Thẻ credit là gì? Những lợi ích khi mở credit card✅

Chủ đề: Thẻ credit là gì? Những lợi ích khi mở credit card

Thẻ credit (credit card) trở nên thông dụng hơn khi thanh toán hàng hóa mà không cần đến tiền ngay trong tức khắc. Vậy, thẻ Credit là gì và có lợi ích gì mà nhiều người sử dụng đến thế? Trong bài viết này, vayonline.org sẽ giải thích rõ về tính năng cũng như lợi ích của credit card.

Thẻ Credit là gì?

Credit Card là một loai thẻ ngân hàng mà người sở hữu được phép thanh toán hàng hóa mà không cần tiền trong thẻ. Hình thức thanh toán này dựa trên sự uy tín của người tiêu dùng. Có thể hiểu là thẻ Credit (credit card) cho phép bạn “mượn” tiền của ngân hàng trong một hạn mức nhất định để thanh toán và sẽ hoàn trả lại số tiền ấy cho ngân hàng vào cuối mỗi kỳ.

Thẻ Credit là gì?

Thẻ Credit là gì?

Vật liệu làm thẻ Credit bằng Nhựa Polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng mà thẻ được phát hành với màu sắc và thiết kế riêng biệt.

Tại các ngân hàng Việt Nam có hai loại thẻ tín dụng là thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Ở đây có sự phân loại rõ ràng giữa 2 loại thẻ nhằm khuyến khích người dùng sử dụng loại thẻ phù hợp.

Ưu điểm thẻ Credit (Credit card)

Sau khi trả lời được câu hỏi thẻ credit là gì thì dưới đây là những ưu điểm khi bạn sở hữu thẻ Credit trong thanh toán ngân hàng:

Giúp thanh toán tiện lợi hơn

Hiện nay, hầu như tất cả các trung tâm thương mại, dịch vụ, cửa hàng đều chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để trả các hóa đơn điện, nước,… hoặc mua hàng online. Việc này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi lúc nào cũng phải nhớ mang theo tiền mặt bên người, Thanh toán không cần tiền mặt trong nước và trên toàn thế giới.

Là công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu

Sau khi tìm hiểu thẻ credit là gì, bạn chắc hẳn đỡ sở hữu ngay một công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả khi không kịp xoay tiền mặt trong một thời gian ngắn. Credit card có thể ứng trước cho bạn số tiền bạn cần và bạn sẽ hoàn trả cho ngân hàng vào cuối kỳ, sau khi giải quyết xong công việc. Và việc trả tiền đúng kỳ hạn cũng sẽ giúp bạn không tốn bất kỳ một đồng lãi nào.

Giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Cùng với việc chủ động theo dõi được các chi tiêu trong mỗi kỳ, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát và kỹ lưỡng hơn về các khoản chi tiêu của mình. Từ đó, có thể quản lý và điều chỉnh hiệu quả, hợp lý hơn.

Thẻ credit mang đến nhiều ưu đãi

Để khuyến khích bạn sử dụng thẻ credit, ngân hàng luôn mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng credit card như giảm giá hóa đơn, mua hàng trả góp không lãi suất, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,… Ví dụ như bạn có sở thích du lịch hay ẩm thực thì việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng có các ưu đãi giảm giá sẽ là một lựa chọn khôn ngoan. Hoặc tích điểm đổi dặm bay hay cho bạn những trải nghiệm làm thủ tục lên chuyến bay nhanh chóng sẽ là “món quà” mà chiếc thẻ mang lại cho bạn.

Những loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

Chắc hẳn khi tìm hiểu về Credit Card hay thẻ tín dụng, bạn đã từng bắt gặp các loại thẻ như MasterCard, Visa hay JCB, thực chất đây chỉ là thương hiệu thẻ chứ không hẳn là đơn vị độc quyền phát hành thẻ. Giả dụ như MasterCard, đây là một tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại Mỹ, các ngân hàng hàng liên kết với MasterCard đều có thể phát hành thẻ mang thương hiệu của hãng. Tương tự như vậy Visa cũng là tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại Mỹ, còn JCB là tại Nhật Bản.

Ngoài ra nếu xét theo tiện ích nổi bật của thẻ còn có thể phân loại thẻ thành thẻ tín dụng thường, thẻ tín dụng tích điểm đổi quà (Reward), thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack), thẻ tín dụng du lịch – tích lũy dặm bay (Travel),… Để lựa chọn loại thẻ nào phù hợp trước tiên bạn cần xem nhu cầu sử dụng thẻ của mình, giả sử bạn thường xuyên đi công tác, du lịch xa, thẻ tích lũy dặm bay sẽ giúp bạn tích điểm trên quãng đường đi được để đổi lấy một bữa ăn, một đêm nghỉ dưỡng tại khách sạn hay thậm chí là một chuyến bay khác.

Điều kiện để đăng ký mở thẻ Credit Card

Với những lợi ích đây, chắc hẳn ai cũng muốn mở thẻ tín dụng để thoải mái chi tiêu. Vậy điều kiện để mở Credit Card là gì, có khó không?

Để có thể đăng ký làm thẻ tín dụng, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình. Bạn phải mức lương cơ bản hoặc các nguồn thu nhập khác. Đây sẽ là căn cứ để các ngân hàng tin tưởng vào khả năng trả nợ của bạn. Tức là thu nhập của bạn càng cao thì mức thẻ của bạn sẽ càng nhiều.

Ví dụ như mức lương của chủ thẻ cho phép sử dụng thẻ với hạn mức tín dụng là 20 triệu/ tháng/ Vậy thì không cần biết số tiền trong tài khoản của bạn có đủ hay không, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch dưới 20 triệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chứng minh khả năng chi trả thông qua các hình thức tín chấp. Hiểu đơn giản là bạn phải thế chấp những tài sản có giá trị tương đương với khoản nợ cho ngân hàng. Thủ tục phát hành Credit Card khó khăn hơn nhiều so với thẻ khi nợ.

Tùy thuộc vào từng ngân hàng phát hành mà các thủ tục mở thẻ hay yêu cầu thu nhập cũng sẽ khác nhau. Khi chứng minh được tài chính, ngân hàng sẽ duyệt và tiến hành mở thẻ tín dụng cho bạn với những hạn mức khác nhau.

Cách tiến hành giao dịch bằng thẻ tín dụng

Vậy sử dụng thẻ tín dụng như thế nào là thắc mắc chung của nhiều chủ thẻ mới đăng ký mở thẻ? Hãy tham khảo cách sử dụng thẻ Credit Card khi mua sắm dưới đây.

1/ Mua sắm tại cửa hàng

Sau khi các ngân hàng duyệt chấp thuận các tài khoản thẻ, việc chi tiêu và mua sắm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chủ thẻ có thể dễ dàng mua sắm tại các điểm chấp nhận hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng.

Khi mua sắm, bạn chỉ cần quẹt thẻ và thực hiện cam kết sẽ hoàn trả số tiền ứng trước đó cho nhà phát hành. Nhân viên sẽ đưa thẻ Credit Card vào máy thanh toán, nhập số tiền giao dịch, in hóa đơn và yêu cầu chữ ký của bạn. Điều này sẽ giúp xác nhận việc thực hiện giao dịch. Trước khi ký, bạn nên kiểm tra các thông tin ở trên hóa đơn như chi tiết số tiền và chủ thẻ.

Bạn cũng có thể xác nhận bằng việc nhập mã PIN. Ngoài ra, nhiều cửa hàng cũng chấp nhận việc xác minh qua internet hoặc xác minh qua điện thoại cho những giao dịch vắng chủ thẻ.

2/ Mua sắm trực tuyến

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều người rất ưa chuộng hình thức mua sắm online. Việc thanh toán qua thẻ tín dụng cũng rất dễ dàng.

Hãy đăng nhập vào trang thương mại điện tử mà bạn muốn mua hàng và tiến hành shopping. Sau khi mua sắm thỏa thích, bạn hãy lựa chọn hình thức thanh toán bằng Credit Card. Tại đây, tùy thuộc vào từng website mà sẽ có những biểu mẫu khác nhau để bạn xác nhận thông tin. Nhìn chung, bất kỳ biểu mẫu nào cũng sẽ yêu cầu những thông tin như số tài khoản, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVV/ CVC. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Thanh toán” là xong.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Vậy để đảm bảo an toàn khi dùng thẻ tín dụng và không bị mất tiền oan, chủ thẻ nên làm gì?

Khi mất thẻ tín dụng

Nhiều người thường rất hoang mang khi phát hiện mình bị mất thẻ tín dụng và lo sợ kẻ gian sẽ lợi dụng để chi tiêu. Đừng quá lo lắng, trong trường hợp đó, bạn nên liên hệ lập tức với các ngân hàng để khóa tài khoản.

Khi đó, bạn cần xác nhận số tài khoản, thông tin cá nhân, thời gian mất cắp, ngày thực hiện giao dịch cuối cùng. Từ đó, ngân hàng sẽ khóa tài khoản thẻ khẩn cấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc thẻ tín dụng bị sử dụng bất hợp pháp và mất tiền không rõ nguyên nhân.

Ký vào mặt sau thẻ

Việc ký tên vào mặt sau của thẻ cũng sẽ giúp hạn chế khả năng bị mất tiền oan khi thẻ rơi vào tay kẻ xấu . Nhiều cửa hàng sẽ tiến hành đối chiếu chữ ký trên thẻ thanh toán và chữ ký trên mặt sau thẻ rồi mới tiến hành giao dịch.

Không cung cấp thông tin thẻ tín dụng

Hơn nữa, bạn cũng không nên cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng cho người khác để tránh bị mất cắp. Khi kẻ gian có được số thẻ của bạn, nguy cơ bị đánh cắp thông tin và giao dịch bất chính sẽ cao hơn. Lưu ý là dù với người thân thì việc trao đổi thông tin về số thẻ Credit Card là gì cũng không nên. Thế nên, bạn cần phải cẩn thận và cảnh giác trong mọi hoạt động để tránh bị sao chép số thẻ tín dụng.

Lưu ý kỳ hạn thanh toán

Nếu bạn thanh toán số tiền ứng trước cho ngân hàng trong vòng 45 ngày, bạn sẽ không phải trả lãi suất và phí phạt. Do đó, bạn cần phải lưu ý về thời hạn thanh toán và lãi suất khi trả chậm khi dùng thẻ tín dụng. Một số ngân hàng sẽ gửi tin nhắn hoặc email nhắc nhở thời hạn thanh toán thẻ khi gần đến ngày trả nợ. Nhờ đó, bạn có thể nhớ để thanh toán đúng thời gian quy định.

Giữ hóa đơn thanh toán

Một lưu ý cuối cùng khi sử dụng thẻ tín dụng là bạn nên lưu giữ hóa đơn thanh toán cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra bảng sao kê hàng tháng chính xác hơn. Khi có bất cứ sai sót nào, bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành hoặc nơi thanh toán để được giải quyết.

Như vậy Credit Card hay thẻ tín dụng cũng là một loại thẻ tương tự như Debit Card, được các ngân hàng phát hành với những tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên Credit Card và Debit Card cũng có những điểm khác biệt nhất định sẽ được chúng tôi làm rõ trong những bài viết sau.

Leave a Reply