Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách sử dụng như thế nào?🥇

Chủ đề: Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Với các đơn hàng mua sắm online trên các website nước ngoài bạn không thể dùng tiền mặt để thanh toán. Khi đi du lịch nước ngoài, bạn cũng không thể mang quá nhiều tiền mặt theo bên người để mua sắm. Chính vì thế sở hữu một chiếc thẻ thanh toán quốc tế sẽ giúp việc mua sắm hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, không bị giới hạn. Vậy thẻ thanh toán quốc tế là gì? Và cách sử dụng thẻ như thế nào. Cùng Timo tìm hiểu qua bài viết sau.

Thẻ thanh toán Quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán Quốc Tế là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng liên kết với các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế. Nhằm phục vụ cho việc mua sắm trên các trang website quốc tế, hoặc tại các địa điểm mua sắm trên thế giới có hỗ trợ thanh toán qua thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ ở phạm vi toàn thế giới, thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền tại máy ATM, hay quẹt thẻ tại các máy POS ở nước ngoài.

Ở Việt Nam, hầu như các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng làm thẻ thanh toán quốc tế. Ba loại thẻ phổ biến ở Việt Nam là Visa card, Mastercard. Ngoài ra còn có American Express, JCB, Union card… Đối với American Express thì chỉ có độc quyền ngân hàng Vietcombank phát hành. Vì vậy thẻ thanh toán quốc tế luôn có tên ngân hàng phát hành (Timo, Vietcombank,…) đi kèm tên của tổ chức thẻ (Visa, MasterCard…).

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa. Nhãn hiệu này thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý, ví dụ: Eximbank (Visa), Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), ACB (Visa, MasterCard), VietinBank (Visa, MasterCard), Techcombank (Visa), v.v…

Nếu thẻ Visa của bạn có thêm chữ Debit thì đó là loại thẻ ghi nợ quốc tế, ngược lại, đó là thẻ tín dụng. Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.

👉👉xem thêm: Ngân hàng nào miễn phí thường niên Thẻ tín dụng MasterCard/Visa

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu MasterCard. Nhãn hiệu này thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), VietinBank (Visa, MasterCard), ACB (Visa, MasterCard) v.v…Nếu thẻ MasterCard của bạn có thêm chữ Debit thì đó là loại thẻ ghi nợ quốc tế, ngược lại, đó là thẻ tín dụng. Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu JCB. JCB là tổ chức thẻ tín dụng quốc tế uy tín hàng đầu và duy nhất đến từ Nhật Bản. Từ năm 1981, JCB đã mở rộng hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng quốc tế ra ngoài phạm vi Nhật Bản, sau đó tham gia vào thị trường Việt Nam từ năm 1991. Hiện nay, JCB có số lượng chủ thẻ lên tới 70 triệu người. Tại Việt Nam, thẻ tín dụng JCB là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: thẻ Cremium JCB do ngân hàng VietinBank phát hành, thẻ tín dụng Vietcombank JCB do ngân hàng Vietcombank phát hành v.v…Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.

👉👉xem thêm: Cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa hiệu quả nhất

Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay

Thẻ thanh toán quốc tế có 3 dạng phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Thẻ ghi nợ quốc tế – Debit card

Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ cho phép khách hàng dùng số tiền đã có sẵn trong thẻ. Bạn cần phải nạp tiền vào thẻ để sử dụng hoặc có thể chuyển tiền online vào thẻ để sử dụng.

Ưu điểm: Giúp bạn dễ dàng thanh toán các hóa đơn quốc tế. Đồng thời kiểm soát được số tiền mình sử dụng.

Thẻ tín dụng – Credit Card

Đối với thẻ tín dụng cho phép bạn được “tiêu xài trước, trả tiền sau” trong hạn mức đã được cấp. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền “tạm vay” cho ngân hàng trong khoảng thời gian quy định (45 ngày), nếu vượt quá thời gian quy định sẽ bị tính lãi suất trên số tiền đã “tạm vay”.

Ưu điểm: Ngoài việc dễ dàng thanh toán các hóa đơn quốc tế, bạn hoàn toàn có thể mua sắm thả ga hoặc mua những món hàng giá trị cao khi chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận, tránh để trở thành “con nợ xấu” vì thói quen mua sắm.

Thẻ trả trước quốc tế – Prepaid Card

Thẻ trả trước quốc tế được hiểu là một loại thẻ chuyên dùng để thanh toán. Việc đăng ký loại thẻ này rất dễ dàng, bạn không cần đăng ký tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và cà thẻ khi mua sắm. Nguồn tiền của thẻ là số tiền chủ thẻ nạp vào, khi sử dụng thanh toán tiền sẽ được trừ trực tiếp vào thẻ.

Ưu điểm: Thanh toán mua sắm dễ dàng khi đi du lịch nước ngoài, không cần phải chuẩn bị tiền mặt.

Thủ tục phát hành thẻ ghi nợ quốc tế (debit card) có phức tạp không?

Thẻ ghi nợ/ trả trước do đặc điểm chi dùng trên số dư thực của thẻ nên là loại thẻ dành cho mọi đối tượng.

Thủ tục phát hành thẻ ghi nợ quốc tế rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) tới bất kỳ phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng và đề nghị phát hành thẻ.

Hiện nay mức phí phát hành loại thẻ này của hầu hết các ngân hàng đều ở mức 100.000 VND, thậm chí rất nhiều ngân hàng khuyến mãi cấp thẻ miễn phí cho người dùng. Thời gian chờ nhận thẻ thường là 7 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn có yêu cầu phát hành nhanh.

Thủ tục phát hành thẻ tín dụng (credit card)?

Thẻ tín dụng là loại thẻ dành cho các đối tượng có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán. Để mở thẻ này, bạn cần tín chấp, thế chấp hoặc ký quỹ với ngân hàng. Tín chấp có nghĩa là lấy uy tín làm vật thế chấp, không dùng tài sản hoặc tiền thế chấp, ví dụ cơ quan bảo lãnh bằng lương hàng tháng…

Bạn là sinh viên chưa đi làm, hay đi làm bán thời gian chưa có hợp đồng lao động mà muốn làm thẻ này thì phải thế chấp bằng tiền hoặc tài sản (sổ đỏ nhà, sổ tiết kiệm…). Bạn hãy gọi đến ngân hàng để được hướng dẫn thêm, vì tùy chính sách ngân hàng sẽ có các loại thẻ tín dụng rất khác nhau (Visa, MasterCard..) và hạn mức tín dụng phù hợp với bạn.

Hiện nay mức phí phát hành loại thẻ này của hầu hết các ngân hàng đều ở mức 100.000 VND, thậm chí rất nhiều ngân hàng khuyến mãi cấp thẻ miễn phí cho người dùng. Thời gian chờ nhận thẻ thường là 7 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn có yêu cầu phát hành nhanh.

Có nên sử dụng thẻ thanh toán quốc tế không?

Thẻ thanh toán quốc tế có rất nhiều tính năng và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng như sau:

 • Tiện lợi: Thẻ nhỏ và gọn, có thể thanh toán dễ dàng khắp mọi nơi (tại Việt Nam có khoảng 42 nghìn điểm và cửa hàng chấp nhận thẻ – số liệu thống kê của Intelasia).
 • An toàn: Khi bị mất tiền mặt, bạn sẽ bị mất luôn. Với thẻ, khi bị mất, bạn chỉ cần báo với ngân hàng của bạn để khóa thẻ lại.
 • Được chấp nhận toàn cầu: Thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng uy tín được chấp nhận thanh toán toàn cầu, kể cả thanh toán cho các giao dịch trên thực tế lẫn trên mạng. Nếu cần tiền mặt, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để rút ở khắp mọi nơi.
 • Sử dụng cho các thanh toán đặc biệt: Bạn có thể mua hàng trên mạng, book khách sạn, vé máy bay trực tuyến… trong khi không thể làm điều này bằng tiền mặt. Hãy nghĩ đến những chương trình khuyến mãi vé máy bay giá chỉ một vài USD, đòi hỏi thanh toán qua thẻ, nếu không sử dụng thẻ, làm sao bạn có thể tham gia và có những lợi ích từ những chương trình hấp dẫn này?
 • Có nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho thẻ: Để khuyến khích người sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi như tích điểm thưởng, liên kết với các thương hiệu được ưa chuộng, các trung tâm mua sắm để giảm giá cho người sử dụng thẻ của họ, quà tặng ngay khi đăng ký sử dụng thẻ.
 • Điểm hạn chế: Ngoài những tiện lợi nêu trên, hãy cẩn thận trong chi tiêu với chiếc thẻ trong tay vì bạn sẽ dễ chi tiêu nhiều hơn dự kiến mà khả năng chi trả không đáp ứng đủ.

Hướng dẫn cách đăng ký

Để làm thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể làm theo 2 cách là đăng ký theo cách truyền thống hoặc đăng ký online. Trước khi mở thẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cụ thể là:

 • Hồ sơ thẻ ghi nợ
 • Chủ thẻ chỉ cần mang CMND hoặc Hộ chiếu đến ngân hàng phát hành thẻ.
 • Hồ sơ thẻ tín dụng

Chủ thẻ chỉ cần chuẩn bị 1 loại giấy tờ trong mỗi mục sau:

– Chứng minh thông tin cá nhân:

 • Chứng minh nhân dân
 • Hộ chiếu
 • Chứng minh Quân đội

– Chứng minh thông tin cư trú:

 • Sổ hộ khẩu
 • Bằng lái xe

– Chứng minh nơi ở hiện tại:

 • Sổ đăng ký tạm trú dài hạn
 • Giấy thông báo/Hóa đơn dịch vụ/Sao kê thẻ tín dụng/ Sao kê lương

– Chứng minh công việc:

 • Hợp đồng lao động
 • Quyết định nâng lương/bổ nhiệm
 • Giấy đăng ký kinh doanh

– Chứng minh tài chính:

 • Sao kê tài khoản lương
 • Phiếu lương/bảng kê lương/ xác nhận lương (Áp dụng cho KH đang làm việc tại các cơ quan nhà nước)
 • Hợp đồng bảo hiểm và hóa đơn/biên lai
 • Hình ảnh thẻ & Sao kê thẻ tín dụng của NH khác (Áp dụng với khách hàng có dưới 3 thẻ tín dụng của các ngân hàng khác)
 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô

A/ Theo cách truyền thống

a/ Cách mở thẻ ghi nợ

Bước 1: Chủ thẻ mang CMND/Hộ chiếu đến ngân hàng

Bước 2: Điền vào mẫu phiếu đăng ký của ngân hàng theo hướng dẫn

Bước 3: Sau 7-10 ngày, chủ thẻ đến chi nhánh ngân hàng đã đăng ký mở thẻ nhận thẻ và mã PIN

b/ Cách mở thẻ tín dụng

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mở thẻ tín dụng

Bước 2: Bạn đến các phòng giao dịch của ngân hàng, điền vào mẫu phiếu đăng ký của ngân hàng.

Bước 3: Sau 10-15 ngày, cán bộ ngân hàng sẽ liên hệ với bạn để nhận thẻ

B/ Đăng ký online

Cách đăng ký mở thẻ online hiện nay chỉ áp dụng cho mở thẻ tín dụng, không áp dụng cho mở thẻ ghi nợ.

Một số ngân hàng hiện nay đã triển khai chương trình mở thẻ ngân hàng online, trong đó điển hình là ngân hàng VPBank với cách thức rất đơn giản.

Bước 1: Bạn truy cập trang web cards.vpbank.com.vn

Bước 2: Chọn nút “Mở thẻ ngay” và điền các thông tin cơ bản

Bước 3: Chọn loại thẻ cần đăng ký và điền đầy đủ các thông tin

Bước 4: Upload hồ sơ, xem lại thông tin và nhấn nút gửi

Bước 5: Hoàn tất và đợi liên hệ nhận thẻ tại nhà miễn phí

Những lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán Quốc tế

Để đảm bảo độ an toàn, bạn cần chú ý đến một vài lưu ý sau khi sử dụng thẻ thanh toán Quốc tế:

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ: in hoa
 • Số thẻ: 16 số
 • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
 • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

– Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ hoặc những công ty không uy tín. Với trường hợp cần chụp ảnh xác thực, chỉ cung cấp hình ảnh với 4 số cuối của thẻ.

– Khi làm thất lạc thẻ, hãy gọi đến ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ, tránh người lạ lợi dụng thẻ của bạn. Đa số các ngân hàng đều có hệ thống Hotline được hoạt động 24/7.

– Bảo mật kĩ 3 số CVV được in ở mặt sau thẻ bởi nếu 3 số này bị lộ, bạn rất dễ bị kẻ gian trục lợi số tiền trong thẻ. Bạn có thể ghi nhớ mã CVV và xóa bỏ nó ngay khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này.

Leave a Reply