Sóng WiFi có hại cho sức khỏe hay không?

Chủ đề: Sóng WiFi có hại cho sức khỏe hay không?

Ngày nay, mạng Internet và Wi-Fi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Cũng chính vì điều này, sóng Wi-Fi có hại không luôn là vấn đề được nhiều người tranh cãi và thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Sóng WiFi là gì?

Wi-Fi là công cụ kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như smartwatch. Wi-Fi viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity, có nghĩa là hệ thống truy cập internet không dây.

Sóng Wi-Fi thực chất là một loại sóng radio tương tự như sóng radio sử dụng trong lò vi sóng. Dẫu vậy, nó hoạt động ở cường độ thấp hơn khoảng 100.000 lần và được khẳng định là hoàn toàn vô hại với con người, ít nhất là trên mặt lí thuyết.

 Sóng WiFi có hại cho sức khỏe hay không

Sóng WiFi có hại cho sức khỏe hay không

Sóng WiFi có tác động tới con người hay không?

Về mặt lí thuyết thì sóng Wi-Fi có cường độ đủ thấp để không thể gây hại tới con người. Tuy nhiên, hiện nay mật độ thiết bị sử dụng Wi-Fi đang ngày càng tăng, và các thiết bị này ngoài sóng Wi-Fi còn có thể phát ra một số sóng bức xạ khác có tác động không tốt đến sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trong một môi trường bị vây quanh bởi quá nhiều thiết bị Wi-Fi như router, camera, smartphone, máy tính, …, hoặc để thiết bị Wi-Fi gần giường ngủ trong thời gian dài có thể dễ gặp chứng mất ngủ hơn những người khác. Hơn nữa, khi chứng mất ngủ lại rất dễ kéo theo nhiều triệu chứng xấu khác như trầm cảm, căng thẳng hay cao huyết áp. Chính vì lý do này, nhiều người thực sư e ngại rằng sóng Wi-Fi thực sự gây hại cho con người.

Tác động của sóng WiFi dưới đánh giá của các chuyên gia

Để trả lời câu hỏi sóng Wi-Fi có hại không, có lẽ người có thể đưa ra các câu trả lời hợp lý nhất đó chính là các chuyên gia nghiên cứu khoa học. Chúng ta hãy cùng tham khảo xem, họ nghĩ gì về vấn đề này.

Giáo sư Malcolm Sperrin – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế – cũng khẳng định sóng Wi-Fi không hề có tác động nào đến sức khoẻ con người với hãng tin BBC News. Lý do được đưa ra chính bởi cường độ sóng Wi-Fi thấp hơn 100 000 lần so với cường độ sóng trong lò vi sóng. Do đó, nó gần như không có tác động với con người.

Tác động của sóng WiFi dưới đánh giá của các chuyên gia

Tác động của sóng WiFi dưới đánh giá của các chuyên gia

Không phải chỉ có riêng giáo sư Malcolm Sperrin có quan điểm như vậy. Ông Lawrie Challis – giáo sư đang giảng dạy tại trường Đại học Nottingham cũng đồng ý rằng sóng Wi-Fi hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ. Các bộ phận phát sóng Wi-Fi thường không mạnh và ở cách xa người dùng.

Trong khi đó cũng có chuyên gia cho rằng sóng Wi-Fi có những tác động không tốt đối với con người. Giáo sư Olle Johansson của Viện nghiên cứu Karolinska (Thuỵ Điển) khẳng định ông có những bằng chứng cho thấy sóng radio cường độ thấp có tác động không tốt tới nhiễm sắc thể của con người.

Thực tế mà nói, sóng Wi-Fi, ánh sáng trắng, lò vi sóng hoặc điện thoại di động có thể khiến nhiệt độ bề mặt của vật thể tăng lên nhưng chúng không thể gây ra bất kỳ tác động xấu đáng kể nào. Thậm chí, lượng sóng phát ra từ một Wi-Fi hotspot trong một năm mới bằng được lượng sóng phát ra từ chiếc smartphone khi thực hiện một cuộc gọi kéo dài 20 phút.

Tạm kết

Rõ ràng rằng sóng WiFi có hại không đến nay chưa hề có một câu trả lời Có hay Không một cách thuyết phục. Tuy nhiên, so với những đồn thổi về những tác hại kinh khủng như ung thư, ảnh hưởng trí tuệ do sử dụng Wi-Fi thì có thể nói sóng Wi-Fi gần như hoàn toàn vô hại.

Nguồn: viettelstore.vn

Leave a Reply