Tại sao Liên Minh Châu Âu Lại Lo Ngại Rủi Ro Mạng 5G?✅

Chủ đề: Tại sao Liên Minh Châu Âu Lại Lo Ngại Rủi Ro Mạng 5G?

Với việc mở rộng thêm mạng lưới 5G là một trong những ưu tiên bảo mật lên hàng đầu tại Châu Âu, cũng như các thiết bị và công nghệ hiện tại (ví dụ: 3G, 4G). Theo báo cáo của liên minh châu âu và Trend Micro, mạng 5G có thể gây ra những vấn đề tiêu cực kèm theo.

Định nghĩa mạng 5G là gì?

5G là thế hệ mạng di động không dây thứ 5, được xem là kẻ kế thừa cho công nghệ không dây nhanh nhất hiện tại đó là 4G. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì mạng 5G sẽ sử dụng dải băng tầng 28, 38 và 60 Ghz và nếu không có gì thay đổi thì tối đa mạng 5G sẽ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại. Mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho công dân kỹ thuật số.

Liên Minh Châu Âu Lại Lo Ngại Rủi Ro Mạng 5G?

Theo thông báo từ Trend Micro, mạng 5G có thể sẽ sử dụng các trạm HAPS (High altitude Stratospheric Platform Stations) để phát sóng trực tiếp. về trạm HAPS chúng là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cách mặt đất khoản 20km sau đó sẽ phát sóng trực tiếp, điều này sẽ giúp các tín hiệu mạng được đi thẳng và giảm được tình trạng ngắt quãng hay bị cản trở bởi các cao ốc.

Song song với sự tiện lợi và nhanh chóng thì các nhà an ninh mạng tại Châu Âu cũng đang hết sức lo lắng bởi việc phát sóng trực tiếp từ thiết bị không người lái chưa từng được diễn ra từ trước đến giờ do vậy sẽ dẫn đến những rủi ro. Họ lo ngại nếu các Hacker tấn công trực tiếp vào thiết bị thì sẽ ra sao? Hàng triệu thông tin người dùng mạng 5G sẽ bị chúng thâu tóm và chắc chắn là một món hàng hot trên thị trường chợ đen (Dark Web).

Cách triển khai Mạng 5G như thế nào?

Theo thông tin Trend Micro có được, mạng 5G sẽ được sử dụng kết nối thông qua một phần mềm chuyên biệt sẽ được triển khai trong tương lai. Mạng 5G hiện tại là mạng di động duy nhất nhanh hơn đường truyền internet cố định. Chúng sẽ được phát sóng thông qua các trạm HAPS do vậy tốc độ dữ liệu sẽ cao hơn hẳn so với 4G hay 3G thông thường. Ví dụ: bạn cần tải một bộ phim với dung lượng 800MB thì 5G chỉ mất chưa đầy 1 giây, trong khi đó 4G sẽ mất đến 40 giây để tải trong điều kiện mạng ổn định.

Ngoài chức năng truyền dữ liệu, mạng 5G cũng được các nhà phát triển hướng đến mục đích về khả năng xử lý tối ưu dữ liệu, lưu trữ và quản lý các ứng dụng được chứa (tương tự như Cloud). Mạng 5G cũng được phát triển theo hướng IOT (Internet vạn vật) để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của công dân tại khu vực được phủ sóng.

Tuy nhiên, điều này lại gây nên lo ngại lớn khi các nhà khoa học tại Châu Âu không ngừng lên tiếng chỉ trích về điều này bởi chúng mang tính kiểm soát quá cao gây nên những rủi ro tiềm ẩn. Chưa kể rằng nếu tương lai sử dụng công nghệ này cho các thiết bị gia dụng mạng 5G hoàn toàn có thể gây ra những thiệt hại khó ai ngờ đến và không loại trừ ai cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc.

👉👉xem thêm: Top những câu hỏi thường gặp về công nghệ mạng 5G

Những lý do chính khiến Châu Âu lo ngại về mạng 5G và những rủi ro sau đó

Trong những thông cáo báo chi gần đây, EU cũng nhân mạng những thách thức thật sự khi triển khai mạng 5G liên quan đến nhà phát triển cũng như các bên cung ứng trực tiếp và đối tác thứ ba trong việc vận hành mạng 5G. Cũng như phải sử dụng những linh kiện chuyên biệt nhập từ nước khác nên các chuyên gia an ninh mạng cũng đặc biệt lo ngại rủi ro về điều này.

Bảng tóm tắt các báo cáo rủi ro an ninh mạng 5G:

  • Do được vận hành bằng phần mềm do vậy những lổ hổng bảo mật là điều không thể tránh khỏi và nó sẽ dẫn đến những rủi ro khác như rò rỉ thông tin cá nhân.
  • Các vấn đề về sức khỏe do mạng không dây mang lại. Do mạng 5G sử dụng dải bang tần cao hơn hẳn so với những mạng trước đây lên đến 70Ghz – 80Ghz và vấn đề này thường xuyên được các chuyên gia sức khỏe thần kinh thảo luận.
  • Sự phụ thuộc vào doanh nghiệp nước ngoài (cụ thể là Trung Quốc) trong việc sử dụng các thiết bị thu phát sóng 5G liệu có đảm bảo trong tương lai không?
  • Các mối đe dọa trực tuyến khi chiếm dụng được phát sóng 5G liệu có gây tổn hại nhiều đến đời sống cũng như an ninh mạng tại khu vực sử dụng không khi 5G trở nên quá phổ biến tại Châu Âu?

Những lo ngại đó có thật sự cần thiết?

Về cơ bản những rủi ro mà các chuyên gia bảo mật tại Châu Âu lo ngại không phải không có lý do. Trend Micro cũng có riêng cho mình những nghiên cứu bảo mật dành cho mạng 5G sắp được triển khai trên toàn thế giới. Về kết nối 5G, điều này nhấn mạng về tầm quan trọng trong việc triển khai và đặc biệt là về an ninh mạng phải được đảm bảo.

Khoan nói đến những rủi ro bởi khi bắt đầu triển khai ý tưởng mọi rủi ro đều có thể xảy đến. Hãy nói về những điều tốt nhất 5G có thể mang lại. 5G ra đời để giải quyết bài toán mạng chậm, đặc biệt là nhu cầu về bang thông, tính nhất quán và tốc độ load. Khi hiện tại, các thiết bị giải trí di động và IoT đã trở nên ngày càng phổ biến trong các ngành nghề đặc biệt là các ngành công nghiệp kỹ thuật số.

5G cũng cung cấp sự linh hoạt cho các doanh nghiệp sử dụng chúng. Do tính chất sử dụng kết nối thông qua phần mềm nên mạng 5G hoàn toàn có thể tùy chỉnh cho phì hợp với yêu cầu từng ngành. Giúp cho việc triển khai dễ dàng và phù hợp với các hoạt động kinh doanh. Trên thực tế doanh thu từ 5G được dự đoán sẽ đạt mức 247 tỷ đô la vào năm 2025.

Trong tương lai Trend Micro cũng sẽ triển khai thêm công nghệ cảnh báo rủi ro cho các giải pháp bảo mật doanh nghiệp bằng công nghệ máy học 5G (5ML). Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp triển khai 5G trong hệ thống sẽ có được sự cảnh báo sớm nhất từ hệ thống trí tuệ nhanh tạo (Ai) từ chúng tôi và đương nhiên về nguyên tắc công nghệ máy học này sẽ hoàn toàn bảo mật, chỉ gửi duy nhất những báo cáo này về cho người có chức năng cao trong bộ phận doanh nghiệp tùy thuộc vào thiết lập ban đầu.

Leave a Reply