Cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Chủ đề: Cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Khi suy nghĩ về tương lai, chuẩn bị cho gia đình hay bản thân nhiều người lo ngại rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra và ảnh hưởng đến những kế hoạch tương lai. Bảo hiểm chính là sản phẩm tài chính mang tính bảo vệ trước những rủi ro có thể xảy đến này.

Ngoài bảo hiểm y tế xã hội, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ, trong đó có bảo hiểm sức khỏe là những loại bảo hiểm được mọi người quan tâm đến khi muốn bảo vệ sức khỏe của mình. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe (phi nhân thọ)? Hãy biết cách phân biệt 2 loại bảo hiểm này dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức đầu tư dài hạn, có tính bảo hiểm trước rủi ro, tiết kiệm và đầu tư cho tương lai nếu không có rủi ro gì xảy đến. Đây là một sản phẩm mang tính đồng hành, người mua sẽ đóng phí bảo hiểm theo định kỳ trong một thời gian dài. Để chuẩn bị trước cho rủi ro sức khỏe với bảo hiểm nhân thọ, có thể mua bảo hiểm bệnh nan y nếu như đó là mối lo lớn nhất của bạn, hoặc mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào khác và bổ sung thêm điều khoản, quyền lợi, sản phẩm bộ trợ liên quan đến sức khỏe.

Với bảo hiểm nhân thọ, trong trường hợp rủi ro về sức khỏe cướp đi khả năng chu cấp cho gia đình của bạn, bạn sẽ được nhận về quyền lợi bảo hiểm là một số tiền rất lớn nhằm hỗ trợ bạn và gia đình đảm bảo mức sống ngay cả khi gia đình mất đi một phần thu nhập. Những sản phẩm bổ trợ về sức khỏe trong bảo hiểm nhân thọ bao gồm hỗ trợ thanh toán viện phí, chi phí phẫu thuật, chi phí thuốc men…

Những điều khoản bổ sung này khá giống với quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ, nên có lẽ gây hiểu nhầm cho các bậc cha mẹ.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, được những bố mẹ có con nhỏ thường đau ốm, nằm viện lựa chọn vì họ sẽ nhận một thẻ bảo hiểm thể hiện mức quyền lợi, được hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí chăm sóc sức khỏe bao gồm những rủi ro như tai nạn, bệnh tật, viên phí, chi phí điều trị…

Với bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ đóng phí theo đinh kỳ, thương là 1 năm và khác với bảo hiểm nhân thọ, khoản phí này không được tích lũy-đầu tư. Mỗi năm, mức phí bảo hiểm của bạn cũng sẽ được đánh giá lại, nếu bạn đã sử dụng rất nhiều quyền lợi có khả năng mức phí của bạn sẽ tăng vì công ty đánh giá nhu cầu bảo vệ tức thời của bạn cao.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Vậy, nên chuẩn bị cho cá nhân, gia đình bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe để bảo vệ trước rủi ro trong cuộc sống? Hãy cùng phân tích các điểm giống khác nhau để hiểu hơn và có sự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình

1/ Điểm giống nhau

Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm sức khỏe được ra đời với mục đích bảo vệ khách hàng khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Hai loại hình bảo hiểm này đều thực hiện chi trả, hỗ trợ chi phí cho khách hàng trong các trường hợp nằm viện, ốm đau và bệnh tật hay thậm chí thương tật, tử vong.

2/ Điểm khác nhau

Bảo hiểm nhân thọ

Là loại hình bảo hiểm đóng phí trong dài hạn, không cần phải thực hiện các thủ tục như kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm hàng năm, đánh giá sức khỏe.

Trong thời gian đóng phí, khách hàng sẽ được chi trả tiền bảo hiểm trước những rủi ro như bệnh tật, thương tật, tử vong theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã được ký. Ngoài ra, điểm nổi bật của bảo hiểm nhân thọ là khách hàng được tích lũy phí đóng.

Trong trường hợp không xảy ra rủi ro, đến ngày đáo hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả lại toàn bộ phí đóng và bổ sung thêm 1 khoản tiền lãi hoặc bảo tức theo từng loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm sức khỏe

Là loại hình bảo hiểm đóng phí ngắn hạn 1 năm, phải thực hiện tái tục lại hợp đồng hàng năm kèm theo các thủ tục bắt buộc như kê khai giấy yêu cầu, đáng giá sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe thực hiện chi trả một phần hay toàn bộ các chi phí khám, chữa bệnh tại các bệnh viện hoặc phòng khám hợp pháp cho các trường hợp ốm đau, bệnh tật hay tai nạn. Bảo hiểm sức khỏe KHÔNG được tích lũy mà sẽ bị mất đi như một khoản phí đã đóng cho công ty bảo hiểm.

Có thể thấy rằng, chỉ trong 1 hợp đồng, bảo hiểm nhân thọ đã hoàn thành cả 3 vai trò bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư, giúp khách hàng dự phòng trước những rủi ro khó lường trong cuộc sống, cũng như tạo tính tiết kiệm kỷ luật trong hiện tại và đầu tư sinh lời cho tương lai. Việc trang bị cho bản thân và gia đình ít nhất một hợp đồng bảo hiểm nhân thọlà điều nên cân nhắc ngay từ hôm nay.

Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe nào?

Nếu mức sống của bạn ổn định, gia đình có những mục tiêu, dự định cho tương lai, thì tốt nhất bạn nên kết hợp bảo hiểm sức khỏe và một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phục vụ những mục tiêu khác nhau, nhu cầu khác nhau, hãy tìm kiểu kỹ và kết hợp sự bảo vệ dài hạn này với sự hỗ trợ chi phí phát sinh của bảo hiểm phi nhân thọ để an tâm hơn cho tương lai của cả gia đình bạn.

Với những thông tin này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về các loại bảo hiểm và sẽ xây dựng được cho mình và gia đình một kế hoạch bảo vệ toàn diện, dài hạn cho một tương lai ổn định về tài chính, hạnh phúc trong cuộc sống.

Leave a Reply