Thẻ chip ATM là gì? Lý do nên dùng thẻ gắn chip EMV?

Chủ đề: Thẻ chip ATM là gì? Lý do nên dùng thẻ gắn chip EMV?

Trong khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, khi làm thẻ ngân hàng, nhiều người đã nhận được một chiếc thẻ ATM có chip điện tử. Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta sẽ thắc mắc tại sao thẻ ATM vốn dĩ rất bình thường lại cần gắn thêm chip. Trong bài viết dưới đây, dịch vụ tư vấn vay tiền online vayonline.org sẽ giải thích cho bạn đọc lý do tại sao thẻ ATM mới hiện nay lại có gắn thêm chip và thẻ chip (thẻ EMV) này có gì khác với thẻ từ thông dụng:

Thẻ ATM có chip là thẻ gì?

Thẻ chip có tên gốc từ tiếng Anh là Chip card, còn được gọi là Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Thẻ chip là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng bằng nhựa có kích thước theo tiêu chuẩn và chứa một con chip nằm ở mặt trước thẻ.

Con chip này dùng để mã hóa thông tin, nhằm mục đích tăng bảo mật dữ liệu khi khách hàng thực hiện giao dịch tại các máy POS hoặc tại ATM. Trong những năm gần đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã và đang áp dụng thẻ ATM có gắn chip emv và thông báo với khách hàng của mình về việc chuyển đổi sang thẻ chuẩn EMV.

Thẻ ATM có chip là thẻ gì

Vậy tại sao thẻ ATM gắn chip lại dần thay thế thẻ từ vốn rất thông dụng? Thẻ từ tuy đã phổ biến từ lâu nhưng mức độ bảo mật thông tin của thẻ từ không cao. Bởi vì thông tin được lưu ở dải từ trên thẻ ATM không được mã hóa. Nếu khách hàng quẹt thẻ qua máy POS hoặc rút tiền từ ATM thì các thông tin này sẽ được lưu lại ở các đầu đọc trong máy. Từ đó, những kẻ gian có thể đánh cắp thông tin thẻ và lấy trộm tiền từ tài khoản của khách hàng. Những kẻ này có thể thao tác giao dịch nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định.

Tuy nhiên, mọi việc sẽ hoàn toàn khác nếu bạn sử dụng thẻ gắn chip EMV mới hiện nay. Con chip điện tử này được thiết kế để mã hóa thông tin thẻ, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận tài khoản của khách hàng:

  • Về cơ bản, mỗi lần khách hàng sử dụng thẻ công nghệ chip EMV tại một thiết bị đọc thẻ thì thẻ gắn chip sẽ tạo một chuỗi mã hóa duy nhất chỉ dành riêng cho giao dịch đó. Chuỗi này sẽ không thể sử dụng cho một giao dịch khác vì nó là sự kết hợp thông tin có trong chip và thông tin có trong thiết bị đọc thẻ. Điều đó có nghĩa là: bạn sẽ không phải lo thông tin thẻ bị sao chép do thông tin đã được mã hoá, kết hợp thêm với mã PIN của chính bạn thì khả năng bị gian lận được giảm thiểu tối đa.
  • Một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua bước xác thực phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, thông qua cổng thanh toán thẻ của Napas và ngân hàng phát hành. Chỉ khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép chuẩn chi, giao dịch mới thành công.
  • Vì những lý do này nên việc sử dụng thẻ gắn chip đang được phổ biến trên toàn cầu. Rất nhiều ngân hàng trên thế giới hiện đều chuyển sang phát hành thẻ có gắn chip để đảm bảo an toàn thông tin chủ thẻ, tránh các tình trạng lừa đảo, đánh cắp thông tin và tiền bạc của khách hàng.

Những ngân hàng đang phát hành thẻ gắn chip EMV

Rất nhiều ngân hàng Việt Nam đang chuyển đổi sang phát hành thẻ có gắn chip cho cả thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng. Tiêu biểu nhất có thể kể đến VietinBank, VietcomBank, VIB, Shinhan Bank, Techcombank, ACB, Sacombank… và một số ngân hàng quốc tế như: HSBC, CitiBank… Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng sẽ đồng loạt chuyển đổi sang thẻ chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Những ngân hàng đang phát hành thẻ gắn chip EMV

Thẻ chip không chỉ khắc phục tình trạng thẻ ngân hàng bị đánh cắp dữ liệu mà còn hỗ trợ cho những giao dịch khác. Các thẻ có gắn chip có thể được phục vụ để thanh toán các dịch vụ công, đặc biệt thanh toán trong giao thông công cộng. Đây cũng là cơ hội mở rộng dịch vụ cho cả ngành ngân hàng và giao thông, giảm chi phí cho xã hội.

Về phía chủ thẻ, khi thanh toán bằng thẻ gắn chip sẽ không cần nhập mã PIN nên giảm được thời gian và thao tác thanh toán qua thẻ mà không làm lộ mã PIN. Đây cũng chính là cơ sở để góp phần thúc đẩy phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời đại công nghệ phát triển, thẻ ngân hàng là một công cụ tài chính không thể thiếu đối với bất kì người trưởng thành nào. Khi sử dụng thẻ ngân hàng, bạn sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro về tiền mặt, nhất là khi đi du lịch, công tác. Đặc biệt, với các thẻ ngân hàng có gắn chip theo chuẩn EMV, khách hàng có thể yên tâm hơn cả về độ bảo mật thông tin cá nhân của bản thân.

Dịch vụ tư vấn vay online OnCredit

Vay tiền OnCredit là đơn vị chuyên tư vấn vay tiền trực tuyến. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận gói vay tiêu dùng thích hợp nhất. Đăng ký ngay dịch vụ tư vấn vay qua 4 bước đơn giản:

Bước 1: Truy cập trang chủ hoặc tải app OnCredit, lựa chọn khoản vay bạn mong muốn.

Bước 2: Đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, sau đó nhập các thông tin cần thiết theo hướng dẫn.

Bước 3: Chờ cuộc gọi xác nhận từ nhân viên. Khoản vay của bạn có đáp ứng được điều kiện của đối tác cho vay hay không sẽ được thông báo ở bước này.

Bước 4: Ký hợp đồng online và nhận tiền về tài khoản ngân hàng.

Lưu ý bạn chỉ đăng ký và ký kết hợp đồng dịch vụ khi cảm thấy bản thân có thể thoải mái thanh toán khoản vay đúng thời hạn như 2 bên thỏa thuận.

Oncredit đảm bảo:

  • Khoản vay minh bạch với các chi phí dược thể hiện rõ ràng ngay trên công cụ tính toán khoản vay
  • Giải ngân nhanh chóng sau khi ký kết hợp đồng
  • Đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân của quý khách hàng theo quy định

Bạn chỉ cần là người Việt Nam, tuổi từ 18-60 tuổi, có thu nhập ổn định và có giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD là đủ điều kiện đăng ký tư vấn khoản vay tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi đến với dịch vụ của OnCredit. Tìm ngay website OnCredit hoặc tải app OnCredit về điện thoại và thực hiện theo các nước hướng dẫn!hể yên tâm hơn cả về độ bảo mật thông tin cá nhân của bản thân.

Leave a Reply