Trả lời: Tốc độ Mạng 5G có nhanh hơn WiFi không?

Chủ đề: Tốc độ Mạng 5G có nhanh hơn WiFi không?

Không ít người dùng công nghệ thắc mắc mạng 5G có nhanh hơn wifi không? Và bài viết sau đây sẽ đưa ra sự so sánh và giải đáp thắc mắc cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Mạng 5G có nhanh hơn WiFi không?

Theo tờ báo công nghệ CNET, các phóng viên đã tiến hành đo đạc tốc độ xem mạng 5G có nhanh hơn Wifi không? Và kết quả sau khi sử dụng phần mềm Speedtest là Mạng 5G nhanh hơn Wifi. Cụ thể, tốc độ tải xuống của mạng 5G là 400Mbps, còn mạng Wifi tải xuống chỉ đạt 300Mbps.

Trước đây, đã có nhiều bài báo giới thiệu rằng, 5G ra mắt sẽ đạt tốc độ kết nối nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G. Chính điều này đã làm cho người dùng kỳ vọng về tốc độ trải nghiệm và mong muốn triển khai rộng rãi ở khắp Việt Nam.

Xem thêm: Mẹo giúp bạn kiểm tra điện thoại có hỗ trợ 5G không

Giữa tốc độ 5G và WiFi tại Việt Nam, bên nào nhanh hơn?

Trước khi đưa ra kết quả so sánh tốc độ mạng 5G và Wifi ở nước ta thì bạn cần hiểu rõ thực trạng môi trường kết nối mạng tại Việt Nam.

Vào tháng 7 vừa qua, SpeedTest đã đưa ra danh sách tốc độ Internet trung bình của toàn thế giới. Và Việt Nam là quốc gia nằm trong top đầu của Đông Nam Á với tốc độ Internet trung bình là 54.67 Mbps. Theo kết quả ghi nhận của một cửa hàng di động lớn tại cho biết, mạng wifi đạt tốc độ tải xuống là 83.1 Mbps còn tải lên 117 Mbps.

Bảng danh sách tốc độ Internet trung bình trên toàn cầu

Bảng danh sách tốc độ Internet trung bình trên toàn cầu

Còn tốc độ kết nối 5G, sau khi thử nghiệm mạng 5G chính thức thì kết quả ghi nhận thực tế là mạng 5G một nhà mạng của Việt Nam đạt tốc độ là 1Gbps, trong đó tải lên là 90Mbps.

Dựa trên kết quả trên thì chúng ta đã thấy tốc độ tải xuống của mạng 5G nhanh gấp 10 lần so với tốc độ Wifi, và còn cao hơn nữa nếu so sánh với tốc độ wifi trung bình. Đây là một thông số vô cùng hấp dẫn.

Tốc độ mạng Wifi đo được tại một cửa hàng điện thoại di động

Tốc độ mạng Wifi đo được tại một cửa hàng điện thoại di động

Vậy mạng 5G có thay thế Wifi không?

Nếu được triển khai trên diện rộng thì tốc độ của 5G có thể nhanh hơn thấp nhất là 10 lần so với Wifi. Thế nhưng, mạng Wifi hiện nay vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng, nhất là các nhu cầu về giải trí, làm việc.

Vậy mạng 5G có thay thế Wifi không

Vậy mạng 5G có thay thế Wifi không

Bên cạnh đó, mạng Wifi còn có chi phí rẻ hơn và dễ dàng chia sẻ cho nhiều thiết bị công nghệ khác nhau khi sử dụng trong cùng một không gian chung. Còn ở mạng 5G thì việc sử dụng sẽ bị giới hạn trên các thiết bị bởi còn liên quan đến việc lắp SIM của các nhà mạng đó.

Tóm lại, mỗi kết nối lại có những ưu nhược điểm riêng biệt. Nên không thể so sánh mạng 5G có nhanh hơn Wifi không để đưa ra sự lựa chọn và thay thế, mà nên sử dụng đồng thời như trên thiết bị smartphone cao cấp hiện nay như dòng iPhone 12 hay Galaxy Note 20 Ultra 5G, Nokia 8.3 5G, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, OPPO Find X2 5G.

Leave a Reply