Thẻ Debit là gì? Có nên làm thẻ ghi nợ visa Debit?✅

Chủ đề: Thẻ Debit là gì? Có nên làm thẻ ghi nợ visa Debit?

Các sản phẩm thẻ ngân hàng hiện nay rất đa dạng, gồm: thẻ Debit, thẻ credit, thẻ ATM, thẻ thanh toán,… Bạn đang có nhu cầu mở thẻ ngân hàng nhưng lại băn khoăn không biết nên mở loại thẻ nào? Thẻ Debit hay Credit? Với nhiều câu hỏi như thẻ Debit là gì? Nên mở thẻ Debit hay thẻ credit? Vayonline.org sẽ chia sẻ các tất tần tật thông tin thẻ Debit là gì và vì sao nên sở hữu ngay một chiếc thẻ Debit.

Thẻ Debit/ghi nợ là gì?

Thẻ Debit là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Thẻ Debit do ngân hàng cung cấp có mục đích chính dùng để thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển khoản hay thanh toán các hóa đơn mua bán và thực hiện giao dịch tại cây ATM. Cơ chế hoạt động của thẻ Debit là nạp tiền vào trước rồi mới sử dụng. Ngân hàng hiện nay đang phát hành 2 loại thẻ Debit:

 • Thẻ Debit nội địa với chức năng thanh toán trong nước.
 • Thẻ Debit quốc tế Mastercard/Visa/JCB với chức năng thanh toán trong và ngoài nước.
Thẻ Debit là gì? Có nên làm thẻ ghi nợ visa Debit?

Thẻ Debit là gì? Có nên làm thẻ ghi nợ visa Debit?

Điều kiện mở thẻ Debit khá đơn giản. Bạn chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, có độ tuổi từ 18 trở lên. Khi làm thẻ Debit bạn cần mang theo CMND hoặc hộ chiếu. Nhìn chung, phần lớn các ngân hàng hiện nay vẫn thu phí mở thẻ và các loại phí khi thực hiện giao dịch như chuyển tiền, rút tiền,… Ngoài ra, bạn sẽ phải trả các loại phí liên quan đến vận hành thẻ như phí thường niên, phí sử dụng SMS Banking hay Internet Banking.

Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi khi mở thẻ Debit. Bạn nên tìm hiểu những ưu đãi của các ngân hàng trước khi quyết định mở thẻ. Những thông tin trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi thẻ Debit là gì.

Các chức năng của thẻ Debit

Chiếc thẻ này có rất nhiều chức năng, bạn có thể xem như đây là chiếc ví siêu mỏng nơi chứa tiền của bạn và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán mọi hóa đơn. Cụ thể:

 • Rút tiền mặt từ máy ATM: Thẻ Debit chứa đựng tiền của bạn trong đó, vì thế, khi có nhu cầu sử dụng tiền mặt, bạn có thể đến máy ATM cùng ngân hàng hoặc máy ATM các ngân hàng liên kết để rút tiền.
 • Thanh toán qua máy POS hoặc thanh toán trực tuyến: Thẻ Debit có thể dùng để thanh toán mọi hóa đơn sinh hoạt, thanh toán khi mua sắm tại siêu thị, thanh toán khi mua hàng online,… rất đơn giản.
 • Giao dịch nhanh chóng: Bạn có thể sử dụng tài khoản thẻ Debit để nhận tiền hoặc chuyển khoản trong hoặc ngoài hệ thống một cách dễ dàng tại máy ATM cùng hệ thống hoặc Internet Banking, Mobile Banking.

Thẻ Debit hay còn được gọi là thẻ ghi nợ là loại thẻ do ngân hàng cung cấp dùng để thanh toán. Cơ chế hoạt động của thẻ Debit là bạn phải nạp tiền vào trước rồi mới sử dụng. Hiện nay, các ngân hàng đều đang phát hành hai loại thẻ Debit là:

 • Thẻ Debit nội địa với chức năng thanh toán trong nước.
 • Thẻ Debit quốc tế Mastercard/Visa/JCB với chức năng thanh toán trong và ngoài nước.

Lợi ích của thẻ Debit so với sử dụng tiền mặt

 • Khi sử dụng thẻ Debit, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những ưu điểm của loại thẻ này.
 • An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ Debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.
 • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, lỡ thẻ có bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để giao dịch.
 • Dễ quản lý tài chính hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong, bạn sẽ giữ lại số tiền dư tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.
 • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit. Đối với Timo là 1%. Vì thế, để tiền trong thẻ Debit sẽ sinh lời còn tích trữ tiền mặt thì không.

Khi nào nên dùng Thẻ GHI NỢ – Debit Card

Visa Debit, MasterCard Debit nên dùng để đăng ký tài khoản – thanh toán online như mua sắm trong nước hoặc nước ngoài (mua hosting, domain, themes, ebooks….).

Rất nhiều dịch vụ trên mạng cho phép bạn dùng thử bằng cách nhập thông tin thẻ Debit như một cách đảm bảo bạn không lạm dụng chính sách để dùng thử hoài (vì mỗi người chỉ có 1 thẻ Debit thôi)

Visa Debit (hoặc MasterCard Debit) sẽ là loại thẻ dân làm Web nên có nhất, dùng để thanh toán online trực tiếp hay kết nối với các cổng thanh toán quốc tế thông dụng như Paypal, Skrill để mua hosting, domains, themes, ebooks…hay nhận tiền freelancer, adsense, tiếp thị liên kết…cũng như đăng ký tài khoản ở các dịch vụ dùng thử đáng giá.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, đi du học – thì có thể dùng Thẻ Ghi nợ Debit Card để chi tiêu hay mua sắm ở nước ngoài, thẻ này có thể liên kết với tài khoản ngân hàng trong nước (của bạn hoặc ba mẹ, người thân).

Debit Card cho phép bạn thanh toán ở bất cứ cửa hàng, nhà hàng & khách sạn hay dịch vụ nào có hỗ trợ quẹt thẻ. Đa số những nơi hỗ trợ thanh toán quẹt thẻ đều hỗ trợ cả Visa lẫn MasterCard – nên bạn làm Visa Debit hay MasterCard Debit đều OK!

👉👉xem thêm: Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Về THẺ GHI NỢ NỘI ĐỊA

Thẻ GHI NỢ NỘI ĐỊA không có chức năng thanh toán online nên không có nguy cơ bị rút tiền tự động.

Nhưng nếu bạn bị lộ số thẻ, tên trên thẻ & ngày thẻ có hiệu lực và mã pin thì có nguy cơ thẻ sẽ bị kẻ khác làm giả dùng để thanh toán hoặc rút tiền ATM.

Việc tội phạm đặt camera tin vi tại các cây ATM để quay lén thông tin thẻ & mã pin rất phổ biến ở VN, nhiều người nửa đêm nhận được tin nhắn trừ tài khoản liên tục nhưng chỉ có khóc thôi vì không biết ai đang rút tiền của mình.

Hãy gọi ngay HOT LINE của ngân hàng hoặc thậm chí 113 để báo sự cố – nhằm ngăn chặn & giúp ngân hàng sớm tìm ra thủ phạm & phục hồi tài khoản của bạn.

Lưu ý khi dùng thẻ visa debit

 • Chỉ nên dùng thẻ Debit thanh toán những dịch vụ uy tín vì người khác có thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn nếu họ biết các thông tin như số thẻ (Card number) – Tên Trên Thẻ (Name On Card) – Ngày tháng hết hạn (Expired) và số bảo mật (CVV).
 • Khi đăng ký tài khoản để sử dụng các dịch vu online bằng Debit Card, bạn phải đọc kỹ các điều khoản sử dụng để đảm bảo không đăng ký nhầm các dịch vụ kèm theo không cần thiết, cũng như đảm bảo các dịch vụ này sẽ không Auto Renew (tự gia hạn) sau khi bạn không sử dụng nữa.
 • Khi rút tiền hay quẹt thẻ bằng Debit Card, bạn cần quan sát xem nơi đó có gắn Camera có thể quay được toàn bộ thông tin thẻ (Số thẻ – Tên – Ngày hết hạn & CVV) – Nếu có thì hãy cầm thẻ sao cho che một phần thông tin này đi!
 • Không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với Debit Card. Bạn nên có thêm một tài khoản ngân hàng không kết nối với thẻ, và để số tiền lớn trong tài khoản này, khi cần có thể chuyển qua tài khoản kết nối thẻ để chi tiêu. (Mỗi ngân hàng cho bạn đăng ký từ 2 tài khoản, hoặc bạn có thể để tiền trong một tài khoản ngân hàng khác, khi cần chuyển online qua dễ dàng).

Leave a Reply