Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay được ngân hàng nào không?✅

Chủ đề: Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay được ngân hàng hay không?

Bạn trả nợ trễ bị xếp vào nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) của CIC khiến việc vay vốn gặp nhiều khó khăn. Nhưng bạn đang cần vốn gấp thì liệu có vay vốn tiếp được không? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu là điều không ai muốn vướng phải. Nợ xấu khiến bạn trở lên khó khăn khi muốn vay vốn các lần sau đó. Nhiều ngân hàng từ chối hoàn toàn và không xét duyệt hồ sơ của bạn. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn vẫn có thể vay vốn được. Vậy làm gì để vay vốn ngân hàng khi mắc phải nợ xấu. Cùng vayonline.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

👉👉xem thêm: Nợ xấu là gì? CIC là gì? Có vay được tiền khi bị nợ quá hạn?

Giải thích Nợ xấu nghĩa là gì

Hay còn được gọi là nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên thường quá ba tháng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Nợ xấu là hình thức nợ quá hạn ngân hàng tức là khách hàng không thanh toán đúng hạn gốc và lãi định kỳ theo quy định tại hợp đồng vay. Tất cả những khoản nợ kể cả nợ lãi và/hoặc nợ gốc trong thời gian từ nợ nhóm 3 đến nợ nhóm 5 thì được gọi là nợ xấu. Nếu thời gian chậm trả lớn hơn thì khoản nợ sẽ chuyển sang nhóm nợ cao hơn:

  1. Nợ nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn): Thời gian quá hạn dưới 10 ngày
  2. Nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý): thời gian quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày
  3. Nợ nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): Thời gian quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày
  4. Nợ nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn): Thời gian quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày
  5. Nợ nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): Thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) là gì?

Nợ xấu nhóm 2 hay được gọi là nhóm khách vay có dư nợ cần chú ý (các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày). Những người bị xét vào nợ xấu nhóm 2 trở đi thì khả năng xét duyệt cho vay bắt đầu giảm. Để hình dung rõ hơn về nợ xấu nhóm 2 bạn có thể tìm hiểu nợ xấu là gì.

Nợ xấu hay được gọi là khoản nợ khó đòi. Những người vay ngân hàng một khoản tiền nhưng đến hạn không hoàn trả số tiền đó sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu của CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng).

Theo đó, nợ xấu nhóm 1 được đánh giá là nợ ổn định. Nợ xấu nhóm 2 khả năng được vay sẽ giảm dần. Còn nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì khả năng vay vốn hầu như là không thể.

Đối với nợ xấu nhóm 2, bạn không thể mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ xấu bị xóa trên CIC. Tuy nhiên, quá trình chỉ được xóa kể từ 12 tháng sau mới hết. Việc xóa nợ cũng rất khó khăn.

Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế những khoản nợ chú ý này. Khi vay, cần xác định nhu cầu của bản thân cũng như khả năng trả nợ. Đặc biệt, cần phải tuân thủ những quy định về thời gian của ngân hàng. Vì khi gặp phải nợ xấu thì rất khó để xóa và ảnh hưởng đến lần vay sau.

Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày được vay vốn?

Đối với trường hợp nợ nhóm 2, hiện tại tính từ lúc thanh toán nợ quá hạn đó thì phải sau 12 tháng mới hết nhóm nợ 2 này. Do đó, hiện tại nếu là nợ nhóm 2 có thể xử lý được tại Ngân hàng Standard Charterd (SCB). Nhưng SCB chỉ chấp nhận với các tình trạng:

  • Tình trạng 1: CIC hiện tại là nhóm 1 nhưng có ghi nợ nhóm 2 trước đó 3 tháng (tức là trong 3 tháng gần nhất kể từ sau khi thanh toán nợ quá hạn trước, không có trả trễ nợ thẻ TD lần nào nữa trả đúng hạn thanh toán)
  • Tình trạng 2: CIC hiện tại nhóm 1, có ghi nhận nợ nhóm 2 trong vòng 3 tháng gần nhất. Hay CIC nhóm 1 hiện tại, từng có ghi nhận nợ nhóm 3. Với tình trạng này chấp nhận nếu:
  • Tối đa 1 lần nợ 15 ngày và 1 lần nợ dưới 3 ngày
  • Nợ xấu chỉ liên quan đến phí thẻ tín dụng và không vượt quá 5 triệu đồng
  • Hiện tại không có dư nợ quá hạn

👉👉xem thêm: Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên cic? thời gian bao lâu?

Nợ xấu nhóm 2 Có vay được ngân hàng hay không?

Hầu hết các ngân hàng đều KHÔNG cho khách hàng nợ chú ý vay. Tuy nhiên tại các tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho bạn vay. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tài chính dưới đây:

Prudential Finance

Tại tổ chức Prudential Finance, khách hàng nợ xấu nhóm 2 có thể tham gia vay tín chấp.

Với Prudential Finance bạn có thể vay khoản vay lên đến 12 lần thu nhập hàng tháng và tối đa 100 triệu đồng. Hình thức vay tại Prudential đa dạng, thời gian giải ngân nhanh chỉ sau 24h.

Tuy nhiên, quá trình xét duyệt hồ sơ lẫn đánh giá của Prudential cũng rất khắt khe. Bạn phải chứng minh được vì sao mình vướng phải nợ chú ý. Nếu là thẻ tín dụng thì phải nêu được lý do khách quan trả chậm còn đối với các khoản vay tín chấp, thế chấp thì phải chứng minh quá trình trả chậm không lặp đi lặp lại nhiều lần.

FE Credit

FE Credit cũng là một trong số ít tổ chức tài chính đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Đương nhiên bạn phải chứng minh được lý do trả chậm lần trước. Quá trình kiểm tra cũng rất khắt khe, số tiền bạn được vay cũng không cao.

Để tìm hiểu tổ chức này bạn có thể tham khảo 👉👉 Hướng Dẫn Cách Vay Tiền Mặt Home Credit Tránh Bị Lừa

Ngoài ra cũng có một số tổ chức tài chính khách đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Điều kiện cũng nghiêm, mức lãi suất áp dụng cũng rất cao. Bạn cần cân nhắc trước khi quyết định vay lần tiếp theo.

Thu hồi nợ xấu là gì?

Thu hồi nợ xấu là yêu cầu khách nợ nhóm 3, 4, 5 thanh toán.cho chủ nợ các khoản tiền, tài sản khác đến hạn/quá hạn mà khách nợ phải trả.cho chủ nợ theo hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa chủ nợ và khách nợ.hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp/Tổ chức hoặc cá nhân đạt trạng thái hoạt động lý tưởng.khi không nợ quá hạn và không bị doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân nào đó chiếm dụng vốn quá thời gian quy định. Tuy nhiên, thật khó để tìm ra doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân nào có thể đạt được trạng thái này trong hàng trăm ngàn doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam.

Trên thực tế, các doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân đều muốn chiếm dụng vốn được của doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân khác càng lâu, càng có lợi cho mình, đặc biệt khi mà hoàn cảnh kinh tế khó khăn như những năm gần đây. Và bằng chứng là hầu hết các doanh nghiệp/tổ chức hoặc cá nhân bị phá sản bởi không thể thanh toán được các khoản nợ, hoặc không thể thanh khoản các khoản  nợ của khách nợ quá hạn.

Nguyên dân dẫn tới nợ xấu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nợ xấu như từ phía người vay vốn, từ phía ngân hàng, thậm chí từ những bất ổn của nền kinh tế, yếu tố khách quan, thiên tai dịch bệnh.

Trong trường hợp không có yếu tố tác động nào nhưng chỉ cần nguyên nhân khách quan như thiên tai cũng có thể tạo ra nợ xấu, dao động quanh mức 1% tổng dư nợ.

Về phía khách hàng, nguyên nhân dẫn tới nợ xấu do khách hàng có tình hình tài chính không tốt, năng lực chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, quản trị doanh nghiệp yếu, không thích ứng được với môi trường kinh tế thay đổi.

Về phía ngân hàng, nợ xấu do chất lượng thẩm định không tốt, rủi ro đạo đức của các cán bộ. Hiện tại, đã có nhiều cán bộ ngân hàng phải trả giá cho vấn đề này.

Biện pháp giúp bạn tránh nợ xấu

Ngoài những trường hợp như thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình.tài chính đột ngột giảm lý do ngoài ý muốn thì các trường hợp khác.dẫn đến nợ xấu chúng ta có biện pháp hạn chế:

+ Trả các khoản nợ hàng tháng đúng hạn, thường thì các khoản.nợ sẽ được Ngân hàng nhắc nhở sớm trước khi tới hạn.

+ Trường hợp đi công tác xa thì nên gửi 1 khoản tiền sẵn trên tài.khoản để khi đến hạn có thể chuyển trực tiếp cho Ngân hàng.

+ Và bên cạnh đó nhiều khách hàng mắc lỗi này.dẫn đến nợ xấu là do quên thanh toán tiền thẻ tín dụng.sau khi sử dụng dù cho số tiền mình sử dụng không nhiều.nên khách hàng cần lưu ý về thẻ tín dụng khi mình sử dụng.và nhớ trả đúng hạn dù cho số tiền đó lớn hay nhỏ.

Leave a Reply