SMS Banking là gì? Có nên đăng ký SMS Banking?🥇

Chủ đề: SMS Banking là gì? Có nên đăng ký SMS Banking?

Dịch vụ SMS Banking được khách hàng đánh giá cao về sự nhanh chóng, tiện lợi cũng như tính năng mà dịch vụ mang đến cho người sử dụng. Vậy SMS Banking là gì? Có nên đăng ký sử dụng dịch vụ hay không?

SMS Banking là loại hình cung cấp các dịch vụ kiểm tra tài khoản, nhận tin khuyến mãi, thông báo thay đổi dịch vụ… chỉ qua tin nhắn điện thọai. Tuy vậy bạn cần hiểu rõ SMS Banking là gì và có điểm gì khác biệt giữa SMS Banking và Mobile Banking để chọn dịch vụ phù hợp. Cùng vayonline.org tìm hiểu lợi ích khi đăng ký dịch vụ này qua bài viết sau.

👉👉xem thêm: Internet banking là gì? Đăng ký sử dụng bằng cách nào?

SMS Banking là gì?

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn của điện thoại. Về chức năng, dịch vụ này có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch ngân hàng như:

Truy cập số dư hiện tại.

 • Thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online…
 • Hoặc các tiện ích như: tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tra cứu lãi suất ngân hàng, tra cứu vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ,…

Hiện dịch vụ SMS Banking có thể hỗ trợ cho tất cả các dòng điện thoại không phân biệt điện thoại cao cấp hay bình dân.

Về cơ bản thì SMS Banking không giúp bạn thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, nạp tiền điện thoại Mobi, nạp tiền điện thoại Viettel qua ngân hàng, Vinaphone… Mà chỉ sử dụng để truy cập số dư và được thông báo giao dịch là chính. Để có thể giao dịch, bạn cần đăng ký thêm Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Dịch vụ SMS Banking có thể được sử dụng 24/7 thông qua tổng đài nên khách hàng có thể sử dụng dịch vụ theo ý muốn của mình bất kể không gian và thời gian chi phối.

Về phần phí SMS Banking có ngân hàng thu phí nhưng cũng có ngân hàng miễn phí cho bạn. Điển hình như ngân hàng Sacombank thu phí 11.000đ/tháng cho dịch vụ này.

Có nên đăng ký SMS Banking hay không?

SMS Banking là phương tiện cập nhật tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn một cách nhanh nhất. Việc đăng ký tương đối dễ dàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để được hướng dẫn đăng ký. Ngoài ra, bạn có thể phải trả một khoản phí sử dụng dịch vụ SMS Banking. Tùy ngân hàng mà mức phí sẽ khác nhau.

Dịch vụ SMS Banking sẽ tương đối an toàn đối với khách hàng, bởi tính bảo mật cao. Số điện thoại khách hàng dùng để đăng kí chính là số điện thoại chính của mình, nên mọi thông tin đều trong tầm kiểm soát của chủ thể ngân hàng.

Lợi ích khi đăng ký dịch vụ SMS Banking

Bạn có thể tham khảo một số lợi ích của SMS Banking trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ này:

 • Nhanh chóng cập nhật tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu có bất cứ biến động nào đều có tin nhắn thông báo kịp thời nhất.
 • Hỗ trợ thêm cho ứng dụng ngân hàng để tăng tính năng cũng như tiện ích vốn có.
 • Tính bảo mật an toàn cho tài khoản được nâng cao khi chủ động kiểm soát tài khoản ngân hàng mọi lúc mọi nơi.
 • Gia tăng thêm một kênh cập nhật thông tin liên quan đến ngân hàng như tình hình tỷ giá tiền tệ, giá vàng…
 • Truy cập thông tin ngân hàng nhanh chóng: lãi suất tiền gửi tiết kiệm, các sản phẩm kinh doanh như mở thẻ, cho vay…
 • Chức năng hỗ trợ tìm kiếm điểm giao dịch, điểm ATM…

Theo thống kê của ngân hàng cho hay, hầu như người sử dụng tài khoản ngân hàng đều đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking kèm theo. Tỷ lệ này chiếm khá cao. Điều đó chứng tỏ, mỗi khách hàng đều đã có nhận thức về sự tiện lợi cũng như giá trị hiệu quả trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Thẻ ATM thay tiền mặt trở nên thông dụng và phổ biến trong cách giao dịch hiện nay. Chỉ cần đăng ký và kích hoạt thẻ ATM, bạn đã có thể thực hiện ngay giao dịch trực tuyến. Hãy trở thành những khách hàng thông minh nhé!

Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking

Nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng

Để đăng ký dịch vụ SMS Banking, bạn cần một tài khoản thẻ ngân hàng. Hãy đem chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) đến chi nhánh ngân hàng mà bạn lựa chọn để mở tài khoản thẻ. Đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking ngay tại chi nhánh đó.

Nếu bạn đã có tài khoản thẻ ngân hàng mà chưa đăng ký dịch vụ

Hãy đem chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) đến chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ đăng ký.

Với SMS Banking, khách hàng chỉ cần đăng ký 1 lần là được sử dụng trong thời gian dài. Trường hợp bạn thay đổi số điện thoại, hãy đem chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để tiến hành hủy số cũ và đăng ký số điện thoại mới.

Mức phí sử dụng dịch vụ SMS Banking của một số ngân hàng

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà bạn phải trả những mức phí khác nhau khi sử dụng dịch vụ SMS Banking. Nhìn chung mức phí sử dụng dịch vụ ở các ngân hàng không quá cao, phổ biến ở mức 8,000 VNĐ – 10,000 VNĐ/tháng. Cụ thể:

Mức phí hàng tháng Ngân hàng áp dụng
12.000 VNĐ MBBank
11.000 VNĐ SHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank
10.000 VNĐ Maritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB
9.900 VNĐ Đông Á, HDBank, NamA Bank, Techcombank
9.500 VNĐ Agribank
8.800 VNĐ BaoVietBank, BIDV, LienVietPostbank, Seabank
8.000 VNĐ Vietinbank
7.000 VNĐ Viet Capital Bank, SCB

Phân biệt SMS Banking và Mobile Banking

Hiện nay các ngân hàng còn triển khai thêm dịch vụ Mobile Banking để gia tăng tính tiện lợi trong việc cung cấp, cập nhật thông tin liên tục cho khách hàng nắm bắt. Nếu SMS Banking chỉ được thực hiện thông qua tin nhắn đến các thuê bao, thì Mobile Banking lại được sử dụng thông qua ứng dụng điện thoại. Ngày nay số lượng người sử dụng Smartphone ngày càng gia tăng, do đó ứng dụng Mobile Banking cũng theo đó được sử dụng nhiều hơn.

Mobile Banking khắc phục những nhược điểm của SMS Banking như cập nhật thông tin đa dạng hơn, khách hàng có thể chủ động thực hiện giao dịch ngay trên ứng dụng như chuyển khoản, nhận tiền, thanh toán, trả phí…

Tuy vậy Mobile Banking lại bị hạn chế khi cần kết nối với mạng Internet, wifi hoặc 3G để sử dụng. Khi sử dụng cần có Smartphone, cụ thể là nên sử dụng hệ điều hành Android hoặc IOS để tải ứng dụng. Tính bảo mật đôi khi không ổn định nếu chất lượng ứng dụng không đủ mạnh, dễ dàng bị đột nhập và trộm tiền từ các hacker.

Có thể thấy tỷ lệ người sử dụng SMS Banking hiện nay ngày càng tăng cao, tỷ lệ thuận với số lượng người đăng kí tài khoản ngân hàng và tài khoản thẻ ngân hàng. Nắm bắt được ý nghĩa SMS Banking là gì chưa và sử dụng một cách thông minh để có thể bảo mật, giữ gìn thông tin tài khoản, khóa thuê bao ngay khi điện thoại bị thất lạc, tránh tình trạng tài khoản ngân hàng bị xâm nhập.

Chuyển tiền bằng SMS Banking

SMS Banking có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm, đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có sóng di động, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được giao dịch chuyển tiền ra ngoài hệ thống cho người thụ hưởng là chủ thẻ mở tài khoản tại các ngân hàng khác.

Thời gian chuyển tiền bằng SMS Banking có thể phải mất tới tận 3 – 5 ngày (không tính ngày nghỉ) tiền mới về tài khoản của người thụ hưởng tại ngân hàng khác. Tuy nhiên nếu bạn chuyển cùng ngân hàng thì chỉ trong vài phút là người thụ hưởng có thể nhận được tiền.

Mỗi một ngân hàng sẽ có cú pháp chuyển khoản bằng tin nhắn SMS Banking khác nhau. Khi bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng thì sẽ được họ tư vấn rõ ràng hơn. Tuy nhiên nhìn chung thì để chuyển tiền sang tài khoản khác bằng tin nhắn SMS thì bạn hầu như phải biết:

 • Số tài khoản hoặc số thẻ ngân hàng của bạn (Tài khoản nguồn)
 • Số tiền cần chuyển đi
 • Số tài khoản của người thụ hưởng / Mã hoặc tên ngân hàng của người thụ hưởng (Tài khoản đích)
 • Nội dung chuyển tiền (Không bắt buộc)

Leave a Reply