Vay tiền của FE Credit không trả có phạm tội và đi tù không?

Chủ đề: Vay tiền của FE Credit không trả có phạm tội và đi tù không?

Anh chị vay tiêu dùng fe credit vì lý do lên bị nợ xấu? Không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào với mình và gia đình Anh chị có bị truy tố hình sự không? Dưới đây là các câu hỏi có thể cùng với tình trạng của anh chị tham khảo nhé.

Năm 2016 mình có vay bên ngân hàng FE số tiền là 25 triệu. Đóng mỗi tháng là 1,5 triệu, mình đóng đã được 24 tháng, tính cũng hơn 30 triệu. Bây giờ vì khó khăn nên mình bị đóng trễ 2 tháng. Mà bên ngân hàng FE họ cứ gọi điện thoại và nhắn tin nói đã tố cáo mình với Công an hình sự truy nã mình, đòi bắt tạm giam, gọi mình là “đối tượng” lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cho mình hỏi trường hợp mình có phạm tội lừa đảo không?

👉👉xem thêm: Vay Tiền Online Không Trả Pháp Luật Có Bó Tay Không

Vay tiền của FE Credit không trả có phạm tội và đi tù không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo Điều 464 của Bộ luật này: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, giữa bạn và FE Credit tồn tại mối quan hệ vay mượn, việc bạn không tiếp tục thanh toán tiền cho Công ty đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền và tranh chấp này là tranh chấp dân sự. Khi đó, Công ty có quyền phạt vi phạm về việc chậm thanh toán hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để đòi nợ.

Việc bạn có phạm Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì cần phải xét trên nhiều yếu tố.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
  3. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  4. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  5. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Căn cứ quy định trên đối chiếu với thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy hành vi của bạn không cấu thành Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ở đây, việc bạn chậm trả tiền hàng tháng là do khó khăn của cá nhân, không phải là một thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của FE Credit. Việc phía ngân hàng FE họ gọi điện thoại và nhắn tin nói đã tố cáo mình với Công an hình sự truy nã bạn, đòi bắt tạm giam, gọi bạn là “đối tượng” lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa đủ căn cứ.

Nguồn: https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/

Vay tiền fecredit đóng trễ có bị truy tố trách nhiệm

Xin thưa luật sư. A tôi có vay tiền của fecredit khoảng 45t lãi tổng cộng là khoảng 80t.mới đóng được 3 tháng. Nay kinh tế đang khó khăn nên đã trễ hạn chưa đóng khoảng 3 tháng tiếp theo.a tôi có hứa đóng nhiều lần nhưng vẫn chưa đóng được nhưng bên fecredit đòi mời chính quyền xuống làm việc và thanh lý số hợp đồng còn lại. Vậy cho e hỏi khi nào thì a e mới bị truy tố trách nhiệm.và nếu chính quyền xuống để làm gì.nếu ra tòa thì tiền vay fecredit sẽ tính như thế nào ( lãi suất cao hơn nh nhà nước).e mong các quý vị luật sư cho e biết sớm.xin chân thành cám ơn

Chào bạn,

– Bên vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì bên cho vay có quyền xử lý theo hợp đồng, quy định pháp luật liên quan. Phải căn cứ vào hợp đồng mới biết bên cho vay mời chính quyền đến để làm gì. Một trong các khả năng là bên cho vay muốn xử lý tài sản của bên vay, việc có thể ảnh hưởng đến trật tự ở địa phương.

– Như bạn nêu thì vụ việc không liên quan đến hình sự nên chỉ giải quyết theo các cách thức pháp luật dân sự có quy định.

– Tiền lãi được tính theo hợp đồng tín dụng.

Theo LS Cao Sỹ Nghị: 101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Ngoài nội dung tư vấn của Luật sư Cao Sỹ Nghị, tôi xin bổ sung thêm nội dung như sau:

– Trong trường hợp anh bạn vay tiền ngân hàng có thế chấp tài sản cho ngân hàng, khi bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bạn trả nợ. Nếu không thực hiện theo quyết định của tòa án thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Trường hợp đã kê biên tài sản thế chấp nhưng không đủ để trả nợ thì ngân hàng họ sẽ xác minh tài sản khác của bạn để yêu cầu thi hành án tiếp tục kê biên tài sản đó.

– Trường hợp bạn vay ngân hàng là khoản vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản của bạn là mức thu nhập bằng tiền lương…) thì bạn vẫn phải có nghĩa vụ trả toàn bộ số nợ. Tuy nhiên, đây là vay tín chấp nên ngân hàng họ sẽ có nhiều cách gây áp lực để yêu cầu bạn phải thanh toán nợ. Ví dụ như:  thông báo, làm việc với cơ quan công an, ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú có đăng ký, đến cơ quan bạn làm việc hoặc những thân nhân của bạn để gây áp lực. Ngoài ra họ có quyền khởi kiện bạn ra tòa án để yêu cầu bạn trả nợ. Tuy nhiên nhiều ngân hàng không chọn phương án khởi kiện vì họ thừa biết kết quả đi đến đâu, đơn giản vì không có tài sản đảm bảo. Nếu có xác minh điều kiện thi hành án thì cũng vô phương nên họ chọn cách gây áp lực mà thôi.

Theo như bạn trình bày thì tôi thiết nghĩ việc ngân hàng làm việc với chính quyền địa phương nhằm gây áp lực cho bạn mà thôi.

Trường hợp này bạn cứ yên tâm một điều là bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc vay mượn của bạn không có gì giả dối nhằm chiếm đoạt khoản tiền vay. Nếu công an họ có làm việc với bạn thì cũng chỉ là xác minh nơi cư trú của bạn mà thôi chứ họ không có quyền đòi nợ cho ngân hàng.

Một điểm khá quan trọng nữa là nếu bạn không trả nợ mà thời gian nợ quá hạn từ 90 ngày trở nên thì tên bạn sẽ bị mặc nhiên bị rơi vào nợ xấu trên hệ thống báo cáo tín dụng của ngân hàng nhà nước (CICB), đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó hoặc không được vay bất kỳ tổ chức tín dụng nào dù có thế chấp hay không. Nếu bạn thanh toán toàn bộ dư nợ thì phải 3-5 năm sau mới được vay lại.

Từ những lí do trên, tôi cũng khuyên bạn nên sắp xếp để thanh toán cho họ phần gốc và đề nghị họ giảm toàn bộ lãi, lãi phạt, phí… để đỡ phiền phức, dù gì mình cũng đã nhận tiền của ngân hàng rồi.

Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên: Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://danluat.thuvienphapluat.vn/

Vay tiêu dùng tín chấp của FE CREDIT mà không trả hết thì có bị đi tù không?

Em xin chào luật sư, xin hỏi: Năm 2016 em có vay tiền mặt ở fe credit. Trong hợp đồng là để vay tiêu dùng tín chấp , hợp đồng có ghi la 20. 000. 000 nhung em chỉ nhận co 17.000. 000 chuyển ve bưu điện tự e ra lấy và kí nhận , e hỏi thì nhân viên ở bưu điện chi nói co 17.000.000 , lúc đó em cần tiền nên cũng chịu , và em điện hỏi nhân viên làm hồ sơ vay tiền cho em, thi họ nói là tiền nộp phí.

Rồi e đóng được 4 kì , vợ chồng em li dị rồi em không có khả năng chi trả lúc đó em bị thất nghiệp. Qua năm 2017 nhân viên ở công ty có điện và hối thúc em trả tiền nhưng do em đi làm xa va điều kiện kinh tế còn khó khăn nên không có trả nợ được, , tết em có về quê ăn tết thì người nhà có nói cho em biết, họ gọi với giọng nói đe dọa, rất là hung dữ , va nói hồ sơ của em đã đưa về chỗ em ở để công an điều tra, và nói em đã bị truy nã , em tìm mọi cách để liên lạc với nhân viên để xin trả nợ dần mà không liên lạc được. Vậy cho em hỏi em có bị ở  tù không ? Và giờ e mxin muốn trả dần va tiền phí phạt nay được gần 2 năm rồi ?

Xin được tư vấn của luật sư!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, hợp đồng bạn giao kết với công ty tài chính là hợp đồng vay tiền dân sự. Vì vậy nếu trường hợp bạn không trả tiền hoặc trả tiền không đầy đủ thì bạn đang là người vi phạm hợp đồng thỏa thuận, trường hợp này sẽ phát sinh nghĩa vụ dân sự khi vi phạm hợp đồng.

Về việc nhân viên gọi điện đe dọa hành vi không trả tiền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chúng tôi phân tích như sau: để cấu thành tội phạm thì hành vi cần thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm. Thông thường khi vay tiền mà không trả thì bên cho vay có thể kiện về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1/ Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

A/ Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:..

Có thể thấy để cấu thành tội phạm này, thì người phạm tội cần thể hiện bằng hành vi:

+ Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản: Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Yếu tố thứ 2 là: Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Ở đây, bạn không hề có hành vi gian dối cho nên không thể truy tố bạn về tội lừa đảo.

2/ Về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
  3. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Ở tội này, việc dịch chuyển tài sản được thông qua hình thức hợp đồng dân sự (vay, mượn, thuê…). Xuất phát từ hợp đồng, cho nên người phạm tội không có ý định chiếm đoạt từ đầu. Mà sau khi đã giao kết được hợp đồng người phạm tội mới nảy sinh ý định chiếm đoạt, và họ thực hiện mục đích của mình bằng một trong các hành vi sau:

– Thủ đoạn gian dối

– Cố tình không trả mặc dù bản thân có điều kiện trả

– Sử dụng tài sản vay vào mục đích trái pháp luật dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản

Trường hợp của bạn, bạn không có một trong 3 hành vi trên thì cũng không thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được

Hơn nữa, để cấu thành các tội này, thì người phạm tội thực hiện hành vi vi phạm với lỗi cố ý. Vì thế việc công ty tài chính trả lời bạn là hoàn toàn chưa có cơ sở thuyết phục.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Nguồn: https://luatminhkhue.vn/

Đừng để mất chữ “tín” khi đi vay tiêu dùng tín chấp

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, khoản thanh toán chia nhỏ phù hợp với khả năng tài chính của người tiêu dùng khi đi vay tín chấp, mua hàng hóa dịch vụ trả góp, mở thẻ tín dụng, … là những lợi thế của vay tiêu dùng tại các tổ chưc tài chính hợp pháp. Mặc dù vậy, đây là hình thức vay đòi hỏi người đi vay thực hiện nghĩa vụ của mình trên cơ sở thỏa thuận đã cam kết.

Anh T.V. Tùng buồn bã chia sẻ “gia đình tôi đang cần vay gấp một khoản tiền mặt để lo chữa bệnh nhưng khi đi vay lại không được duyệt, nhân viên tín dụng thông báo tôi có lịch sử tín dụng xấu. Ngẫm lại năm ngoái cũng do tôi chủ quan khi vay mua xe trả góp và thường xuyên trễ hạn thanh toán.

Bây giờ đi vay ở đâu cũng khó khăn, biết làm cách nào để xoay tiền lo cho gia đình lúc này đây?” Việc không tuân thủ hợp đồng khi đi vay tín chấp như chậm trễ thanh toán hoặc trốn tránh trách nhiệm khi mất khả năng thanh toán có thể gây ra những hậu quả mà bản thân người đi vay chưa lường trước được.

1/ Lãi suất và phí phạt ngày càng tăng

Khi vay tại các tổ chức tài chính hợp pháp, bạn sẽ nhận được lịch báo trả nợ hàng tháng có ghi rõ thông tin về số tiền cần thanh toán và ngày đến hạn thanh toán. Bạn sẽ phải chịu mức phí phạt và tiền lãi dựa trên số tiền chưa thanh toán và số ngày quá hạn thanh toán nếu thanh toán không đầy đủ hoặc thanh toán sau thời hạn quy định. Như vậy, thanh toán càng trễ, số tiền phải trả sẽ ngày càng tăng.

2/ Bị vết đen trong lịch sử tín dụng

Nếu không thực hiện trách nhiệm trả nợ như thỏa thuận, lịch sử tín dụng cá nhân của bạn sẽ bị ghi nhận nợ xấu trên tất cả các hệ thống ngân hàng, các tổ chức tài chính cũng như tại CIC – Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Do đó, sau này nếu có nhu cầu đi vay, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn hoặc bị từ chối cấp khoản vay mới ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Cho dù đã thanh toán toàn bộ dư nợ thì phải chờ đến 5 năm sau bạn mới được vay lại.

3/ Mất đi nhiều cơ hội

Hiện có nhiều công ty áp dụng chính sách kiểm tra lịch sử tín dụng của nhân viên trước khi tuyển dụng, đặc biệt là các công việc đặc thù trong ngành tài chính, ngân hàng. Do đó, chỉ cần một lần bị liệt vào danh sách nợ xấu cũng có thể khiến bạn mất đi nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn một cách đáng tiếc.

4/ Các mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng

Bạn sẽ liên tục phải nhận các cuộc gọi và thư nhắc nợ cho đến khi trả dứt nợ. Nếu không thể liên lạc được với bạn, các cán bộ thu hồi nợ sẽ phải dùng đến quyền gây áp lực để yêu cầu bạn phải thanh toán nợ như tìm đến nơi làm việc hoặc nhà riêng của bạn; thông báo với cơ quan công an, ủy ban nhân dân nơi bạn đăng ký cư trú. Trong một số trường hợp, họ sẽ liên hệ người thân, bạn bè và hàng xóm của bạn để tìm bạn và thu hồi nợ.

5/ Áp dụng chế tài của pháp luật

Khi quyết định đặt bút ký hợp đồng, bạn phải thực hiện trách nhiệm của mình theo cam kết giữa hai bên. Nhiều người vì cho rằng việc hủy ngang hợp đồng giá trị thấp sẽ khó bị khởi kiện nên thường lờ đi các khoản nợ tiêu dùng. Nhưng thực tế, luật được ban hành để áp dụng chung cho tất cả công dân. Do đó, người đi vay có thể bị kết án tội chiếm đoạt tài sản của người khác nếu không thanh toán các khoản nợ.

Leave a Reply