Vay thấu chi là gì chưa? Cách tính lãi suất vay thấu chi?🥇

Chủ đề: Vay thấu chi là gì chưa? Cách tính lãi suất vay thấu chi?

Cho vay lấy lãi là một hình thức kinh doanh phổ biến của ngân hàng và tổ chức tài chính nói chung. Bạn chắc chắn đã có nghe qua một số các hình thức cho vay như vay tín chấp, vay thế chấp, vay thẻ tín dụng, vay thấu chi. Vậy vay thấu chi là gì? Hình thức vay này có khác gì so với các hình thức vay khác hay không? Hãy tìm hiểu tất cả những điều bạn cần biết về hình thức cấp vốn nhanh này bạn nhé!

Vay thấu chi là gì?

Thuật ngữ “thấu chi” chỉ hành vi của một tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho phép các khách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ của ngân hàng đó có thể chi vượt mức số tiền khi thẻ có tài khoản bằng 0. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức cho phép bạn có thể vay thấu chi. Hạn mức này cung tương đối cao, có thể bằng gấp 5 lần tháng lương của bạn, và có thể lên đến 100 triệu đồng.

Có những hình thức vay thấu chi nào?

Có hai hình thức thấu chi là: Vay thấu chi tín chấp (không thế chấp) và vay thấu chi thế chấp

Vay thấu chi thế chấp: Bạn cần tài sản đảm bảo. Cách này sẽ cho bạn hạn mức cao hơn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vay thấu chi tín chấp: Tức không cần tài sản đảm bảo. Các ngân hàng thường cho bạn vay trên tài khoản lương. Tuy nhiên, hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.

👉👉xem thêm: Ngân Hàng Cho Vay Vốn Kinh Doanh Không Cần Thế Chấp

Nhu cầu vay thấu chi hiện nay

Vay thấu chi không phải là một hình thức cho vay mới mẻ nhưng không nhiều người biết. Hãy đặt trường hợp bạn cần một khoản tiền gấp vào cuối tháng nhưng không thể nào xoay ngay được thì phải làm thế nào? Cách nhanh nhất là hỏi mượn người thân. Nhưng nếu người thân bạn cũng không có thì vay thấu chi là một trường hợp mà bạn có thể nghĩ tới.

Hạn mức cho bạn vay thấu chi cũng tương đối đa dạng, thông thường là số tiền cũng khá lớn. Tuy nhiên cùng với đó thì lãi suất đi kèm cũng không phải là nhỏ. Chính vì thế, người dùng có xu hướng vay thấu chi chỉ khoảng 1 lần trong năm trong những tình huống cần tiền gấp.

Cách tính lãi suất vay thấu chi

Khi bạn sử dụng thấu chi, bạn chỉ phải trả lãi vay nếu chi tiêu vượt số tiền thực có trong tài khoản của mình. Tiền lãi vay thấu chi được tính trên dư nợ giảm dần như sau: Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/365 * số ngày sử dụng thấu chi thực tế).

Như vậy, một ưu điểm của vay thấu chi đó là không sử dụng thì không phải trả lãi, và chỉ phải trả lãi cho số tiền chi vượt thực tế. Khác với vay thấu chi, khi sử dụng các hình thức vay thông thường, bạn sẽ phải trả lãi cho toàn bộ số tiền đã vay.

Ví dụ 1:

KH sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong tháng Số tiền sử dụng: 10,000,000 VND;

Thời gian sử dụng trong tháng: 30 ngày

Lãi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 30)/ 360 = 75,000 VND

Ví dụ 2:

KH sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong 1 tuần Số tiền sử dụng: 10,000,000 VND;

Thời gian sử dụng trong tháng: 7 ngày

Lãi phải trả  = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 7) /360 = 17,500 VND

Ví dụ 3:

KH sử dụng 1 phần hạn mức thấu chi trong 2 tuần Số tiền sử dụng: 2,000,000 VND;

Thời gian sử dụng: 15 ngày

Lãi phải trả = (2,000,000 ∗ 9% ∗ 15)/ 360 = 7,500 VND

Một số đặc điểm của hình thức vay thấu chi bạn cần biết

  • Đây là hình thức vay được áp dụng cho các tài khoản vãng lai.
  • Chủ yếu đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng một cách bất chợt, đột xuất.
  • Có thể cần đến xét duyệt tài sản, nhưng cũng có thể không. Thực tế không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng cho bạn có thể vay thấu chi được.
  • Đa số tổ chức tài chính áp dụng lãi suất thấu chi cực kì cao, đến hơn 1.5 lần so với mức lãi suất thông thường.

Hồ sơ cấp hạn mức thấu chi

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của BIDV;
  • Bản photo CMND/Hộ chiếu/Chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam;
  • Bản photo Hộ khẩu thường trú/tạm trú;
  • Bản photo Hợp đồng lao động/Quyết định biên chế (hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương như Quyết định điều động công tác, Quyết định chuyển ngạch công chức,…);
  • Sao kê tài khoản trả lương tối thiểu 3 tháng gần nhất/Bảng lương

Có nên vay thấu chi hay không?

Vay thấu chi phù hợp với trường hợp cần tiền gấp để chi tiêu trong thời gian ngắn khi lương chưa có. Với VPBank, bạn đã đăng ký mở thấu chi nhưng không tiêu thì cũng không mất lãi, giúp bạn hoàn toàn chủ động trong các trường hợp cần tiền gấp.

Nếu bạn là người có thói quen vung tay quá trán và không biết kiểm soát chi tiêu thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thấu chi cũng như các sản phẩm vay tiêu dùng khác. Điều thiết yếu khi vay ngân hàng đó là bạn cần đảm bảo khả năng chi trả của mình trước khi vay, để không rơi vào tình trạng lương chỉ để trả nợ nhé.

Cùng với một số ngân hàng uy tín hiện nay, VPBank đang cung cấp tiện ích cho khách hàng của mình với tính năng đăng ký thấu chi hoàn toàn online (qua Internet Banking, Mobile Banking). Sau khi khách hàng đăng ký mở thấu chi thành công trên VPBank Online, chỉ sau tối đa 30 phút là tiền tạm ứng sẽ được chuyển về tài khoản của khách hàng. Thậm chí đối với VPBank Online, bạn sẽ được miễn lãi suất vay khi không dùng hoặc vay trong ngày và trả trước 18h cùng ngày.

Leave a Reply