Tại sao lãi suất vay tiêu dùng tín chấp luôn cao

Chủ đề: Tại sao lãi suất vay tiêu dùng tín chấp luôn cao

Hình thức vay tiền mặt tín chấp ngày nay đã trở thành một trong những giải pháp tài chính phổ biến và lợi ích của nó là điều đã được khẳng định. Khi mà các khó khăn về tiền bạc được giải quyết một cách nhanh chóng để giúp cuộc sống những người nghèo, người thu nhập thấp thêm dễ dàng hơn. Đặc biệt còn kích cầu tiêu dùng và giảm nguy cơ về “tín dụng đen”.

Đặc điểm về hình thức vay tiền mặt tín chấp được biết đến là cung cấp khoản vay nhỏ, không tài sản đảm bảo, phục vụ nhu cầu mua sắm trang thiết bị gia đình, tiền mặt, xe máy, điện thoại,… với thủ tục nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên một vấn đề mà khá nhiều người vay tiêu dùng, vay tín chấp đang thắc mắc là vì sao lãi suất vay tín chấp luôn cao? Hãy cùng vayonline.org giải đáp vấn đề này nhé!

Bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp

Bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp

Để lý giải cho vấn đề vì sao lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn các hình thức cho vay khác cụ thể ở đây là so sánh với vay thế chấp. Đầu tiên người vay cần phải hiểu bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp như thế nào. Cụ thể:

Vay tín chấp

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là vay không cần thế chấp đồng nghĩa với việc người đi vay tiền có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản và không cần cá nhân hoặc công ty bảo lãnh.

Thay vào đó, khả năng được ngân hàng/công ty tài chính chấp thuận cho vay sẽ phụ thuộc vào độ tín nhiệm, uy tín của người vay. Trong đó độ tín nhiệm và uy tín sẽ được đánh giá thông qua thông tin cá nhân, mức lương thu nhập, khả năng tài chính, mức chi tiêu sinh hoạt hàng tháng cùng với các giấy tờ xác minh như sổ hộ khẩu, KT3 (nếu có), CMND, sao kê lương, hợp đồng lao động, hóa đơn điện nước,…

Vay thế chấp

Là sản phẩm cho vay có đảm bảo tài sản, nghĩa là bạn sẽ cần phải thế chấp tài sản để được ngân hàng xét duyệt cho vay. Ví dụ cho vay mua xe hơi thế chấp bằng giấy tờ nhà đất, cho vay tiền mặt tiêu dùng cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm,… đây đều là tài sản hữu hình có giá trị cao.

Thông thường những khách hàng lựa chọn hình thức vay thế chấp thường đang có nhu cầu vay vốn lớn và phải chấp nhận 1 điều rằng là phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay. Bên cạnh đó quyền sở hữu tài sản vẫn còn với khách hàng tuy đã được đem ra thế chấp nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn còn thuộc người đi vay.

Lưu ý quan trọng: Trong trường hợp nếu không thể trả được nợ cho ngân hàng/công ty tài chính khách hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý.

Vì sao lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn vay thế chấp

Đến đây bạn có thể thấy được rằng hình thức vay tín chấp sẽ có nhiều rủi ro hơn với vay thế chấp hay các hình thức cho vay khác. Đây cũng là lý do tại sao mà ngân hàng hay công ty tài chính đều đưa ra mức lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn so với vay thế chấp bởi vì chỉ có vậy mới có thể bù lại rủi ro và những chi phí huy động vốn của ngân hàng/công ty tài chính.

Bên cạnh đó, ngân hàng và công ty tài chính cũng sẽ tạo điều kiện cho khách hàng vay lãi suất thấp hơn với hình thức vay tín chấp bằng cách khách hàng càng chứng minh được khả năng tài chính thì lãi suất của khách hàng đó sẽ càng được giảm đáng kể.

Vậy nên cuối cùng lãi suất vay tín chấp luôn cao phụ thuộc vào mức độ rủi ro của người vay và để tránh các rủi ro ngoài ý muốn chẳng hạn như không vay được khoản vay như mong muốn, không có trả năng chi trả, trở thành nợ xấu, xét duyệt lâu,… thì điều bạn cần chú ý khi vay tín chấp đó chính là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, lựa chọn khoản vay phù hợp khả năng tài chính để được xét duyệt với mức lãi suất hợp lý nhất.

Có thể vay tín chấp khi đang có khoản vay thế chấp không?

Đây là một trong nhiều thắc mắc đến từ khách hàng khi đi vay tín chấp, vì vậy sẽ được giải đáp như sau. Theo quy định hiện hành của ngân hàng/công ty tài chính  nếu khách hàng đang có khoản vay thế chấp thì kể cả vay tín chấp hay bất cứ hình thức vay nào khác khách hàng đó đều không được hỗ trợ vay thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong khi đó nếu khách hàng đang vay tín chấp nhưng vẫn có nhu cầu vay thêm tín chấp vẫn sẽ được duyệt vay tùy thuộc vào đánh giá của ngân hàng về uy tín, độ tín nhiệm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng.

Leave a Reply