Thông tin thẻ tín dụng Mastercard/Visa bị lấy cắp như thế nào?

Chủ đề: Thông tin thẻ tín dụng Mastercard/Visa bị lấy cắp như thế nào?

Bạn cần biết rằng với thủ đoạn tinh vi thông tin thẻ tín dụng có thể bị đánh cắp ngay trước mặt mà bạn không hề hay biết. Chỉ khi bạn bị trừ tiền từ giao dịch lạ thì bạn mới phát hiện được. Để giúp bạn tăng cường cảnh giác hơn, dưới đây sẽ là những cách lấy thông tin thẻ tín dụng phổ biến nhất.

Cách bạn bị hack/lấy cắp thông tin thẻ tín dụng (Mastercard/Visa)

Cách bạn bị hack/lấy cắp thông tin thẻ tín dụng

Cách bạn bị hack/lấy cắp thông tin thẻ tín dụng

Hack trang web mua bán

Kẻ trộm có thể lấy thông tin bằng cách hack trang web mua sắm, dịch vụ,… nơi khách hàng hay sử dụng thẻ tín dụng thanh toán. Một khi kẻ gian đã hack trang web thì tất cả thông tin trong web đó sẽ bị lấy đi, có nghĩa là có thể hàng trăm, hàng ngàn thông tin thẻ tín dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Sử dụng máy quét dữ liệu thẻ (Skimming)

Hình thức này ở nước ngoài rất phổ biến. Nhất là khi bạn tới nhà hàng, khách sạn, kẻ trộm có thể người phục vụ. Họ sẽ đánh lạc hướng bạn trong lúc bạn đưa thẻ thanh toán và đặt thiết bị quét thẻ mà bạn không hề hay biết. Hoặc một cách nữa là kẻ gian sẽ đặt máy quét dữ liệu thẻ tại máy POS hoặc máy ATM và chụp trộm thông tin thẻ một cách dễ dàng.

Cài mã độc hoặc virus vào máy tính của bạn

Hacker luôn là những người nguy hiểm nhất. Họ có thể làm ra phần mềm tự động tải về máy tính của bạn thông tin tập tin đính kèm trong email hoặc trong các phần mềm khác mà bạn vô tình tải về. Như vậy, hacker có thể truy cập máy tính của bạn, chụp màn hình, lấy những thông tin cần thiết và bán cho kẻ gian. Vừa dễ lại còn vừa được lời to!

Đánh lừa bạn

Nếu bạn nghĩ mình đủ thông minh thì bạn cũng không nên “nhờn” với những kẻ trộm thông thái. Họ có thể đặt bạn vào thế tự nguyện giao thông tin thẻ tín dụng vì sợ lừa đảo. Hãy tưởng tượng tự dưng có một người lạ gọi điện thoại cho bạn nói rằng anh ta là người của ngân hàng với một giọng nói thật đáng tin và thẻ của bạn bị nghi ngờ đang bị trộm thông tin. Anh ta yêu cầu bạn đọc toàn bộ số thẻ để xác nhận ngay lập tức. Trong trường hợp bạn bị cuống thì ắt hẳn bạn sẽ làm theo không đắn đo.

Từ bãi rác… của bạn

Đúng vậy, thói quen vứt mọi giấy tờ bất chấp sẽ có lúc hại bạn. Điều này thường xảy ra ở những công ty nhiều hơn vì đó là nơi giấy tờ quan trọng thường bị vứt nhiều nhất. Trong khi không phải công ty nào cũng trang bị đầy đủ máy xé giấy. Thậm chí người Việt thường có thói quen tích trữ giấy tờ không sử dụng để gom thành lốc lớn và bán ve chai. Quả thật thói quen này là không nên khi trộm tín dụng ngày càng tinh vi. Bạn nên chắc chắn mọi giấy tờ đều bị xé, nghiền trước khi vứt vào xọt rác.

Kẻ trộm sẽ làm gì sau khi lấy thông tin thẻ tín dụng?

Đương nhiên là sẽ bán nó. Thông thường, họ sẽ tập hợp lại thành một tập tin lớn gồm cả trăm cả ngàn thông tin để bán cho tổ chức xấu khác. Họ sẽ có một số tiền không nhỏ cho những thông tin mật như thế này, có thể lên đến cả tỷ đồng nếu họ có được thông tin chi tiết. Thông tin của bạn sẽ được dùng để làm chuyện gì thì còn tùy thuộc vào mục đích người mua. Nhưng đa phần không phải mục đích tốt.

Làm gì khi bị lộ thông tin thẻ?

Trong trường hợp bị lộ thông tin trên thẻ ngân hàng, người dùng cũng không cần quá lo lắng vì với thông tin 16 chữ số trên thẻ hacker chưa thể đánh cắp được tiền trong tài khoản. Chỉ khi bị lộ tất cả thông tin bao gồm ngày mở, hoặc hết hạn và mã CVV (ba số bí mật phía sau thẻ)… mới có thể thực hiện giao dịch trên mạng.

Với các giao dịch thanh toán thông thường, như với giao dịch qua POS tại Thế giới Di động không thẻ ghi lại mã CVV này. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra tài khoản hay thẻ bị lộ một số thông tin người dùng cần lập tức thay đổi các thông tin bảo mật liên quan để phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng.

Hiện nay, các ngân hàng đều áp dụng nhiều lớn bảo mật với thẻ ATM hay thẻ tín dụng, như mã CVV với thẻ thanh toán quốc tế hay tên đăng nhập, mã PIN, đặc biệt là OTP xác thực khi phát sinh giao dịch với thẻ ATM.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng với các thẻ tín dụng khi bị lộ thông tin trên thẻ người dùng nên tạm thời đóng băng giao dịch và yêu cầu ngân hàng thay đổi thẻ khác cho mình để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không bao giờ là quá muộn để cảnh giác, hãy tự giác bảo vệ tài sản của mình bằng cách luôn để ý đến thẻ tín dụng của mình và khóa thẻ ngay khi bạn có cảm giác không an toàn. Hy vọng với bài viết trên, vayonline.org đã bổ sung thêm thông tin hưu ích vào vào cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa sao cho thật an toàn của bạn!

Leave a Reply