được, chỉ có thể xin công văn của Ngân Hàng đồng ý cho mẹ chị được ủy quyền lại cho con cái thì mới được.

Câu hỏi 4: Nếu mẹ chưa thể trả nợ và trở thành nợ xấu thì đến khi mẹ tôi về nước có được nhập cảnh hay không và khi muốn quay trở về Canada thì có bị cấm xuất cảnh hay không ?

Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì hết nhé bạn. Ngân hàng rất mong mẹ bạn trả nợ cho Ngân Hàng, không có trường hợp Cấm xuất nhập cảnh đâu.

Câu hỏi 5: Luật sư cho em hỏi 1 vấn đề ạ. Em có vay ngân hàng ANZ 1 khoản tiền khoản 70 triệu. Nay em muốn đi du lịch nước ngoài với Công ty em. Trường hợp của em có thể xuất cảnh không ạ??

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo bạn trình bày bạn đang vay ngân hàng một khoản tiền 70 triệu đồng, bạn không trình bày rõ bạn đã đến hạn trả nợ hay chưa? Căn cứ Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

 1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
 3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.
 5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. »

Như vậy, bạn phải có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn vay tài sản của ngân hàng.

Bạn vay ngân hàng 70 triệu và đang nợ ngân hàng, tức là theo khoản 4 Điều 21 nêu trên quy định trường hợp “những nghĩa vụ tài chính khác” chưa thực hiện nhưng nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ đó nên về nguyên tắc, bạn không thuộc trường hợp chưa được phép xuất cảnh ra nước ngoài.

Trường hợp bạn không có tài sản bảo đảm, đến hạn mà bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà Ngân hàng khởi kiện bạn thì bạn sẽ thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh theo khoản 3 Điều 21 nêu trên “đang có nghĩa vụ chấp hành án dân sự”.

Do vậy, để tránh những rắc rối hoặc tranh chấp có thể phát sinh trước khi xuất cảnh, bạn nên có văn bản thông báo cho ngân hàng mà đang có nghĩa vụ trả nợ biết về việc xuất cảnh cũng như ủy quyền cho thân nhân quản lý nhà và trả lãi hằng tháng, trả gốc khi đến hạn cũng như việc thực hiện các biện pháp bảo đảm về việc thanh toán nợ theo yêu cầu từ phía ngân hàng (nếu thấy cần thiết).

Nguồn tham khảo: kienbank.com + luattoanquoc.com + luatduonggia.vn

Leave a Reply