Sa bẫy tín dụng đen khi vay tiền online qua app trên điện thoại

Chủ đề: Sa bẫy tín dụng đen khi vay tiền online qua app

Thưa quý vị và các bạn, tình hình dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp và kéo dài, đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và công việc của người lao động. Lợi dụng việc nhiều người thất nghiệp có nhu cầu tài chính để chi tiêu hoặc thanh toán nợ nần nhưng không đủ điều kiện để vay ngân hàng hay công ty tài chính, các đối tượng xấu đã giăng bẫy bằng hình thức cho vay online thông qua ứng dụng trên điện thoại di động với lãi suất cắt cỗ thậm chí là 1095%/ năm.

Nhiều người đã bị dính vào hình thức nay đang đêu đứng mất ăn mất ngủ không biết làm thế nào để thoát ra tình cảnh này. Với câu chuyện ngày hôm nay “sa bẫy tín dụng đen khi vay tiền online qua app” xin mời quy vị cùng tôi nhìn nhận thực trạng và tỉnh táo trước hình thức vay tiền đầy rủi ro này.

Vay tiền online qua app dễ sa vào lưới tín dụng đen

Câu chuyện 1: Là nạn nhân khi vay tiền qua app anh TD 29 tuổi quê Tiền Giang vẫn còn sợ hãi khi kể về hành trình vay tiền và những rắc rối phải giải quyết:

Anh nói: vì do hoàn cảnh khó khăn lúc đầu anh mượn tiền bạn bè, người thân để tiêu nhưng vì họ cũng khổ như anh và vô tình anh biết được những cái app khi lướt trên facebook và zalo…

Lúc đăng ký rất là dể dàng chỉ cần cho phép truy cập danh bạ, sử dụng chứng minh nhân dân, số tài khoản chính chủ là vay được ngay. Lúc đầu anh vay 1,5 triệu nhưng số tiền nhận được là 1,3 triệu phải tra trong 7 ngày. Nhưng trong 7 ngày đó anh phải trả đúng số tiền là 1,5 triệu bên cạnh đó công thêm những phí khác (phí vận chuyển + phí dịch vụ) khoản 300-400 nghìn.

Sau lần trả đúng hẹn thì anh được nâng hạn mức vay lên 4.000.000đ và vì kinh tế đang khó khăn nên anh quyết định vay tiếp nhưng thời gian vay cũng chỉ 7 ngày mà thôi thì lúc này anh gặp trục tặc là không có tiền để xoay sở trả dẫn đến anh tiếp tục tải cái app khác để vay để đắp lại cho khoản vay trước và cứ thế số tiền nợ và lãi ngày càng tăng lên cấp số nhân.

Cậu chuyện 2: Chị HN 27 tuổi quê Vĩnh Long từng mắt ăn mất ngủ nhiều ngày vì phải giải quyết hậu quả vì chậm trả tiền khi vay qua ứng dụng. Chị khuyên không nên vì một phút thiếu tiền mà đi vay qua những kẻ ẫn danh.

Chị kể: khoảng mấy tháng trước do gia đình có chuyện gấp nên cần tiền và nhìn thấy mấy cái app trên điện thoại có cho vay tiền nhanh thủ tục cực dể cho nên chị bắt đầu vay rồi chị không ngờ là tiền lãi lên cao qua, cao tới mức trả không nỗi luôn. Không biết tính làm sao mà lên cao như vậy nữa.

👉👉xem thêm: Tín dụng đen online 4.0 Dễ vay và dễ bị nợ bao vây

Hiện nay có rất nhiều app vay tiền online trên mạng

Để chứng minh cho điều này bạn chỉ cần lên google và tìm từ khóa “vay qua app online” và chỉ một vài giây thôi thì có rất nhiều website sẽ hiện lên như: app cho vay nóng, vay tiền nhanh, vay qua app lãi suất thấp, lãi suất 0% trong 10 ngày…

Nhưng không phải vay đâu các bạn ạ lãi suất rất cao, rất nhiều loại phí ẩn mà người đi vay không thể nào nhận ra được gộp vào khoản lãi trả hằng ngày.

Mới đây cơ quan công an vừa triệt phá một đường dây cho vay thông qua ứng dụng trên điện thoại di động với lãi suất 1095%/năm. Đường dây cho vay nặng lãi này do 2 đối tượng quốc tịch trung quốc cầm đầu hiện cơ qua công an đang truy tố bắt tạm giam một số đối tượng liên quan đến đường dây này để điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Trước đó từ kết quả xác minh ban đầu các trinh sát thuộc phòng cảnh sát hình sự thành phố hồ chí minh đã ập vào 2 căn nhà ở bình trị đông B quận bình tân bắt nhóm này và thu giữ nhiều tài liệu quan trọng cho thấy từ tháng 4/2019 đến nay nhóm này đã thu hút hơn 60 ngàn người ở 60 tỉnh thành với số tiền cho vay lên đến 100 tỷ đồng.

Khách hàng vay qua ứng dụng được duyệt tối đa 1,7 triệu đồng nhưng thực chất 1, 428000đ. bởi vì phải đóng 272.000đ phí dịch vụ trong vòng một tuần người vay phải trả gốc và lãi 2.040.000đ nếu chậm trả sẽ bị phạt 102.000đ một ngày.

Những người đi vay này không trả đúng hẹn sẽ bị đe dọa, gửi tin nhắn đến người thân, người quên biết để hạ uy tín, sợ ảnh hưởng người vay phải nhanh chóng mượn tiền để trả cho băng này. Nếu trả đúng hẹn sẽ được vay thêm với hạn mức cao nhất là 2,7 triệu đồng.

Hình thức sử phạt ứng với cho vay nặng lãi trên ứng dụng di động

Tương tự như hình thức cho vay nặng lãi truyền thống, cụ thể thì về tính chất, mức độ vi phạm thì có thể phạt hành chính hoặc truy tố hình sự.

Theo quy định tại điểm D, khoản 3 điều 11 nghị định 167 năm 2018 thì hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lại lãi suất cao hơn 150% lãi suất cơ bản của nhà nước thì bị sử phạt 5.000.000đ đến 15 triệu đồng. Người cho vay nặng lãi còn bị truy tố trách nhiệm hình sự về tôi cho vay nặng lãi theo điều 201 bộ luật hình sự hiện hành với khung hình phạt từ 50 triệu đến 20 trăm triệu hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ 2 đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu trở lên thì có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 ỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Người bị phạt còn có thể bị phạt thêm từ 30 triệu đến 100 triệu cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm.

👉👉xem thêm: Bẫy lừa đảo vay tiền online qua ứng dụng điện thoại (app)

Lời kết

Nhiều mô hình cho vay trực tuyến đang hoạt động tại việt nam nhưng chưa có quy định rõ ràng nên tìm ẩn nguy cơ rủi ro cho người vay khi giao dịch với các đơn vị trá hình, tín dụng đen núp bóng.

Theo cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đặt trưng của các dịch vụ cho vay trưc tuyến là lãi suất cho vay và các mức phí kèm theo là khá cao.

Do vậy để tránh các phát sinh nằm ngoài dự kiến người vây cần biết rõ:Các mức lãi suất, Các mức phí và chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp cụ thể: ví dụ như trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay, phí tư vấn dịch vụ..v.v..

Người vây cũng cần lưu giữ để đảm bảo các thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp, ngoài ra người vay cũng cần lưu ý việc phản ánh khiếu nại phải được thực hiện qua các phương thức có thể lưu lại bằng chứng như email, gửi thư có xác nhận…

Cần tránh sử dụng biện pháp gọi điện thoại do hình thức này không đảm bảo được sự cam kết trong qua trình giải quyết tranh chấp phát sinh.

Leave a Reply