Số thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa của số CVV/CVC🥇

Chủ đề: Số thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa của số CVV/CVC

Nếu bạn đang sở hữu chiếc thẻ Visa hay Mastercard thì số CVV/CVC sẽ không còn xa lạ nữa. Bạn vẫn còn mơ hồ về ý nghĩa của những loại mã số thẻ tín dụng này và không hiểu được rủi ro khi mã này bị lộ. Vayonline.org sẽ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến mã số thẻ tín dụng ở bài viết sau.

👉👉xem thêm: Mã OTP là gì? Có mấy loại mã otp hiện nay

Số thẻ tín dụng là gì? Cấu trúc của số thẻ tín dụng?

Số thẻ tín dụng là một dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số,được in ở mặt trước của thẻ tín dụng. Dãy số này được đặt theo quy luật riêng, không phải ngẫu nhiên. Lưu ý, dãy số này gọi là số thẻ tín dụng không phải số tài khoản ngân hàng.

Số thẻ tín dụng là gì

Số thẻ tín dụng là gì

Các thẻ tín dụng phổ biến ở Việt Nam thường có số thẻ gồm 16 chữ số. Trong đó:

Chữ số đầu tiên là biểu thị cho tên của tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ:

  • 1 và 2 được phát hành bởi các hãng hàng không.
  • 3 được phát hành bởi các hãng du lịch hoặc giải trí.
  • 4 và 5 được phát hành bởi ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
  • 6 được phát hành bởi ngân hàng và các thương gia.
  • 7 được phát hành bởi các công ty dầu khí.
  • 8 được phát hành bởi các công ty viễn thông.
  • 9 được phát hành bởi Nhà nước.

Cụm 3 chữ số tiếp theo biểu thị cho ID của tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ

Chuỗi 9 chữ số tiếp theo là số tài khoản của khách hàng

Chữ số cuối cùng được gọi là số checksum, được dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng, số IMEI điện thoại,…

Mã số CVV/CVC là gì?

CVV là từ viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa. Bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tương tự như vậy, mã CVC viết tắt của Card Verification Code được sử dụng để xác minh thẻ Mastercard. Như vậy, CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in ở mặt sau thẻ thanh toán quốc tế.

Hai loại mã này được sử dụng khi bạn giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa/Mastercard. Tức là khi thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV/CVC là có thể thanh toán được. Thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, chức năng của hai loại mã rất quan trọng với bạn. Bạn cần thận trọng vì có thể trở thành mục tiêu của nhiều kẻ gian.

Mất tiền vì lộ số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến bởi đó là môi trường chứa nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Tin tức nước ngoài và Việt Nam đưa khá nhiều thông tin về những trường hợp bị mất tiền từ thẻ tín dụng. Do bị lộ thông tin vì từ trang web hay máy ATM. Hoặc do máy POS thanh toán bị dính mã độc… Ngoài ra, chỉ cần bạn “lạc” thẻ tín dụng vào tay kẻ gian là họ đã có thể sử dụng để mua sắm online với số thẻ tín dụng và số mã CVV/CVC của bạn một cách dễ dàng. Vì có nhiều loại thẻ không cần xác minh mã OTP và mã PIN, nên các bạn cần bảo vệ thẻ trước những hành động liên quan đến thanh toán.

Xóa số CVV/CVC, bảo vệ thẻ tín dụng

Phương pháp được các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ trên là bạn hãy ghi nhớ số thẻ tín dụng, mã CVV/CVC và xóa mã này đi. Bởi vì những thông tin quan trọng như ngày hết hạn, số thẻ không thể xóa được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn. Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online. Điển hình như ngân hàng Timo với thẻ tín dụng Timo Mastercard. Bằng cách này, khi bạn nhận được mã OTP xác minh thanh toán từ giao dịch lạ. Hãy gọi điện ngay đến ngân hàng để khóa thẻ kịp lúc.

Không thể chủ quan rằng số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC của bản thân luôn được giữ bí mật. Bạn cần phải cảnh giác cao với mọi hoàn cảnh bằng những cách trên. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách sử dụng thẻ ngân hàng thật an toàn và hiệu quả!

Leave a Reply