Top 8 bí kíp lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Chủ đề: Top 8 bí kíp lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Một người quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ có cuộc sống tốt hơn so với người tiêu xài phung phí, cuộc sống của họ cũng sẽ thoải mái và dễ dàng hơn khi biết cách quản lý chi tiêu của mình, chính vì thế bạn cũng cần phải xây dựng cho mình 8 bí kíp lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả như sau.

8 bí quyết xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

1/ Hãy lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân sớm nhất có thể

Nếu đã có suy nghĩ trong đầu là lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thì tốt nhất bạn nên thực hiện ngay sau đó càng sớm càng tốt bởi phần vốn ban đầu là phần vốn giá trị hơn cả.

Một ví dụ đơn giản cho bạn đọc dễ hiểu hơn, khi bạn quyết định tiết kiệm và lên kế hoạch cho tài chính cá nhân của mình từ năm 20 tuổi và kết thúc chương trình tiết kiệm vào năm 35 tuổi thì đến lúc bạn 60 tuổi bạn sẽ sở hữu một số tiền lớn hơn rất nhiều so với một cá nhân bắt đầu tiết kiệm từ năm 35 tuổi.

8 bí quyết xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nói đơn giản hơn, khi quyết định tiết kiệm thì thời gian là yếu tố quan trọng nhất, số tiền tiết kiệm sẽ căn cứ vào khoảng thời gian bạn bắt đầu tiết kiệm đến lúc bạn kết thúc kế hoạch tiết kiệm của mình.

2/ Quyết tâm thực hiện kế hoạch tài chính đã đề ra

Đừng bỏ lỡ giữa chừng khi bạn quyết định thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân mà chính bạn đã đặt ra ngay từ ban đầu, hãy kiên trì và quyết tâm lên để có thể đảm bảo cho tài chính của bạn trong tương lai.

Để có thể kiên quyết thực hiện kế hoạch tài chính bạn cần phải đưa ra một kế hoạch đúng đắn và có tính xác thực cao vì chỉ khi bạn biết đường đi thì bạn mới đi tới nơi được.

Khi đã quyết định tiết kiệm, hãy kiên trì theo đuổi, có thể bạn sẽ tương đối khó khăn một chút trong thời gian đầu vì về sau những gì bạn nhận lại sẽ không hề phí công sức mà bạn bỏ ra ngay từ lúc đầu.

3/ Thanh toán hết nợ trước khi tiết kiệm

Trước khi lên kế hoạch tài chính cho bản thân hãy cố gắng thanh toán hết những khoản nợ còn thiếu vì chắc chắn rằng phần lãi suất từ tiền tiết kiệm sẽ không đủ cho bạn chi trả phần nợ mà bạn còn thiếu.

Để đảm bảo cho phần tiền tiết kiệm được bảo toàn cho tương lai bạn nên chi trả hết phần nợ còn thiếu trước khi lên kế hoạch tiết kiệm cho bản thân.

Bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm đó để đầu tư nhưng nếu đầu tư thì rủi ro bạn nhận lấy sẽ cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm chính vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ giữa hai vấn đề này.

4/ Nhất định phải mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Số người đột quỵ gia tăng theo chu kỳ mỗi năm và đây là một trong những căn bệnh hiểm nghèo không thể lường trước được, ngoài ra còn có một số bệnh hiểm nghèo khiến cho rất nhiều người tử vong trong thời gian ngắn như ung thư, suy thận, nhồi máu cơ tim, chính vì thế sở hữu cho mình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một quyết định đúng đắn nhất, vì cơ bản con người không thể biết được tương lai của mình như thế nào, “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”.

Khi sở hữu bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều ví dụ như tiết kiệm chi phí điều trị bệnh, số tiền dư ra đó bạn có thể sử dụng vào việc khác thiết thực hơn.

5/ Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ gia đình

Hãy đảm bảo kế hoạch tài chính đặt ra thì chính bản thân và gia đình mình phải được hưởng, một trong những chi tiêu hợp lý nhất là mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình, khi lên kế hoạch tài chính cho bản thân đừng bao giờ quên mất khâu phải mua bảo hiểm nhân thọ vì đây cũng là một hình thức đầu tư an toàn cho tài chính gia đình bạn.

Lưu ý, khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần phải cân nhắc hình thức ủy thác bởi hình thức này mang nhiều ưu điểm vượt trội như tiền được chi trả khá nhanh chóng, hạn chế việc tranh chấp người thừa hưởng và không phải đóng thuế thừa kế.

6/ Lập di chúc khi còn có thể

Xã hội ngày càng phát triển dường như nhiều người quên mất việc phải lập di chúc khi tinh thần vẫn còn minh mẫn, các lý do có thể kể đến như sợ mích lòng người thân và tâm lý tránh né việc tế nhị này. Nếu bạn không lập di chúc mà đột ngột qua đời vì tai nạn hoặc vì lý do nào đó thì khối tài sản bạn để lại sẽ gây khó khăn cho cơ quan lập pháp bởi việc chia tài sản theo luật có thể gây ra tranh chấp trong gia đình.

Lợi ích của bản di chúc là không gây ra tranh chấp giữa những cá nhân trong gia đình bởi tài sản của người mất sẽ được chia theo giống y như trong bản di chúc, đồng thời giảm thiểu chi phí phân chia tài sản khi chia tài sản theo luật. Nói ngắn gọn, khi có bản di chúc tài sản của người mất sẽ được giải quyết rất nhanh chóng mà không gây khó khăn cho gia đình và cơ quan lập pháp.

7/ Tìm một người bạn đồng hành

Đôi khi, việc thực hiện kế hoạch tài chính một mình ít nhiều cũng sẽ gây khó khăn bởi bạn khi bạn đánh giá tình hình tài chính của bản thân thì sẽ không đảm bảo được tính khách quan nhất là khi bàn về những mặt thất bại và yếu kém của bản thân.

Tốt nhất là bạn nên nhờ một bên thứ ba, có thể là cha, mẹ, người thân hoặc vợ của mình để có thể đánh giá trung thực về tình hình tài chính đồng thời động viên bạn kiên trì theo đuổi kế hoạch đã vạch ra.

8/ Thường xuyên theo dõi kế hoạch tài chính

Việc lập ra kế hoạch tài chính sẽ vô nghĩa nếu bạn không thường xuyên theo dõi tiến độ của nó, chính vì thế hãy thường xuyên theo dõi kế hoạch mà mình đã đặt ra để xem mình đã thực hiện được đến đâu, phía trước có rủi ro gì hay không, đồng thời nắm bắt được tình hình tổng quan của kế hoạch để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và đúng lúc.

Leave a Reply