Cách quản lý khoản vay hiệu quả để không bị phạt trễ hạn

Chủ đề: Cách quản lý khoản vay hiệu quả để không bị phạt trễ hạn

Vay cá nhân để có một khoản tiền nhỏ cho nhu cầu ngắn hạn đã và đang là xu hướng của xã hội hiện nay với những lợi ích to lớn mà nó mang lại: dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, quy trình xét duyệt và giải ngân nhanh chóng, tiện lợi khi sử dụng,…Đã có rất nhiều bài viết ca ngợi sự ưu việt của việc vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng. Trong bài viết này, người viết xin được đi sâu về một khía cạnh khác: Phạt trễ hạn.

Tại sao bạn bị phạt?

Chính sách phạt của các ngân hàng hay công ty tài chính đưa ra thực chất để nhắc nhở người vay cần trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên nhiều người thực sự ngạc nhiên khi thấy mình phải trả một khoản tiền thêm mà không hiểu vì sao. Có nhiều lý do nhưng nổi bật nhất là:

1/ Không hiểu rõ các khoản tiền cần trả

Mọi bên cho vay, ngoài số tiền đưa ra ban đầu, đều sẽ có những khoản phí khác thường được thu vào kỳ hạn trả đầu tiên. Những khoản phí này đều được khi rõ trong Điều lệ và điều khoản hoặc trong Hợp đồng vay của bạn. Một số loại phí tiêu biểu:

  • Phí mở tài khoản vay
  • Phí thường niên
  • Phí duy trì

Nhiều người do chưa nắm rõ thông tin trên nên trở nên nghi ngờ bên vay, dẫn đến bực bội, chậm thanh toán, hay tệ hơn là từ chối thanh toán. Việc từ chối thanh toán là cực kỳ nghiêm trọng vì bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trong ngân hàng nhà nước, ảnh hưởng nặng nề tới lịch sử tín dụng và khả năng vay vốn của bạn trong tương lai.

2/ Nhầm lẫn giữa cách hoạt động của vay tín chấp và thẻ tín dụng

Người đi vay cần nắm rõ sự khác nhau giữa việc trả nợ cho khoản vay thông thường, và trả nợ cho thẻ tín dụng.

Khi vay thông thường, ngày tới hạn trả nợ sẽ được tính là 30 ngày kể từ ngày giải ngân cộng thêm 14 tới 30 ngày tuỳ theo bên cho vay. Theo đó, nếu bạn rút tiền ngày 01/10, thì thời hạn thanh toán khoản nợ kỳ tiếp theo sẽ từ 31/10 tới 14/11 (hoặc 30/11).

Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngày tới hạn trả nợ sẽ được tính theo ngày sao kê của bạn cộng thêm 14 tới 30 ngày, tuỳ theo bên cho vay mà ngày sao kê này sẽ khác nhau. Theo đó, nếu bạn rút tiền ngày 01/10 và ngày sao kê của bạn là 05/10, thời hạn thanh toán khoản nợ kỳ tiếp theo sẽ từ ngày 05/10 tới 19/10 (hoặc 4/11).

Bạn cần lưu ý và nắm rõ ngày sao kê của mình để không bị nhận những khoản phạt đáng tiếc.

Một số mẹo quản lý khoản vay hiệu quả

Sử dụng giấy ghi chú dán lên góc bàn hay đặt thông báo nhắc nhở trong điện thoại là các cách phổ biến. Tuy nhiên, hiệu quả hơn cả là áp dụng công nghệ vào việc quản lý.

Hiện nay với các ứng dụng tài chính thông minh có sẵn trên thị trường như MoneyTap Vietnam, việc đăng ký và quản lý khoản vay cá nhân đã đơn giản, tiện lợi, và hiệu quả hơn.

Kết bài

Kết bài, người viết xin nhấn mạnh một điều: Mọi thông tin khi đi vay sẽ được thể hiện trong Hợp đồng vay cũng như trên các kênh thông tin chính thống. Hãy là một người đi vay thông thái và tự trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức này để có một lịch sử tín dụng hoàn hảo, gia tăng khả năng cũng như số tiền được duyệt cho các khoản vay sau này.

Nguồn: https://moneytap.vn/

Leave a Reply